M

Chụp X-quang và CT có gây ung thư?

Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đưa ra những kết luận trái chiều, mới đây, một nhóm nhà khoa học tiếp tục đưa ra phân tích về ảnh hưởng bức xạ ung thư của việc chụp chiếu.

BS.TS James Welsh và đồng nghiệp của ông là tiến sĩ Jeffry Siegel làm việc tại Đại học Loyola ở Chicago, Mỹ, cho biết các nghiên cứu trước đây cho rằng X-quang và CT scan gây ung thư mới dựa trên các mô hình thống kê chưa được chứng minh.

Tiến sĩ James Welsh cho biết, các nghiên cứu về bức xạ ung thư là "một thiếu sót nghiêm trọng" trong lý thuyết, khi xem xét tiếp xúc hàng ngày với bức xạ trong quá trình quét y tế. Điều này có nghĩa là chụp X-quang và CT sẽ không ảnh hưởng hoặc gây ung thư ở con người nếu trong mức kiểm soát. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thì câu trả lời là có.

Nhóm nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa hình ảnh từ việc chụp X-quang và CT scan và bệnh ung thư với việc sử dụng mô hình gọi là 'linear no-threshold' (LNT).

Theo đó, có bằng chứng thuyết phục rằng cơ thể con người đã tăng cường khả năng chống lại bức xạ liều thấp. Ví dụ, tỷ lệ đột biến gây ra bởi bức xạ liều thấp trong môi trường là thấp hơn so với tỷ lệ đột biến tự phát trong cơ thể 2,5 triệu lần.

Vì vậy, sự gia tăng nhỏ trong các đột biến gây ra bởi bức xạ liều thấp từ chụp X-quang và CT scan sẽ không ảnh hưởng và gây ung thư.

Các chuyên gia cho biết, trong khi nhiều người chỉ tập trung vào các rủi ro của bức xạ trong chẩn đoán hình ảnh mà không đề cập đến những rủi ro của việc không sử dụng X-quang và CT scan đang bị bỏ qua trong cả tài liệu khoa học và truyền thông.

Họ cũng khẳng định thêm, những trường hợp dẫn đến ung thư có thể do điều kiện y tế gây ra chứ không phải tiếp xúc với bức xạ của việc chụp X-quang hay CT scan gây nên.

http://m.vtc.vn/321-561365/suc-khoe/chup-x-quang-va-ct-co-gay-ung-thu-khung-khiep.htm

Theo Thiên Hoa/VTC News

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thưSức khỏe