Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyên gia vào cuộc tìm hiểu vệt nước màu đỏ ở Quảng Bình

Chuyên gia nước ngoài cùng nhóm nghiên cứu độc chất của Viện Công nghệ môi trường đã đến lấy mẫu nước tại vùng biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch- nơi xuất hiện vệt nước lạ màu đỏ.

Chiều 4/5, cả trăm người dân ở xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã tập trung về khu vực bờ biển thôn Khối để xem các chuyên gia kiểm tra, lấy mẫu nước ở khu vực nước biển có màu đỏ.

Chuyen gia vao cuoc tim hieu vet nuoc mau do o Quang Binh hinh anh 1
Đến chiều 4/5, màu đỏ nước biển ở Nhân Trạch đã nhạt dần. Ảnh: Văn Được.

Ông Trần Mạnh Tiến (45 tuổi), nhà ở sát bãi biển trên kể, vệt nước màu đỏ xuất hiện từ sáng sớm, màu đậm nhất thời điểm khoảng 9h. “Đến khoảng 12h30, thuỷ triều dâng lên thì màu đỏ của vệt nước nhạt dần”, ông Tiến nói.

Trước đó, chính quyền huyện Bố Trạch do ông Phan Văn Gòn - Bí thư huyện ủy Bố Trạch đã đi kiểm tra thực trạng tại bãi biển sau khi nhận tin báo của người dân.

"Sáng nay, chính quyền huyện cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã đi kiểm tra thực tế tại Nhân Trạch và ghi nhận vệt nước màu đỏ đậm lúc khoảng 8h. Sở đã liên hệ trực tiếp với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên Môi trường. Họ đang trên đường vào Quảng Bình cùng các chuyên gia đến hiện trường", ông Gòn nói.

Theo đó, 2 chuyên gia nước ngoài (một người Nhật, một người Israel) thuộc đoàn công tác của Bộ Tài nguyên Môi trường đã đến hiện trường tìm hiểu vụ việc, lấy mẫu nước để phân tích.

Chuyen gia vao cuoc tim hieu vet nuoc mau do o Quang Binh hinh anh 2
Chuyên gia của Phòng phân tích độc chất môi trường (Viện công nghệ môi trường) lấy mẫu nước tại vùng biển có màu đỏ ở xã  Nhân Trạch. Ảnh: Văn Được.

Ghi nhận của Zing.vn lúc 16h tại đây cho thấy, nước biển sát bờ ở thôn Khối vẫn có màu đỏ nhạt, kéo dài sát bờ khoảng hơn 1 km.

Đến khoảng 17h, nhóm chuyên gia thuộc Phòng phân tích độc chất môi trường (Viện Công nghệ môi trường) đã đến lấy mẫu nước, mẫu trầm tích vùng biển Nhân Trạch để nghiên cứu. 

"Chúng tôi chỉ tạm thời lấy mẫu nước và mẫu trầm tích đáy biển gần bờ để đưa về xét nghiệm chứ chưa thể nói gì về vệt nước màu đỏ này", một chuyên gia chia sẻ. 

Theo một số ngư dân cao tuổi địa phương, hiện tượng nước biển màu đỏ ở Nhân Trạch vẫn xuất hiện hàng năm do phù sa sông đổ ra biển chứ không phải là hiện tượng thuỷ triều đỏ như một số nhận định. Nhiều người cho rằng, nước biển có màu đỏ đậm xuất hiện sáng 4/5 là chưa từng thấy ở xã Nhân Trạch. 

Xuất hiện nước biển màu đỏ ở Quảng Bình

Sáng 4/5, biển ở khu vực xã Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình xuất hiện một vệt nước màu đỏ đục. Vùng nước đỏ này rộng khoảng 5 m, dài 500 m trước vùng biển ngư dân vẫn hay họp chợ.Văn Được

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Bình Thời sự