Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyên gia thực phẩm sợ nhất món gì?

Bill Marler, chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã tiết lộ 6 loại thực phẩm mà ông tránh như “bệnh dịch”.

Bill Marler đồng thời cũng là luật sư chuyên về các vụ kiện liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Ông từng tham gia vào vụ kiện chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle làm lây lan vi khuẩn E.coli gần đây. Kể từ năm 1993 tới nay, ông đã giành được hàng triệu đô la tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Mới đây, ông đã đưa ra 6 loại thực phẩm mà ông “không bao giờ động đũa” trên tạp chí ngộ độc thực phẩm Food Poison Journal.

Chuyen gia thuc pham so nhat mon gi? hinh anh 1
Chuyên gia Bill Marler mọi người không nên ăn hàu sống vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Với những người khác, ông khuyên không nhất thiết phải tránh triệt để nhưng phải cẩn thận khi ăn để tránh bị ngộ độc.

1. Sữa và nước trái cây đóng gói chưa tiệt trùng: Sữa không tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn, virus và vật ký sinh.

2. Rau mầm sống gồm có linh lăng, cỏ xanh, cỏ ba lá và mầm củ cải có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli và khuẩn salmonella.

3. Thịt tái: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo bề thịt cần được đun nấu ở mức ít nhất là 90 độ C để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác. Thịt gia cầm nên nấu ở nhiệt độ cao hơn.

4. Trái cây và rau củ chế biến sẵn: Marler nhấn mạnh rằng thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm bẩn.

5. Trứng sống: Trứng sống có thể làm lây lan khuẩn salmonella.

6. Hàu sống và các động vật có vỏ khác: Hàu ăn bằng cách lọc nước, chính vì thế chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ thống tiêu hóa của chúng cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn thì nguy cơ ngộ độc rất cao.

Ông cũng khuyến cáo với những người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có bệnh mãn tính cần đặc biệt cẩn trọng với các loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao, vì khi bị ngộ độc sẽ dễ mắc những biến chứng nặng hơn so với người bình thường.

CDC ước tính, cứ 6 người dân Hoa Kỳ thì có 1 người từng bị ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm nước này có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm với khoảng 3.000 ca tử vong.

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/290091/chuyen-gia-thu-c-pha-m-so-nha-t-mo-n-gi.html

Theo Minh Oanh/Báo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Giam doc Benh vien K chi cach phat hien som ung thu hinh anh

Giám đốc Bệnh viện K chỉ cách phát hiện sớm ung thư

0 45

Các chuyên gia cho biết nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đến giai đoạn muộn, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

San phu o Nghe An sinh thuong be gai nang 5,5 kg hinh anh

Sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg

0 19 4

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ sinh lần thứ ba. Bé gái chào đời có cân nặng lên tới 5,5 kg.

Thu hoi lo phan rom Johnson & Johnson khong an toan hinh anh

Thu hồi lô phấn rôm Johnson & Johnson không an toàn

0 1

Một lô phấn rôm trẻ em Johnson & Johnson sẽ bị thu hồi sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện có chất amiăng trong chai phấn rôm được bán trên mạng.