Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chung cư cũ tại Hà Nội được xây cao 21 - 25 tầng

Đây là quy định nêu trong quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội vừa được Chủ tịch UBND TP ký ban hành.

Quy chế này cho phép xây dựng công trình cao tầng tại các vị trí: Thứ nhất, các vị trí hai bên đường vành đai, tuyến phố hướng tâm, tuyến phố chính và tại các khu vực điểm nhấn đô thị.

Thứ hai, các dự án tái thiết đô thị bao gồm việc đầu tư xây dựng các khu chung cư cũ và quỹ đất sau di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, giáo dục, cơ sở giáo dục và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Thứ ba, cho phép xây dựng công trình cao tầng trong trường hợp xây dựng lại các khu chung cư, tập thể cũ.

Theo quy chế, đường vành đai 1 gồm các tuyến: La Thành - Xã Đàn - Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân - Kim Ngưu đến nút giao Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái. Theo đó, quy chế quy định khu vực vành đai I được xây công trình tối đa 24 tầng, 86 m.

Tương tự, đường vành đai 2 gồm các tuyến từ cầu Nhật Tân đến nút giao Hoàng Hoa Thám - Bưởi - Láng - Trường Chinh - Đại La - Minh Khai. Đường vành đai 2 được xây công trình tối đa 27 tầng, 97 m; đường ven sông Hồng như An Dương Vương - Âu Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư - Nguyễn Khoái được xây tôi đa 21 tầng, 76 m.

Đối với tuyến phố hướng tâm được quy định gồm: phố Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Văn Cao, Láng Hạ, Giảng Võ, Lê Duẩn, Tây Sơn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng.

Theo quy chế, khu đất xây dựng công trình cao tầng phải đảm bảo có kích thước, diện tích đất đáp ứng đủ khoảng lùi tối thiểu theo quy chuẩn hiện hành; khả năng tiếp cận về giao thông và đáp ứng đủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy... và một số điều kiện khác được quy định cụ thể tại quy chế.

Đối với các khu chung cư cũ, quy chế quy định khu Nguyễn Công Trứ được xây tối đa 25 tầng; Giảng Võ, Hào Nam, Ngọc Khánh 21 tầng; các khu Thành Công, Khương Thượng, Vĩnh Hồ, Nam Đồng, Kim Liên, Láng Hạ, Phương Mai, Thanh Nhàn được xây 24 tầng. Riêng khu Văn Chương chỉ được xây cao tối đa 18 tầng.

Cũng theo quy chế, quỹ đất di dời cơ sở công nghiệp, giáo dục, cơ quan ưu tiên phát triển công trình công cộng, hạ tầng, không để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch.

Đặc biệt, việc nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng tại quỹ đất sau khi di dời có quy mô từ 2ha trở lên, phải đảm bảo các điều kiện: việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, cơ quan đơn vị được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; không làm tăng chất tải cho khu vực nội thành, đảm bảo cân bằng nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường đô thị, không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160406/chung-cu-cu-tai-ha-noi-duoc-xay-cao-21-25-tang/1080154.html

Theo Xuân Long/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Thời sự

Chung cu so hong 50 nam, co nen mua? hinh anh

Chung cư sổ hồng 50 năm, có nên mua?

Giá rẻ hơn 7-10% so với các căn cùng dự án và quy mô, các chung cư cấp sổ hồng 50 năm gắn với quyền và lợi ích khác nhau của người mua khi hết thời hạn.