Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chương trình huyến khích trẻ em 8 tuổi tìm hiểu về lập trình

Nhìn những gương mặt háo hức của 30 bạn nhỏ khi tham gia chương trình "Hour of Code Vietnam 2016", nhiều phụ huynh sẽ thay đổi suy nghĩ về nghề nghiệp trong tương lai của trẻ.

Câu chuyện của cậu bé 10 tuổi Ahmed Mohamed đã gây chấn động cả nước Mỹ khi tự tìm tòi và chế tạo ra chiếc đồng hồ khiến Tổng thống Obama và cả Mark Zuckerberg khen ngợi.

Không chỉ vậy, cậu bé còn được nhiều công ty về phần mềm nổi tiếng trên thế giới mời về với những khoản thù lao hậu hĩnh. Thế giới luôn biết phát hiện và tìm ra những tài năng còn từ rất sớm.

Với trăn trở muốn mang lại cho các bạn nhỏ Việt Nam những trải nghiệm quý báu ấy, Trương Thanh Thuỷ - người được mệnh danh là nữ hoàng khởi nghiệp, đã đem đến cho Việt Nam một phong trào ý nghĩa và nổi tiếng trên thế giới Hour of Code Vietnam 2015.

Chuong trinh huyen khich tre em 8 tuoi tim hieu ve lap trinh hinh anh 1


Đây là phong trào có hơn 100 triệu "Hour of Code" được thực hiện trên toàn thế giới, với sự ủng hộ của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Amazon, Apple, Boys and Girls Club of America và College Board. Các chương trình này đã thu hút hơn 10 triệu học sinh của 180 nước trên toàn thế giới tham gia.

Hour of Code Vietnam 2015 là chương trình "Hour of Code" đầu tiên được biên soạn dành riêng cho người Việt, giúp các em học sinh tham gia chương trình là những người đầu tiên trên thế giới được trải nghiệm công nghệ của Weeby - một công nghệ HTML5 tiên tiến nhất để tạo ra những ứng dụng và game trên nền tảng di động.

Mục đích lớn nhất của Hour Of Code Vietnam 2015 là tạo điều kiện và khơi dậy phong trào lập trình cho trẻ em Việt Nam. Mỗi chương trình này lại giúp rất nhiều trẻ em tham gia tìm thấy được khả năng tiềm tàng của mình về lập trình, cũng như giúp chương trình phát hiện ra nhiều nhân tài lập trình nhí để bồi dưỡng. Đó có thể là những Nguyễn Hà Đông trong tương lai không xa.

Chuong trinh huyen khich tre em 8 tuoi tim hieu ve lap trinh hinh anh 2

Trương Thanh Thủy đã chia sẻ trong chương trình: "Ngày nay, thế giới công nghệ thông tin đang đồng hành và cũng trở thành những phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Việc cho con trẻ học kỹ năng lập trình cũng không khác gì việc cha mẹ cho con đi học các môn kỹ năng khác như bơi lội, đá bóng, tập đàn, thậm chí với cô, học lập trình còn có thể nhanh hơn học bơi.

Tôi bắt đầu học bơi từ khi 5 tuổi, đến khi 7 tuổi thì thầy bảo với mẹ là con chị không phải không bơi được, do thiếu kỹ năng mà bị tâm lý sợ nước. Cho nên giờ kỹ năng có, rơi xuống biển cũng không sợ chết nhưng cả đời sẽ không bơi được vì tâm lý.

Đến năm tôi 10 tuổi thì gia đình cho tôi đi học môn lập trình Pacal và khi đó, nhà chưa có máy vi tính nên phần mềm đầu tiên tôi viết là trên máy tính. Có được điều đó chính là sự tò mò. Thiên tài thì 99% là sự cố gắng còn lại 1% là may mắn, đối với tôi, việc mẹ cho đi học bơi, lập trình chính là kỹ năng".

Chuong trinh huyen khich tre em 8 tuoi tim hieu ve lap trinh hinh anh 3

Chính vì mong muốn đó mà trải nghiệm Hour of Code Vietnam 2015 đã được tổ chức tại Việt Nam trong 2 ngày 19/12 và 26/12 tại trường THCS Marie Curie Hà Nội do Trương Thanh Thủy tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Viễn thông Viettel và Công ty Weeby.

Hour of Code Vietnam 2015 không phải giờ lập trình đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên Weeby đem công nghệ ra khỏi công ty đến tay khách hàng. Trẻ em Việt Nam là những thành viên đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ này.

30 em học sinh tham gia chương trình sau 2 ngày tham gia đã tự lập trình được cho mình 2 game đơn giản chạy trên nền tảng mobile và các em cảm thấy rất hứng thú về điều này.

Trực tiếp tham gia lập trình, em Nguyễn Ngọc Mai (học sinh lớp 8) cho biết: "Ban đầu em thấy tò mò nên đã giơ tay tham gia chương trình. Khi học thì em thấy rất thú vị. Với hai buổi học (19, 26/12), bây giờ em đã tự mình làm ra sản phẩm game để chơi và giới thiệu cho mọi người cùng tham gia. Khó khăn nhất trong quá trình làm là chỉ cần sai một lỗi nhỏ thì sẽ không hiển thị nên bắt buộc người thực hiện cần phải ghi nhớ tỉ mỉ, kiên trì". 

Chuong trinh huyen khich tre em 8 tuoi tim hieu ve lap trinh hinh anh 4

Còn đối với một người từng thích tin học từ hồi lớp 3, em Phạm Đình Duy (học sinh lớp 8) chia sẻ: "Khi nghịch máy tính đặc biệt khi chơi điện tử, em đã tự hỏi sao có thể làm ra một chương trình. Sau 2 buổi học không những học thêm được ngôn ngữ lập trình mới, tạo ra một chương trình cho riêng mình, em còn biết JavaScript dành cho điện thoại, iPad".

Chuong trinh huyen khich tre em 8 tuoi tim hieu ve lap trinh hinh anh 5

Cũng theo Trương Thanh Thủy, nhiều phụ huynh vẫn cho rằng, lập trình là kỹ năng đối với người tốt nghiệp cấp 3, đi vào học đại học.

Chuong trinh huyen khich tre em 8 tuoi tim hieu ve lap trinh hinh anh 6

"Tại sao mỗi năm có hàng nghìn sinh viên đi vào trường Bách khoa, Tự nhiên chỉ để học lập trình. Thế giới ngày nay, một đứa trẻ 8 tuổi sử dụng Internet nhanh hơn một con người 28 tuổi. Vì vậy, tại sao chúng ta phải đợi 18 tuổi để đi vào đại học học lập trình?", chị Thủy nhấn mạnh.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện