Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chứng nhận UL - chìa khóa để chinh phục thị trường thế giới

UL được xem là tấm giấy thông hành để sản phẩm vượt qua hàng rào kỹ thuật (TBT) và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và hoàn tất ký kết thêm nhiều Hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn khá mơ hồ với những việc cần làm để có thể đón cơn sóng hội nhập một cách chủ động. Một trong những việc làm cần thiết nhất, giúp doanh nghiệp vượt qua các hàng rào kỹ thuật (TBT) và nâng cao năng lực cạnh tranh đó là thực hiện đánh giá và chứng nhận sản phẩm. Chứng nhận UL là một ví dụ.

Chung nhan UL - chia khoa de chinh phuc thi truong the gioi hinh anh 1

Tiêu chuẩn khắt khe của chứng nhận UL

Mới đây, một doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức UL của Mỹ cấp chứng nhận UL chính là Công ty Kymdan. Sản phẩm nệm Kymdan đã được UL xét nghiệm và công bố, theo đó UL xác nhận sản phẩm nệm Kymdan làm từ 100% cao su thiên nhiên; không có kim loại nặng; đạt tiêu chuẩn của CPSIA Public Law 110-314 (6P) & California Health & Satefy Code (Điều 110-314 (6P) của bộ luật về Nâng cao An toàn sản phẩm tiêu dùng và quy tắc An toàn và sức khoẻ của bang California).

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, một doanh nhân Việt kiều về đầu tư tại TP HCM cho rằng với chứng nhận UL coi như Kymdan đã có được chìa khóa để chinh phục thị trường Mỹ bởi Mỹ là thị trường rất quan tâm đến sự an toàn của sản phẩm để tạo ra môi trường sống và làm việc an toàn hơn.

Theo thạc sĩ Trịnh Anh Nguyên, giảng viên trường ĐH Luật TP HCM thì UL (Underwriters Laboratories) là một tập đoàn khoa học an toàn toàn cầu được thành lập vào năm 1894 với hơn một thế kỷ kinh nghiệm chuyên môn về đổi mới các giải pháp an toàn, giúp bảo vệ con người, sản phẩm và tạo thuận lợi cho thương mại.

Chung nhan UL - chia khoa de chinh phuc thi truong the gioi hinh anh 2

UL đã sử dụng các quy trình khoa học chính xác và những nguyên tắc đạo đức cao nhất để cung cấp kết quả đáng tin cậy cho người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong năm 2014, UL có khách hàng ở 113 quốc gia với hơn 1 tỷ người tiêu dùng ở Á châu, Âu châu và Bắc Mỹ nhận được thông tin an toàn từ UL qua việc đánh giá 97.237 sản phẩm. Hiện nay, tổ chức UL có 159 phòng thí nghiệm cung cấp chứng nhận trên toàn cầu với 10.842 nhân viên tại 44 quốc gia.

“UL là một bên thứ ba, hoạt động đánh giá của họ được tiến hành không vì lợi ích của tổ chức, cũng không vì lợi ích tài chính đối với sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng có thể tin tưởng con dấu do UL phê duyệt là hoàn toàn khách quan, không chịu bất kỳ tác động nào từ phía nhà sản xuất, và là danh mục thật sự uy tín”, thạc sĩ Trịnh Anh Nguyên cho biết.

Chung nhan UL - chia khoa de chinh phuc thi truong the gioi hinh anh 3

Để đảm bảo các sản phẩm được phê duyệt luôn đạt chuẩn an toàn, UL liên tục thử nghiệm các sản phẩm đó sau khi đã liệt kê chúng vào danh mục an toàn. Theo thời gian, các nhà sản xuất có sản phẩm liệt kê trong danh mục sẽ được UL tiến hành kiểm tra và đánh giá lại mà không thông báo trước. Nếu một sản phẩm nào đó không duy trì được các tiêu chuẩn an toàn của UL, sẽ bị loại ra khỏi danh mục.

