M

Chuyên gia Mỹ ca ngợi trực thăng Mi-28N của Nga

Hỏa lực mạnh, cơ động và khả năng sống sót cao là những ưu điểm mà chuyên gia Mỹ đánh giá cao về trực thăng tấn công Mi-28N của Nga.

a
Trực thăng tấn công Mi-28N của Nga. Ảnh: Airliners

Theo Itar-Tass, tổng công ty Rank (tổ chức cố vấn quốc phòng cho quân đội Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá về trực thăng tấn công Mi-28N (Thợ săn đêm) mà Nga bán cho Iraq. Các chuyên gia của Rank đánh giá cao đặc tính kỹ, chiến thuật của vũ khí do Nga sản xuất.

Buồng lái của máy bay được bọc giáp tốt với khả năng chống lại đạn cỡ nòng từ 12,7 đến 14,5 mm, đặc biệt, cánh quạt chính có thể chống chịu đạn 30 mm. "Thiết kế của Mi-28N chú trọng đến khả năng sống sót trên chiến trường", một chuyên gia của Mỹ nhận xét.

Các chuyên gia cho biết thêm, họ so sánh mức độ bức xạ hồng ngoại của Mi-28N giảm 2,5 lần so với "xe tăng bay" Mi-24. Một trong những tính năng mà các nhà phân tích quân sự Mỹ đánh giá cao là hệ thống thoát hiểm khẩn cấp cho phi công. Những trực thăng của phương Tây không có tính năng này, nếu máy bay gặp sự cố hay bị bắn, phi công rất dễ thiệt mạng.

Hỏa lực của Mi-28N gây ấn tượng mạnh với giới quân sự Washington. Trực thăng này được vũ trang 1 pháo 2A42 30 mm với tầm bắn hiệu quả tới 4.000 m. 2 cánh phụ bên hông có thể mang theo 16 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka. Tên lửa có tầm bắn tối đa 8 km với sức xuyên 950 mm sau khi phá giáp phản ứng nổ.

Ngoài ra, Thợ săn đêm có thể mang tên lửa không đối không tầm ngắn R-73, Igla-V hoặc bom chùm chống tăng KMGU-2, thùng phóng rocket không điều khiển S-8 hoặc S-13. Hệ thống điện tử hàng không trên Mi-28N không hề thua kém các trực thăng hiện đại nhất của Mỹ, báo cáo của Rank viết.

'Thợ săn đêm' Mi-28N sắp tấn công phiến quân Hồi giáo

Trực thăng tấn công Mi-28N được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh có biệt danh "Thợ săn đêm" và sẽ là công cụ đặc lực để khuất phục Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS.

Những sát thủ diệt tăng phóng từ trên không

Sự kết hợp giữa trực thăng Ka-52 cùng tên lửa 9K121 Vikhr có tầm bắn 12 km xuyên giáp 1.000 mm thực sự là cơn ác mộng đối với xe tăng.

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

MỹQuân sự