Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chứng khoán phái sinh đạt hơn 97.000 giao dịch sau một năm

Thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) Việt Nam đi vào hoạt động chính là mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và VietinBank nói riêng.

VietinBank được lựa chọn là ngân hàng duy nhất thanh toán cho dịch vụ CKPS - "đứa con" của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Thời điểm đó, để sẵn sàng ứng phó cho các tình huống phát sinh, nhiều kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng, mỗi người một vị trí, một vai trò dưới sự chỉ huy của “nhạc trưởng” Trần Công Quỳnh Lân - Phó tổng giám đốc VietinBank, trưởng ban dự án “Giải pháp thanh toán cho giao dịch thanh toán chứng khoán phái sinh”.

Chung khoan phai sinh dat hon 97.000 giao dich sau mot nam hinh anh 1
Tháng 5/2017, VietinBank và Trung tâm Lưu ký chứng khoán ký kết thỏa thuận phối hợp thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán phái sinh.

Ngày 10/8/2017, các đại biểu của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và VietinBank nhấn nút khai trương TTCKPS. Hệ thống giao dịch chứng khoán và thanh toán cho giao dịch chứng khoán phái sinh thông suốt và khớp lệnh thành công.

Sau một năm hoạt động, từ 270 nhà đầu tư với 375 giao dịch, TTCKPS đạt đến doanh số 11.283 tỷ đồng với 97.871 giao dịch, tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch bình quân 35%/tháng và tăng mạnh từ tháng 5 đến nay.

TTCKPS là đòn bẩy thúc đẩy thị trường chứng khoán mở rộng về quy mô, đa dạng hóa sản phẩm, cơ cấu nhà đầu tư để phù hợp với xu thế hội nhập hiện nay. Đồng thời, đây còn là công cụ quản lý rủi ro, nhất là rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất, rủi ro vỡ nợ tín dụng, rủi ro giá chứng khoán… cho các nhà đầu tư.

Với giải pháp ngân hàng thanh toán cho thị trường chứng khoán phái sinh, VietinBank là ngân hàng thực hiện toàn bộ giao dịch thanh toán, bù trừ chứng khoán phái sinh, kết nối trao đổi dữ liệu điện tử tức thời với Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các công ty chứng khoán. VietinBank đã đóng góp vai trò quan trọng trong công cuộc triển khai thành công thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm