Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyện bên lề họp báo về kết thúc đàm phán TPP

Trong buổi họp báo về TPP tại Bộ Công Thương, ông Trần Quốc Khánh "xin một vài phút" để giới thiệu về những thành viên đã sát cánh cùng mình trong suốt quá trình đàm phán.

Buổi họp báo thông tin về đàm phán TPP diễn ra tại Bộ Công Thương chiều 9/10 lẽ ra có 2 chủ tọa. Tuy nhiên, sát giờ khai mạc, nhân viên đã ý nhị cất tấm bảng đề tên ông Lương Hoàng Thái, Phó đoàn. Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán, là chủ tọa duy nhất. 

Dù đơn vị tổ chức đã xếp bàn, ghế phục vụ nhân vật chính song trong suốt hơn 1,5 tiếng diễn ra cuộc họp, trừ những lúc ngồi chờ câu hỏi, ông Khánh đều đứng để trả lời. 

14h, cuộc họp bắt đầu. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh có mặt trước đó 5-10 phút. Ông diện bộ comple màu tối, thắt caravat. Trong số những nhân vật chủ chốt tham gia họp báo, ông là một trong những người đến sớm hơn cả.

Chuyen ben le hop bao ve ket thuc dam phan TPP hinh anh 1
Trưởng đoàn đàm phán luôn cười tươi trong suốt buổi họp báo thông tin về TPP. Ảnh: Anh Tuấn. 

Trước khi bắt đầu buổi họp, Trưởng đoàn ngỏ ý “xin một vài phút” để “giới thiệu những người đã sát cánh cùng mình trong suốt tiến trình đàm phán kéo dài”.

Với mỗi nhân vật được xướng tên, ông đều dành cho họ những câu giới thiệu rất chi tiết và nói thêm: “Đây là những người đã tham gia sâu cùng với chúng tôi trong tất cả những năm vừa qua. Trên cơ sở giới thiệu của tôi, tôi hy vọng sau buổi cung cấp thông tin, nếu truyền thông có nhu cầu sẽ biết đến gặp ai để tiếp cận”. 

“Tôi xin phép khẳng định đoàn đàm phán làm việc rất nghiêm minh, nghiêm túc, sẽ không có bất kỳ thông tin nào được tiết lộ ra ngoài trước khi quyết định được công bố. Đặc biệt, các câu chuyện hậu trường vốn được quan tâm, chú ý sẽ không được tiết lộ nhưng mọi người sẽ hết sức cố gắng giải thích các khái niệm liên quan đến TPP”, ông Khánh nói tiếp.

'Việt Nam đủ sức vào cuộc chơi mới'

Trở về từ bàn đàm phán TPP, ông Trần Quốc Khánh - Trưởng đoàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trả lời Zing.vn ngay tại sân bay Nội Bài.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc họp thông tin về đàm phán TPP, ông Trần Quốc Khánh, luôn tươi cười trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông.

Ngay cả khi nghe cố vấn đoàn đàm phán là ông Trương Đình Tuyển, trưởng đoàn đàm phán WTO trước đây nói về TPP với những chi tiết đi ngược với tâm lý hưng phấn của đám đông sau khi TPP kết thúc, ông Khánh vẫn mỉm cười, chống cằm khi ngồi trên ghế chủ tọa.  

Với vai trò là trưởng đoàn đàm phán từ những ngày đầu Việt Nam là thành viên chính thức, ông Khánh cho hay, Việt Nam được các nước đánh giá cao khi gia nhập TPP. Một trong những lý do quan trọng khiến Việt Nam được đánh giá cao, theo ông, là việc xuất hiện trong TPP là bằng chứng thuyết phục cho thấy hiệp định này thực sự quan tâm đến các nước đang phát triển.

Chuyen ben le hop bao ve ket thuc dam phan TPP hinh anh 2
Ông Khánh cười tươi khi nghe ông Trương Đình Tuyển cảnh báo "không nên sống quá nhiều trong cảm xúc TPP". Ảnh: Anh Tuấn. 

Là trưởng đoàn, ông Khánh đã tham gia hơn 30 phiên làm việc cấp kỹ thuật, hơn 10 cuộc đàm phán cấp bộ trưởng. Tại sân bay Nội Bài tối muộn 7/10, chia sẻ về những ngày cuối cùng khi TPP được thông qua, ông Khánh kể tường tận về cảm giác hồi hộp của những nước tham gia, khi sợi dây cuối cùng của TPP được nối lại, sau gián đoạn tại Hawaii vào tháng 7.

Ông chia sẻ, đến ngày 3/10, khi đoàn Việt Nam nhận được thông tin các nước đã thỏa thuận với nhau về vấn đề ôtô, ông hiểu TPP đã đến rất gần. Ngày 4/10, vấn đề bảo hộ dữ liệu cho sinh dược được thống nhất. Trong đêm cuối cùng, Việt Nam kết thúc được đàm phán về dệt may với Mỹ và Mexico. 

“Không một ai muốn rời Atlanta mà không có TPP”, câu nói trên được trưởng đoàn đàm phán nhắc lại 2 lần, trong buổi trò chuyện với truyền thông khi đoàn trở về Việt Nam.

Ông còn nhớ chi tiết những mốc thời gian quan trọng ở giờ phút cuối cùng khi Việt Nam xong đàm phán với Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ (3h30 ngày 5/10), Mỹ và Nhật Bản kết thúc được thỏa thuận song phương (4h30 ngày 5/10).

“Cảm xúc của tôi lúc này là được về nhà, về với gia đình và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình”, ông cười và nói với phóng viên Zing.vn, khi đã dành khoảng thời gian trả lời báo chí sau chuyến bay dài. Một trong những điểm thú vị về trưởng đoàn TPP của Việt Nam là rất hay cười và bước đi với sải chân nhanh, có phần gấp gáp. 

“Về anh Khánh, có rất nhiều thứ để tìm hiểu, ngoài vai trò là trưởng đoàn đàm phán TPP. Trong đời thường, nếu tiếp xúc sâu hơn, mọi người sẽ biết anh ấy rất hiểu và mê thơ, nhạc”, một người thân cận với ông Trần Quốc Khánh tiết lộ. 

Nguồn tin này nói thêm, phong thái điềm đạm của trưởng đoàn đàm phán TPP không phải để “làm hình ảnh”, mà ở bất cứ hoàn cảnh nào, nhân vật này cũng đều tạo cho người khác cảm giác nhẹ nhàng khi tiếp xúc. 

'Không nên sống quá nhiều trong cảm xúc TPP'

Ông Trương Đình Tuyển, cựu Bộ trưởng Thương mại, cố vấn cao cấp đoàn đàm phán cho rằng, Việt Nam nên bình tĩnh với TPP, không nên sống trong cảm xúc quá nhiều.

'TPP có hiệu lực trong 18-24 tháng tới'

Trong buổi họp báo diễn ra chiều nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam được dành nhiều điều khoản có lợi và linh hoạt nhất khi tham gia TPP.

 

 

Lan Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh