Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chuỗi bán lẻ đồ chơi lớn nhất nước Mỹ làm thủ tục phá sản

Toys 'R' Us, chuỗi bán lẻ đồ chơi nổi tiếng bậc nhất của Mỹ, đã phải làm thủ tục phá sản hôm 19/9 sau hơn 10 năm trầy trật trong núi nợ.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Toys "R" Us, chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ chơi đang phải vật lộn để duy trì tài sản của mình kể từ sau thương vụ mua lại khiến công ty này phải gánh khoản nợ đáng kể khoảng một thập kỷ trước, đã chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục phá sản trong ngày hôm nay 19/9.

Chuoi ban le do choi lon nhat nuoc My lam thu tuc pha san hinh anh 1

Việc doanh nghiệp nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ này làm thủ tục phá sản đã gây sốc với ngành công nghiệp đồ chơi của Mỹ, vốn đang quay cuồng bởi liên tiếp nhiều hãng phải đóng cửa địa điểm bán lẻ, doanh số các hãng ảm đạm và sự cạnh tranh quá lớn từ Amazon.com, trang bán lẻ trực tuyến khổng lồ.

Việc làm thủ tục phá sản sẽ cho phép Toys "R" Us tái cơ cấu khoản nợ lên đến 400 triệu USD trong năm tới và cho phép doanh nghiệp này xây dựng lại cơ cấu tổ chức một cách tinh giản hơn.

Theo nguồn tin cho hay, các đối tác bán lẻ của hãng đang thuê đơn vị pháp lý đòi bồi thường và đã giảm bớt các lô hàng nhập về do lo ngại Toys "R" Us có thể không có khả năng chi trả.

Ông Jim Silver, chuyên gia phân tích cho hay: "khoản nợ này đã đè nặng lên doanh nghiệp trong 15 năm qua và cuối cùng họ cũng đã kiệt sức".

Đại diện của Toys "R" Us đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin doanh nghiệp làm thủ tục phá sản.

Ngay lập tức, các đơn vị kiểm toán đã hạ mức đánh giá tín dụng của Toys "R" Us khiến khả năng doanh nghiệp này kêu gọi được nguồn vốn tái cơ cấu càng trở nên khó khăn.

Phần lớn nợ của doanh nghiệp này là hệ quả của khoản nợ từ thương vụ mua lại trị giá 7,5 tỷ USD hơn 10 năm trước. Năm 2005, để trở thành công ty độc lập, Toys "R" Us đã chấp nhận mua lại cổ phần từ các quỹ đầu tư và ngập trong nợ, kể từ đó công ty này vẫn chưa thể cải thiện tình hình.

Chuoi ban le do choi lon nhat nuoc My lam thu tuc pha san hinh anh 2
Sau hơn 10 năm trầy trật trong núi nợ, chuỗi bán lẻ đồ chơi nổi tiếng bậc nhất của Mỹ đã phải làm thủ tục phá sản. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, có thời điểm Toys "R" Us phải trả tới nửa tỷ USD một năm tiền lãi. Việc này khiến két tiền của doanh nghiệp không còn đủ cho các hoạt động như mở rộng, phát triển hệ thống bán hàng hay quan trọng nhất là xây dựng hệ thống bán hàng trực truyến.

"Lộ trình sắp tới cả doanh nghiệp sẽ là thoát khỏi tình trạng phá sản, xây dựng lại thành một nhà bán lẻ nhỏ hơn nhưng có sức khỏe về tài chính tốt hơn", Charles O'Shea, chuyên gia phân tích của Moody cho hay.

Năm 2015, dù Toys “R” Us đã quyết định thay tướng khi tuyển cựu CEO của chuỗi cửa hàng Domino's Pizza nhằm vực dậy doanh nghiệp. Tình trạng cũng không mấy khả quan khi có quá nhiều đối thủ mới xuất hiện với mức giá cạnh tranh rõ rệt.

Hãng hàng không lớn thứ hai của Đức đệ đơn xin phá sản

Ngày 15/8, hãng hàng không Air Berlin đã làm thủ tục xin phá sản sau nhiều năm làm ăn thua lỗ và gần đây cổ đông Etihad đã rút vốn.Ngô Minh

Theo Bloomberg

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh