M

Chuyển đổi đất quốc phòng phải xin phép Thủ tướng

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết việc chuyển các khu đất quốc phòng không còn sử dụng cho TP bắt buộc phải xin phép Thủ tướng.

Sáng 28/7, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, khẳng định: “Muốn chuyển đổi đất quốc phòng phải xin phép Thủ tướng Chính phủ”.

Theo ông Thắng, diện tích đất quốc phòng tại TP.HCM theo quy hoạch đến năm 2020 là 3.181 ha. Do tính chất đặc biệt và bí mật, sở chỉ báo cáo con số mà không đưa ra các thống kê cụ thể. Ông Thắng cũng cho biết có một số khu vực là đất quốc phòng nhưng người dân sinh sống đã lâu thì Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành các thủ tục chuyển quyền sử dụng cho người dân.

Chuyen doi dat quoc phong phai xin phep Thu tuong hinh anh 1
Dấu tích một tháp canh trước Xí nghiệp liên hợp Z751 bên cạnh những khu nhà mới xây khang trang tại Gò Vấp. Ảnh: Lê Quân.

“Quá trình giải quyết hồ sơ liên quan đến những khu đất này rất phức tạp. Việc quản lý và sử dụng đất quốc phòng rất chặt chẽ. Vị trí nào quan trọng, cơ mật thì giữ lại, vị trí nào không sử dụng thì chuyển lại cho TP. Tuy nhiên, việc này bắt buộc phải xin phép Thủ tướng”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 13/7 tại TP.HCM, thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Kinh tế Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, cho biết một số dự án chuyển đổi đất quốc phòng cho các nhà đầu tư ở các khu đất vàng ở TP.HCM theo hình thức lấy tiền đổi đất giữa Nhà nước và nhà đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công - tư).

Theo ông Thắng, các nhà máy ở quận Gò Vấp, cảng Ba Son, khu Tân Cảng (quận Bình Thạnh) là các khu đất thuộc nội đô, TP.HCM yêu cầu Bộ Quốc phòng di chuyển các nhà máy ra khu ngoại ô, nhằm tránh ô nhiễm.

"Khi di chuyển các nhà máy đi thì Bộ Quốc phòng không có tiền, Chính phủ cũng không có tiền nên Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng được chuyển mục đích sử dụng đất, để lấy tiền di dời nhà máy theo hình thức đối tác công - tư", ông Thắng cho hay.

Chuyen doi dat quoc phong phai xin phep Thu tuong hinh anh 2
Khu phức hợp Vinhomes Central Park rộng 43,9 ha được xây dựng trên khu vực Tân Cảng (Bình Thạnh). Ảnh: Lê Quân.

Hiện nay, tại TP.HCM các dự án như HaDo Centrosa Garden, 3 dự án của Cityland, và 2 dự án của Vinhomes có quy mô hàng chục ha được xây dựng từ đất quốc phòng trước đây.

HaDo Centrosa Garden là dự án khu đô thị phức hợp cao cấp do Tập đoàn Hà Đô đầu tư, với quy mô lên tới 6,85 ha được xây dựng trên khu đất của Nhà máy Z756, từng do Bộ Tư lệnh Công binh quản lý. Tại quận Gò Vấp, các dự án nhà phố liền kế, biệt thự, chung cư Cityland Garden Hills, Cityland Center Hills, Cityland Park Hills nằm bên đường Phan Văn Trị, Nguyễn Oanh, thuộc khu đất của Tổng kho AH 186, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng.

Tập đoàn Vin Group có hai khu phức hợp được xây dựng trên diện tích đất quốc phòng. Dự án Vinhomes Central Park là khu đô thị đa chức năng quy mô 43,9 ha, tổng mức đầu tư gần 38.000 tỷ đồng xây dựng trên khu vực Tân Cảng thuộc quận Bình Thạnh. Trong khi đó, dự án Vinhomes Golden River có quy mô hơn 25 ha nằm tại số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1. Đây là vị trí khu đất nhà máy đóng tàu Ba Son, thuộc Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng giao đất vàng cho doanh nghiệp theo yêu cầu của TP.HCM

Việc chuyển giao các khu đất vàng như nhà máy Z751, cảng Ba Son, Tân Cảng... cho doanh nghiệp được thực hiện theo yêu cầu của TP.HCM trên cơ sở cho phép của Chính phủ.

Các dự án nghìn tỷ từ đất quốc phòng từ trên cao Những dự án dân cư này có quy mô hàng chục ha được xây dựng từ đất của các đơn vị quận đội đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Hà Hương

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh