M

Chuối miền Tây lại 'khóc' vì Trung Quốc ngừng mua

Nhiều hộ trồng chuối ở miền Tây Nam bộ đang khóc ròng vì giá rớt giá mạnh do thị trường Trung Quốc ngưng mua...

Bà Huỳnh Thị Chính ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) cho biết: "Tháng nào cũng vậy, sản lượng chuối của gia đình tôi thu hoạch được vài chục buồng, mỗi buồng từ 7 đến 10 nải, bán cho thương lái trong huyện với giá từ 70.000 đến 90.000 đồng/chục nải, thì hiện giờ chỉ còn 30.000 đến 40.000 đồng/chục nải". 

Chuối đang vào vụ cao điểm nhưng giá giảm mạnh do không có thị trường tiêu thụ... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/chuoi-mien-tay-lai-khoc-vi-trung-quoc-ngung-mua-post143422.html | NongNghiep.vn

Chuối đang vào vụ cao điểm nhưng giá giảm mạnh do không có thị trường tiêu thụ.

Theo như lời bà Chính, chuối thường bán được giá cao từ tháng 1 đến tháng 5 (âm lịch). Những tháng còn lại, chuối giảm giá do vào mùa trái cây, sản lượng nhiều nhưng cũng không thấp đến mức này. 

Rầu rĩ vì 1 ha chuối bán với giá ngày một thấp hơn, lão nông Trần Văn Thông ở xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), nói: “Mặc dù trồng chuối khỏe hơn các loại cây trồng khác, nhưng để cho trái quanh năm và đạt năng suất cao, người trồng vẫn phải tốn chi phí đầu tư. Mọi năm chuối được giá nên sau mỗi năm thu hoạch lãi trên 250 triệu đồng, còn hiện với giá này nguồn thu giảm đi một nửa”. 

Thông thường, vào sau tết, thương lái ở các tỉnh ĐBSCL thường đến các nhà vườn để gom hàng về giao lại cho các vựa lớn, rồi sau đó được XK sang nước ngoài. Giá chuối tăng nguồn thu nhập của nhà vườn và thương lái đều ở mức cao. Tuy nhiên, hiện vào vụ nhưng các hộ dân trồng chuối chỉ bán với giá rẻ bèo, còn thương lái thì cũng dè chừng nên không dám mua với số lượng nhiều.

Chuối là loại không thể để lâu, nhà vườn đành bấm bụng chấp nhận bán giá thấp.

Chuối là loại không thể để lâu, nhà vườn đành bấm bụng chấp nhận bán giá thấp.

Anh Lê Văn Tâm, thương lái làm nghề thu mua chuối nhiều năm ở huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) cho biết: “Gia đình tôi có 5 thành viên đều làm nghề thu mua chuối với nguồn thu nhập trên 1,5 triệu đồng một ngày. Năm nay chuối rớt giá mạnh nên nguồn thu nhập cũng giảm đi đáng kể. Vì không XK được nên không dám gom hàng với số lượng lớn”. 

Một thương lái thu mua chuối cung ứng các vựa ở Hậu Giang, cho biết: "Mỗi ngày ghe tôi mua và cung ứng cho các vựa lớn hơn 600 nải chuối già và chuối xiêm. Hàng mua ở đây rồi cũng sẽ xuất sang Trung Quốc nên chuối non hay chuối già đều được. Chuối non thu mua với giá 30.000 đồng/chục nải, chuối quả to 40.000 đồng/chục nải, giảm 30.000-50.000 đồng/chục nải so với năm trước.

 Anh Nguyễn Văn Lộc, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thu mua chuối, cho biết, giá chuối thời điểm này chỉ bằng một nửa so với năm trước. Bởi trước đây, vào vụ thì nguồn hàng XK sang Trung Quốc, nay không xuất được mà chỉ cung ứng cho thị trường Campuchia và nhu cầu trong nước, nên mức độ có hạn.

Làm rõ mục đích thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ

Việc thương lái Trung Quốc mua nông sản “lạ” cũng gây nhiễu loạn thị trường, có thể dẫn tới phá vỡ quy hoạch trồng trọt.

http://nongnghiep.vn/chuoi-mien-tay-lai-khoc-vi-trung-quoc-ngung-mua-post143422.html

Theo Hoàng Vũ - Nguyễn Nhân/Nông Nghiệp Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh