Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chung cư có 300 hộ dân sinh sống bị nứt toác, loang lổ

Nhiều năm qua, hơn 300 hộ dân sống tại chung cư Hòa Minh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc phản ánh các căn hộ họ đang ở bị xuống cấp nghiêm trọng.

Dân Đà Nẵng nơm nớp lo sợ vì chung cư nứt toác, xuống cấp Hơn 300 hộ dân sống ở chung cư Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hàng ngày sống trong lo sợ vì các căn hộ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 1
Zing.vn nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tổ 46-50 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về việc các tòa chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng. 
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 2
Người dân cho biết năm 2002, TP Đà Nẵng đã xây 8 tòa chung cư trên. Hơn 300 hộ dân thuộc diện giải tỏa nên được chính quyền bố trí cho ở nơi đây. 
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 3
Những hộ dân ở đây đều là lao động phổ thông, mức thu nhập thấp. Có những gia đình có đến 6-7 người sống trong căn hộ chưa đầy 60 m2. 
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 4
Theo quan sát của phóng viên, sau 17 năm sử dụng, các chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. 
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 5
Các bức tường của chung cư đã bị bong tróc, mốc meo. Hầu hết cửa sổ đã bị hư hỏng. Nhìn từ ngoài, các bức tường nham nhở, phủ đầy rêu, bụi. Một số vị trí gần ống nước đã bị thủng, nước chảy ra ngoài.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 6
Theo bà Nguyễn Tâm (sống ở chung cư Hòa Minh), 17 năm trước chính quyền Đà Nẵng giải tỏa dân để thu hồi đất giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị. Để có chỗ cho dân ở, chính quyền đã xây "vội" các chung cư này nên chất lượng thấp.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 7
"Chung cư mới sử dụng 17 năm mà nứt toác tùm lum. Nhiều phòng thấm dột", bà Tâm nói và cho biết mọi người rất lo sợ chung cư sẽ sập đổ bất cứ lúc nào.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 8
Chỉ tay về phía chân tường đã nứt toác, bà Thu Hường (cư dân sống ở chung cư Hòa Minh) bức xúc cho biết đã nhiều năm qua người dân phản ánh tình trạng chung cư hư hỏng với lãnh đạo địa phương nhưng chính quyền cũng chỉ sửa sơ sài.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 9
"Có một vài lần thành phố cho thợ xuống sửa nhưng họ chỉ tô trát theo kiểu chắp vá. Những chỗ nứt như thế này mới lộ ra tường được tô trát bằng vôi và cát chứ rất ít xi măng", bà Hường phản ánh.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 10
Bên trong các căn hộ cũng xảy ra tình trạng tương tự khi các bức tường đều nứt toác. 
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 11
Trần nhà của nhiều căn hộ bị bong tróc lớp hồ phía ngoài, lộ thiên những cây thép bên trong. Theo lời của nhiều người dân, nhiều đêm họ đang ngủ thì bị các lớp vôi vữa bong ra rồi rơi xuống nền nhà.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 12
 "Đa phần cư dân ở đây đều nghèo nên có muốn sửa cũng chẳng có tiền. Chúng tôi lo lắng vì chung cư có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào nhưng giờ biết đi đâu để ở", một người dân nói.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 13
Theo ông Phạm Ngọc Lãnh, Phó chủ tịch UBND phường Hòa Minh, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, lãnh đạo địa phương đã phản ánh về tình trạng chung cư xuống cấp. Hai năm trước, trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng đã sửa lại chung cư nhưng vẫn chưa thể khắc phục.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 14
Vị lãnh đạo này cho biết theo quy định của thành phố thì chung cư Hòa Minh được sử dụng đến hết năm 2021. Khoảng 300 hộ dân sẽ còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ trong 2 năm nữa. Trong ảnh: Hệ thống phòng cháy chữa cháy ở các tòa chung cư cũng đã bị hư hỏng. 
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 15
Ông Lãnh kiến nghị UBND Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan sớm sửa chữa các chung cư hư hỏng hoặc di dời những hộ dân ra khỏi các căn hộ có nguy cơ sắp sập. Trong ảnh: Nhiều ống nước bị hư hỏng.
Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh 16
Chung cư Hòa Minh, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Ảnh: Google Maps.

TP.HCM tháo dỡ 5 chung cư hư hỏng nặng ở quận Tân Bình

UBND TP.HCM đã giao UBND quận Tân Bình thực hiện di dời, tháo dỡ và xây dựng lại 5 chung cư hư hỏng nặng trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.Đoàn Nguyên - Bùi Toàn

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự