Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyến bay đến Hàn đầy cảm xúc công tư của phó tổng thống Mỹ

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, con trai một cựu binh Chiến tranh Triều Tiên, nhận tin Bình Nhưỡng thử tên lửa khi đang trên máy bay đến Hàn Quốc cuối tuần qua.

Ngày 15/4, chưa đầy một giờ sau khi chiếc Air Force Two, máy bay của phó tổng thống Mỹ, cất cánh để bay đến Hàn Quốc, một phụ tá của Phó tổng thống Pence bước vào khoang dành cho phóng viên và thông báo Triều Tiên vừa thử tên lửa nhưng thất bại.

Các nhà báo không thể truy cập Internet từ Air Force Two nhưng phó tổng thống và các nhân viên của ông thì có thể. Chính vì thế, Pence được thông báo ngay về vụ thử, kết quả và cả việc đó không phải một vụ thử hạt nhân.

Chuyen bay den Han day cam xuc cong tu cua pho tong thong My hinh anh 1
Phó tổng thống Pence tại khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 17/4. Ảnh: Reuters.

Theo ghi chép của phóng viên CNN từ máy bay, một cố vấn về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng ngay lập tức trấn an phóng viên và làm giảm nhẹ tính nghiêm trọng của tình hình. Theo ông, chuyện Triều Tiên phóng tên lửa vốn chỉ là vấn đề thời gian. 

Dù vậy, cũng từ Air Force One, các phóng viên được biết rằng chuyến đi Hàn Quốc lần này với Phó tổng thống Pence không chỉ quan trọng về mặt thời gian, lúc căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên đang leo thang, mà còn là một sự kiện có ý nghĩa về mặt cá nhân: Cha của ông Pence, thiếu úy Edward J. Pence là một cựu binh từng tham chiến trong Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Quan trọng hơn, ngày ông Pence lên máy bay để đến Hàn Quốc cũng tròn 64 năm kể từ lúc người cha quá cố nhận huân chương Ngôi sao Đồng vì sự cống hiến của ông trong cuộc chiến (15/4/1953). Ngày nay, huân chương đó vẫn treo trong văn phòng của ông Pence tại Nhà Trắng.

Chuyen bay den Han day cam xuc cong tu cua pho tong thong My hinh anh 2
Edward J. Pence Jr. nhận huân chương Ngôi sao Đồng vào ngày 15/4 cách đây 64 năm. Ảnh: Facebook Phó tổng thống Mike Pence.

 

64 năm sau ngày cha ông tham chiến tại Hàn Quốc, Pence đến đây trong bối cảnh cuộc chiến tranh Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn chưa chấm dứt. 

"Tôi tự hỏi bố tôi sẽ nghĩ gì khi nhìn xuống đây, thấy đứa con trai thứ ba của ông trở về mảnh đất ông đã đến cách đây rất nhiều năm và thấy cam kết (của nước Mỹ) để lại đây đã tạo ra một Hàn Quốc tự do và thịnh vượng", Pence nói trong ngày đầu tiên ở Hàn Quốc.

Trong ngày đầu tiên của chuyến công du Hàn Quốc, cũng trùng với Lễ Phục sinh, phó tổng thống Mỹ chủ yếu tham dự các hoạt động mang tính nghi lễ. Ông đến đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia Hàn Quốc, đi lễ nhà thờ và ăn tối với các binh sĩ cùng gia đình họ.

Đến ngày thứ hai, Phó tổng thống Pence đến căn cứ quân sự Bonifas ở miền bắc Hàn Quốc. Căn cứ quân sự này được xem là cửa ngõ dẫn vào khu phi quân sự (DMZ) từ phía nam vĩ tuyến 38.

Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc ghé thăm DMZ của ông Pence, theo đài ABC của Mỹ, mang "tính biểu tượng sâu sắc" liên quan đến một trong những cuộc xung đột tiêu biểu nhất thời Chiến tranh Lạnh.

Phó TT Mỹ thăm khu phi quân sự liên Triều giữa lúc căng thẳng

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc (DMZ) một ngày sau khi Bình Nhưỡng thất bại trong vụ thử tên lửa mới.

Mỹ: Triều Tiên thất bại nối tiếp thất bại

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định vụ phóng tên lửa ngày 16/4 của Triều Tiên là hành động mang tính khiêu khích được dự đoán từ trước.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới

‘Em be napalm’ vao top anh gay chan dong lich su hinh anh

‘Em bé napalm’ vào top ảnh gây chấn động lịch sử

0 11 5

Bức ảnh bé gái Việt Nam trần truồng, vừa khóc vừa chạy sau vụ đánh bom napalm trong chiến tranh với Mỹ đã lọt vào danh sách những ảnh thời sự gây sốc nhất trong lịch sử.