Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuỗi domino khổng lồ cao 2 m với thông điệp ngừa thủy đậu tại TP.HCM

Cuối tuần qua, mô hình Domino tương tác tại Thảo Cầm Viên đã thu hút sự tham gia của hơn 500 gia đình. Đằng sau kích thước lớn, thiết kế độc đáo là thông điệp sức khỏe ý nghĩa.

Chuoi domino khong lo cao 2 m voi thong diep ngua thuy dau tai TP.HCM hinh anh 1
Xuất hiện tại trung tâm Thảo Cầm Viên, 4 quân domino khổng lồ với chiều cao gần 2 m cùng thiết kế ngộ nghĩnh, đầy màu sắc đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các em nhỏ vui chơi tại công viên.
Chuoi domino khong lo cao 2 m voi thong diep ngua thuy dau tai TP.HCM hinh anh 2
Tình huống thay đổi bất ngờ khi cuộc chơi của các bé có sự tham gia của những hình nộm biến chứng khác. Mỗi quân domino và mascot là hiện thân cho một biến chứng mà bệnh thủy đậu có thể gây ra. Sau khi nhiễm bệnh, trẻ sẽ bị phát ban kèm nhiều biến chứng: nhiễm khuẩn trên da, sẹo vĩnh viễn; mất điều hòa tiểu não, viêm não; biến chứng phổi… thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.
Chuoi domino khong lo cao 2 m voi thong diep ngua thuy dau tai TP.HCM hinh anh 3
Không chỉ có những hình nộm bao vây bé, các mô hình biến chứng cũng chực đổ ập xuống tạo hiệu ứng domino. Nhiều bé cố gắng chạy thoát khỏi vòng vây nguy hiểm của thủy đậu.
Chuoi domino khong lo cao 2 m voi thong diep ngua thuy dau tai TP.HCM hinh anh 4
Nhờ mẹ kịp thời nhấn nút “Stop” hình ống tiêm vaccine, các quân domino không có cơ hội đổ ập lên người bé. Thiết kế này mô phỏng bệnh thuỷ đậu trong mùa cao điểm với khả năng lây lan nhanh và khả năng tác động lớn. Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ là tiêm vaccine.
Chuoi domino khong lo cao 2 m voi thong diep ngua thuy dau tai TP.HCM hinh anh 5
Chị Diễm Linh (phường 12, quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi đã biết thủy đậu sẽ mang đến nhiều khó chịu, mệt mỏi, nhưng không ngờ biến chứng của bệnh lại nguy hiểm như vậy. Tận mắt thấy chuỗi domino suýt đổ ập lên con mình mà tôi thót cả tim, đáng sợ hơn nữa là khi tưởng tượng từng ấy biến chứng có nguy cơ xảy ra nối tiếp khi con mình mắc bệnh”.
Chuoi domino khong lo cao 2 m voi thong diep ngua thuy dau tai TP.HCM hinh anh 6
Hơn 90% người đã chủng ngừa sẽ tránh hoàn toàn được thủy đậu. Khoảng 5-10% còn lại có thể bị bệnh sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ với ít nốt đậu (dưới 50 nốt) và thường không gây biến chứng.
Chuoi domino khong lo cao 2 m voi thong diep ngua thuy dau tai TP.HCM hinh anh 7
Sau khi biết tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh thủy đậu hiệu quả, các bé đã cùng nhau bấm nút chặn đứng thủy đậu. Các đối tượng cần tiêm ngừa vaccine thủy đậu là trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi (1 liều); thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên (2 liều, cách nhau ít nhất 4 tuần); phụ nữ khi có kế hoạch sinh con (tiêm trước khi mang thai 3 tháng). Vaccine ngừa thủy đậu đã có mặt tại hầu hết cơ sở y tế Nhà nước và tư nhân trên khắp cả nước.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe