Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyên cơ của Kim Jong Un và thách thức bay 5.000 km tới Singapore

Các chuyên gia đặt dấu hỏi về khả năng chuyên cơ của ông Kim có thể bay thẳng từ Triều Tiên tới Singapore và dự đoán những phương án di chuyển của nhà lãnh đạo này.

Trái ngược với việc ít di chuyển bằng phi cơ của cha và ông nội, nhà lãnh đạo Kim Jong Un chắc chắn không gặp vấn đề trong việc di chuyển bằng máy bay đến Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6. Tuy nhiên, Triều Tiên lo ngại phi cơ riêng của ông Kim đã quá cũ kỹ và không đủ độ tin cậy để bay thẳng đến quốc đảo.

Theo Straits Times, ông Kim sở hữu máy bay phản lực tầm xa Ilyunshin IL-62 do Liên Xô sản xuất năm 1982. Chiếc phi cơ màu trắng có biệt danh “Air Force Un”, bắt chước tên gọi “Air Force One” của chuyên cơ dành cho tổng thống Mỹ.

Chuyen co cua Kim Jong Un va thach thuc bay 5.000 km toi Singapore hinh anh 1
Ông Kim Jong Un trong lần thị sát một đơn vị của Không quân Triều Tiên. Ảnh: KCNA/Reuters. 

Máy bay Ilyunshin IL-62 được cho là có khả năng bay 10.000 km với vận tốc tối đa 900 km/h. Trên lý thuyết, Singapore chỉ cách Triều Tiên 4.950 km, nhưng các chuyên gia nghi ngờ khả năng bay thẳng đến quốc đảo do chiếc phi cơ đã cũ và chưa bao giờ được sử dụng để bay quãng đường dài. Máy bay hiện đại có thể hoàn tất khoảng cách này dưới 7 tiếng.

Tiến sĩ Lee Seong Hyon, Giám đốc chiến lược thống nhất của Viện nghiên cứu Sejong, Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể dừng ở Trung Quốc hoặc Việt Nam để máy bay tiếp nhiên liệu, hoặc trong trường hợp "gặp phải vấn đề an ninh".

“Ngoài ra, ông Kim có thể bay qua không phận Hàn Quốc để rút ngắn thời gian”, tiến sĩ Lee đưa ra một giải pháp khác. Trước đó, Triều Tiên đã gửi yêu cầu đến Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế xin phép bay qua không phận Hàn Quốc trong trường hợp “lỡ có vấn đề gì”.

Tiến sĩ Lee loại bỏ khả năng chính quyền Trump sẽ giúp đỡ vì lý do an ninh. Ông Kim Jong Un chắc chắn không tin tưởng giao phó cuộc đời của mình cho người Mỹ. Singapore cũng không có nhiều động cơ để đưa ra lời đề nghị dù là quốc gia trung lập và chủ nhà của cuộc thượng đỉnh.

Chuyen co cua Kim Jong Un va thach thuc bay 5.000 km toi Singapore hinh anh 2
Ông Kim Jong Un xuất hiện tại Liêu Ninh, Trung Quốc trên phi cơ riêng. Ảnh: KCNA/Reuters.

Theo nhận định của phó giáo sư Shawn Ho của trường Quan hệ Quốc tế Rajaratnam, Singapore, sự lựa chọn khả thi hơn là ông Kim tự bay đến Bắc Kinh, sau đó chuyển sang máy bay của bên thứ ba và di chuyển đến Singapore.

“Có thể Trung Quốc sẽ cung cấp phương tiện di chuyển nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho Triều Tiên. Nó sẽ mang đến thông điệp chính trị về tình bạn giữa hai quốc gia”, ông Ho nói.

Phó giáo sư Ho dự đoán nhiều khả năng ông Kim Jong Un sẽ bay đến Singapore cùng với em gái và các cố vấn cao cấp khác, gồm “cánh tay phải” Kim Yong Chol.

Đầu năm nay, phi cơ của ông Kim đã chở phái đoàn Triều Tiên, trong đó bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo, đến Hàn Quốc để tham dự Olympics mùa đông tại PyeongChang.

Trước đó, trùm tình báo Triều Tiên Kim Yong Chol đã bay đến Bắc Kinh trên Air Koryo, hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên, trước khi đổi sang máy bay của Air China để có mặt tại Mỹ hội kiến Tổng thống Donald Trump.

90s: Thế giới 'chóng mặt' vì Kim - Trump 'chia tay rồi không chia tay' Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố "hủy kèo" hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa đầy 24 giờ đã đổi ý.

Mỹ sẽ không trả tiền khách sạn cho Triều Tiên tại Singapore

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ không trả tiền ăn ở tại Singapore cho các quan chức Triều Tiên trong những ngày thượng đỉnh sắp tới.

Singapore tung siêu đặc nhiệm bảo vệ thượng đỉnh Mỹ - Triều

Singapore có thể điều động lực lượng đặc nhiệm Gurkha, những chiến binh nổi tiếng tinh nhuệ và thiện chiến hàng đầu thế giới, bảo vệ thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6.

Ngọc Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Singapore Kim Jong Un Thế giới