Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chứng khoán châu Á chật vật ổn định

Thị trường châu Á đang cố gắng ổn định khi chứng khoán Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại sau lệnh ngưng giao dịch hôm 4/1.

Theo Reuters, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã tăng thanh khoản vào thị trường trong nước nhằm giảm chi phí vay. Ngân hàng đồng thời xác định lại giá đồng nhân dân tệ, trước các mối lo ngại rằng Trung Quốc đang tận dụng cơ hội mất giá để hỗ trợ xuất khẩu. 

Sau lệnh đóng cửa sàn giao dịch hôm qua, chỉ số CSI300 của các công ty niêm yết lớn nhất tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã hồi phục 0,7%. Cổ phiếu tại Thượng Hải tăng 0,2%.

Tại châu Á, các nhà đầu tư hy vọng chỉ số Nikkei sẽ tăng khoảng 0,4%, bù lại con số đã mất 3,1% hôm qua. Chỉ số MSCI của châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng nhẹ 0,3%, trong khi thị trường Australia vẫn giảm 0,9%.

Đồng USD so với yen đang ở mức 119,49 JPY/USD, sau khi giảm 118,68 như hôm qua. Giá dầu có dấu hiệu tăng sau phiên biến động trước đó. 

"Biến động giá cả nhắc nhở các nhà đầu tư rằng thế giới đang được kết nối hơn bao giờ hết. Biến động có thể tiếp tục và thanh khoản có thể chịu ảnh hưởng nếu mối lo ngại của nhà đầu tư lên cao", nhà phân tích tại Citi cho biết.

Thị trường chứng khoán thế giới khởi đầu năm 2016 với kết quả tồi tệ khi Trung Quốc tạm ngừng giao dịch hôm 4/1 do chỉ số CSI 300 mất 7%.

Biến động trên thị trường Trung Quốc còn lan ra toàn cầu. Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones mất 1,58%, chỉ số S&P 500 mất 1,53%, khi kết quả khảo sát hoạt động nhà máy của Trung Quốc và Mỹ làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá trị nội tệ yếu cũng gây áp lực lên chứng khoán Trung Quốc. Hiện tại, giá trị Nhân dân tệ cả ở trong nước và nước ngoài đều suy giảm sau động thái của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC), có lúc thấp nhất kể từ năm 2011. 

Một quan chức của Bộ Tài chính Hàn Quốc hôm nay cho biết chính phủ sẽ có biện pháp ổn định thị trường nếu cần thiết. Stefan Ingves, thống đốc Riksbank của Thuỵ Điển, đã cắt giảm lãi thấp kỷ lục ở mức -0,35%. Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chịu áp lực sau khi lạm phát của Đức giảm bất ngờ trong tháng 12, ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu và đồng euro.

Kinh tế toàn cầu và căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông làm tăng thêm lo ngại về tác động tiêu cực đến giá cả hàng hoá và thị trường. Theo đó, tăng trưởng toàn cầu và ổn định địa chính trị đang là mối quan tâm chính hiện nay. 

 


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Gioi sieu giau ly hon co gi khac thuong? hinh anh

Giới siêu giàu ly hôn có gì khác thường?

Một điểm khác biệt rõ rệt trong ly hôn của giới siêu giàu đến từ bản chất của khối tài sản họ nắm giữ: các cổ phiếu doanh nghiệp. Và họ cũng có đủ chiêu để giấu tài sản.