Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chương trình Sách hóa nông thôn lên lịch Xuân 2017

Lịch khuyến đọc là một trong những bộ lịch gây chú ý tại triển lãm "Lịch xuân 2017- Những sắc màu sáng tạo" tại đường sách TP.HCM.

Sách hóa nông thôn là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam được anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng. Anh đã tạo nên "cuộc cách mạng thư viện” ở nông thôn, giúp trẻ em có cơ hội nghe và đọc sách. Đến tháng 7/2016, Nguyễn Quang Thạch đã xây dựng được trên 10.000 tủ sách với các loại tủ sách như Tủ sách dòng họ, Tủ sách phụ huynh (đặt trong lớp học), Tủ sách lớp học, Tủ sách hậu phương chiến sĩ, Tủ sách giáo xứ.  

Đầu tháng 9, chương trình Sách hóa nông thôn đã trở thành tổ chức đầu tiên của Việt Nam nhận giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - một giải thưởng tôn vinh những người khai trí.

Chuong trinh Sach hoa nong thon len lich Xuan 2017 hinh anh 1
Anh Nguyễn Quang Thạch và bộ lịch Xuân khuyến đọc tại đường sách. Ảnh: Trần Triều.

Với mong muốn đưa dự án đến gần hơn với người dân, anh Nguyễn Quang Thạch đã kết hợp với lịch Phương Nam thực hiện bộ Lịch khuyến đọc. Đó là những bức tranh màu nước trong trẻo, tươi vui, mô tả thế giới tuổi thơ với câu chuyện ngọt ngào bên trang sách. Từ hình ảnh mẹ đọc sách cho con, bà ru cháu với quyển sách trên tay tới hình ảnh bọn trẻ chơi đùa cùng sách trên bãi cỏ, ụ rơm, con trâu, cánh diều…

Theo đó, mỗi bộ lịch được bán ra sẽ được trích lại 30% số tiền (so với giá bán) góp vào quỹ Sách hóa nông thôn.

Nói về chương trình Sách hóa nông thôn lên lịch, anh Nguyễn Quang Thạch chia sẻ: “Tôi rất vui vì dự án Lịch khuyến đọc giúp gây quỹ để trẻ em nông thôn có thêm nhiều sách. Đồng thời hình ảnh mang tính khuyến đọc trên mỗi trang lịch gợi cảm hứng để phụ huynh và trẻ em quan tâm đến chuyện đọc sách hơn”.

Chuong trinh Sach hoa nong thon len lich Xuan 2017 hinh anh 2
Đấu giá lịch tranh Đông Hồ để ủng hộ quỹ Sách hóa nông thôn của Lịch Phương Nam. Ảnh: Trần Triều.

Bộ Lịch khuyến đọc được trưng bày tại triển lãm Lịch Xuân 2017- Những sắc màu sáng tạo ngay lòng đường sách TP.HCM từ ngày 1-10/10.

UNESCO vinh danh chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam

UNESCO thông báo giải thưởng quốc tế Xóa mù chữ 2016 được trao cho chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch sáng lập và thực hiện.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

10 cuon sach hay nhat cua the ky 21 hinh anh

10 cuốn sách hay nhất của thế kỷ 21

0

Từ tiểu thuyết, hồi ký cho đến lược sử về loài người, biên tập viên của tờ The Guardian đã chọn lựa ra 10 tác phẩm hay nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Hoa van no o ben troi… hinh anh

Hoa vẫn nở ở bên trời…

0 41

Những gặp gỡ bi thương là một phần nhẹ tênh của duyên số. Tuyệt thực với niềm tin chỉ làm cho chúng ta nhiều thêm những đổ vỡ...

Ca vu tru dieu voi bong thu be vao mot cuon sach hinh anh

Cả vũ trụ diệu vợi bỗng thu bé vào một cuốn sách

0 8

Cuốn sách đóng góp đáng kể trong lĩnh vực vật lý thiên văn vô tuyến của thế giới trong những năm 1970 đã mang đến cho người đọc một cái nhìn toàn diện về lĩnh vực thiên văn.

Qua trinh tao tac quoc bao hoang trieu bang tranh ve hinh anh

Quá trình tạo tác quốc bảo hoàng triều bằng tranh vẽ

0 291 2

Quá trình tạo tác "quốc bảo hoàng triều" mộc bản, công cụ mang sứ mệnh lưu truyền lịch sử dân tộc dưới triều Nguyễn đã được tái hiện sinh động bằng tranh vẽ kết hợp chính sử.