Dù được dán hay đóng dấu cố định vào sản phẩm, nhãn UL hợp pháp cần hội đủ 4 yếu tố thiết kế. Chẳng hạn xem chứng nhận UL dành cho sản phẩm nệm Kymdan chúng ta sẽ thấy nhãn UL thì chữ cái “UL” sắp xếp theo đường chéo (thấp dần từ trái sang phải) trong một vòng tròn với một biểu tượng ngay phía dưới chữ U. Từ “LISTED” được in phía dưới hoặc bên cạnh vòng tròn. Tất cả ký tự được viết hoa. Số ký tự được kiểm soát là 4 và một số trường hợp đặc biệt là 6 ký tự. Một cụm từ nhận dạng sản phẩm, mô tả chính xác sản phẩm đó là gì.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch Hội luật gia TP HCM), việc sản phẩm nệm Kymdan được tổ chức UL cấp giấy chứng nhận là tín hiệu đáng mừng vì sản phẩm của Kymdan có thể thâm nhập vào thị trường khó tính và lớn nhất thế giới, đặc biệt là khi chúng ta đã trở thành thành viên của hiệp định TPP.

Chung nhan UL - chia khoa de chinh phuc thi truong the gioi hinh anh 4 Luật sư Nguyễn Văn Hậu.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu.

Tổ chức UL là một công ty hàng đầu tại Mỹ trong lĩnh vực chứng nhận an toàn sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm có uy tín đã được kiểm tra chặt chẽ và chứng nhận an toàn sử dụng.

Do vậy, sản phẩm của Kymdan hay bất kỳ một doanh nghiệp nào khác được tổ chức UL đóng dấu chứng nhận quốc tế tức là các sản phẩm đó hoàn toàn đủ điều kiện để lưu hành trên thị trường Mỹ, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm khác trên cùng thị trường liên quan.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, nếu sản phẩm của một doanh nghiệp đã được đóng dấu của công ty UL hay một tổ chức đánh giá chất lượng quốc tế nào khác nếu không duy trì được sự ổn định hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm sẽ bị rút giấy chứng nhận chất lượng mà không cần phải thông báo trước, từ đó dẫn đến niềm tin nơi người tiêu dùng cũng sẽ bị phá bỏ.

Chung nhan UL - chia khoa de chinh phuc thi truong the gioi hinh anh 5

Người tiêu dùng thông thái thời hội nhập

Thời gian vừa qua, hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được các quốc gia tham gia hiệp định ký kết mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất khẩu hàng hóa đi các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Tuy nhiên, để hàng hóa nước ta có thể xâm nhập vào thị trường của các quốc gia tham gia gia hiệp định TPP thì chất lượng hàng hóa phải đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Việt Nam hiện nay, có thể điểm qua một số loại giấy chứng nhận xuất xứ, chất lượng hàng hóa khá phổ biến như: chứng nhận UL, chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O, chứng nhận chất lượng hàng hóa C/Q,  chứng nhận ISO, chứng nhận CE, chứng nhận ROHS…

“Việc các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trên thế giới được cấp giấy chứng nhận quốc tế về chất lượng, xuất xứ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đưa hàng hóa của doanh nghiệp mỗi quốc gia lưu thông dễ dàng trên thị trường của nước khác, là thước đo chất lượng sản phẩm cũng như khẳng định giá trị sản phẩm các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận.

Dưới góc độ người tiêu dùng, giấy chứng nhận quốc tế còn giúp cho người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm của các quốc gia khác nhau trên thế giới mà không còn có sự phân biệt đối xử”, luật sư Nguyễn Văn Hậu chia sẻ.

Nguồn: Kymdan

Bạn có thể quan tâm

4 ly do nen mua hang hieu tai Boss Luxury hinh anh

4 lý do nên mua hàng hiệu tại Boss Luxury

0

Sở hữu cửa hàng sang trọng, phân phối đa dạng sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng với giá thành hợp lý, chính sách hậu mãi tốt, Boss Luxury được nhiều khách hàng yêu thích.