M

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Tác giả của “Chuyện con mèo dạy hải âu bay" trở lại với độc giả Việt Nam bằng tác phẩm mới nhất về chú ốc sên có tên "Dũng Khí".

Ngày xửa ngày xưa, mà thực ra là vào một thời điểm nào đó, tại một nơi nào đó trên Trái đất được gọi là Quê hương Bồ Công Anh, có một bầy ốc sên. Chúng vốn vẫn sống một cuộc đời chậm chạp, lặng lẽ, và chỉ gọi nhau đơn giản là “sên”, cho tới khi một con trong số chúng nghĩ rằng thật bất công khi không có một cái tên riêng và nhất là nó muốn biết được lý do tại sao loài sên lại chậm chạp đến thế.

Bỏ ngoài tai mọi lời chế giễu của những đồng loại đã quá quen với cuộc sống chậm chạp và lặng lẽ vốn có, kẻ “nổi loạn” quyết chí rời xa gia trang ô rô, lên đường kiếm tìm cho mình một cái tên riêng cùng lời giải đáp cho thắc mắc bấy lâu. Trên hành trình ấy, nó gặp một bác rùa già, người đã đặt cho nó cái tên “Dũng Khí” và chỉ cho nó thấy tận mắt một hiểm họa lớn đối với mọi loài sinh vật của đồng cỏ: con người! Chú ốc sên nhỏ quyết định quay về báo tin cho đồng loại, cùng với đó là cả nhà kiến, bọ hung, và chuột chũi… mà nó gặp trên đường. 

Chuyen con oc sen muon biet tai sao no cham chap hinh anh 1
Câu chuyện nhiều ý nghĩa về hành trình của chú ốc sên "Dũng Khí"

Mượn câu chuyện về loài vật, cuốn sách mới của Luis Sepulveda với tựa đề Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp dành cho mọi lứa tuổi. Mỗi người đọc ở mỗi thời điểm sẽ có góc nhìn khác nhau về câu chuyện chú sên “Dũng Khí”. Với giọng kể trong sáng, nhẹ nhàng, Luis Sepúlveda mở ra trước mắt chúng ta một thế giới thiên nhiên gần gũi, sinh động, ẩn chứa một câu chuyện ngụ ngôn mang triết lý sâu xa về cuộc sống, về bản chất mỗi loài, lòng dũng cảm, khát vọng và nhu cầu khẳng định cái tôi. 

Ý tưởng cuốn sách ra đời từ gợi ý rất nhỏ trong cuộc sống của tác giả khi cậu cháu trai hỏi: “Ông ơi, vì sao con ốc sên lại chậm chạp như vậy?” Và thế là hành trình giản dị nhưng ý nghĩa của chú ốc sên “Dũng Khí” bắt đầu…

Luis Sepúlveda (4/10/1949) là một nhà văn, nhà báo, đạo diễn, nhà cách mạng nổi tiếng của Chilê. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông - Lão già mê đọc truyện tình - được dịch ra 35 thứ tiếng với 18 triệu bản lưu hành trên toàn thế giới, đã đưa tên tuổi Luis Sepúlveda đến với đông đảo bạn đọc.

Ông giành được nhiều giải thưởng nghệ thuật quan trọng như giải thơ Gabriela Mistral (1976), giải văn học Casa de las Americas (1979), giải Phát thanh – Sân khấu quốc tế của Đài tiếng nói Tây Ban Nha (1990), giải phim ngắn của Đài truyền hình Tây Ban Nha (199),...

Các tác phẩm đã phát hành tại Việt Nam: Lão già mê đọc truyện tình và Chuyện con mèo dạy hải âu bay.

Lê Giang

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội