Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyện lạ: Vịt ăn mót trên đồng lúa của dân, xã thu phí tiền triệu

Nhiều năm qua, người chăn nuôi ở xã Ân Phong, huyện Hoài Ân (Bình Định) phải nộp khoản lệ phí tiền triệu nếu muốn thả vịt ăn mót lúa sau khi gặt trên chính cánh đồng của họ.

Ông Lưu Đáy (ngụ thôn An Hậu) là một trong những hộ chăn nuôi lớn ở xã Ân Phong với đàn vịt khoảng 1.000 con. Sau khi người dân gặt lúa xong, ông Đáy thường lùa đàn vịt xuống cánh đồng để ăn những hạt lúa còn sót lại. Đồng của dân, vậy nhưng từ nhiều năm qua, ông Đáy muốn lùa vịt xuống đồng ăn mót lúa cũng phải nộp phí 1 triệu đồng/năm cho UBND xã Ân Phong.

"Sau khi nông dân gặt lúa xong, người nuôi vịt trong xã phải nộp cho UBND xã 1 triệu đồng mới được lùa vịt xuống đồng ăn. Đây gọi là phí 'công đồng lạc túc' có từ nhiều năm trước, do xã đặt ra. Hiện nay, người nuôi vịt gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi muốn được giảm loại phí này nhưng vẫn chưa được xem xét", ông Đáy than thở.

Chuyen la: Vit an mot tren dong lua cua dan, xa thu phi tien trieu hinh anh 1
Người chăn nuôi vịt xã Ân Phong thắc mắc vì khoản thu phí lạ đời. Ảnh: Đức Anh.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thơm (62 tuổi, ngụ xã Ân Phong), cho biết nghề nuôi vịt mấy năm qua gặp nhiều khó khăn, có năm thua lỗ hàng chục triệu đồng. Vậy nhưng để thả vịt ra đồng ăn mót lúa, người chăn nuôi buộc phải nộp phí cho xã 1 triệu đồng, trong khi đó đồng là của người dân.

"Mỗi năm 2 vụ lúa, người chăn vịt chỉ thả được khoảng 40 ngày. Nếu trong lúc gặt, lúa rụng nhiều, vịt thả đồng mới được no ruột, còn không thì về chuồng phải cho ăn thêm.

Ruộng của dân mà xã thu tiền thả vịt ra đồng ăn, tôi thấy rất vô lý. Biết vậy nhưng năm nào cũng phải nộp tiền triệu để vịt ra đồng ăn", bà Thơm bức xúc.

Chuyen la: Vit an mot tren dong lua cua dan, xa thu phi tien trieu hinh anh 2
Người nuôi vịt xã Ân Phong muốn thả vịt ra đồng ăn mót lúa phải nộp phí "công đồng lạc túc" tiền triệu. Ảnh: Đức Anh.

Giải thích về khoản thu phí "lạ đời" trên, ông Hồ Văn Đương, quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong, cho biết phí "công đồng lạc túc" đối với các hộ chăn thả vịt đồng đã có từ rất lâu. Người dân nộp phí trực tiếp và có hợp đồng giữa chủ chăn nuôi vịt với UBND xã.

Mục đích của việc thu phí này là tạo điều kiện để xã dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi.

"Xã Ân Phong có hơn 500 ha đất lúa sản xuất. Sau khi nông dân gặt xong vụ, chúng tôi giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng, với giá 1 ha khoảng 25.000 đồng/năm. Mỗi năm, xã chỉ thu về khoảng 14 triệu đồng và nhập vào nguồn ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý chung", ông Đương nói.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, tỏ ra bất ngờ về khoản thu phí "công đồng lạc túc" tại xã Ân Phong.

"Huyện không có chủ trương thu phí 'công đồng lạc túc' từ các hộ thả vịt chạy đồng. Sau đợt nghỉ lễ này, chúng tôi sẽ thành lập ngay đoàn kiểm tra để làm rõ về khoản thu phí trên", ông Long khẳng định.

Vua vịt trời trên đất phương Nam

"Ông vua" vịt Nguyễn Thanh Tuyền (Lộc Ninh, Dương Minh Châu, Tây Ninh) nuôi vịt thịt, hệ số lãi suất không cao, nên đã ném cả chục tỷ đồng để lập trang trại vịt trời.


https://nld.com.vn/ban-doc/chuyen-la-vit-an-mot-tren-dong-lua-cua-dan-xa-thu-phi-tien-trieu-20180428160145462.htm

Theo Đức Anh/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nau keo hanh phuc dai khach ngay Tet hinh anh

Nấu kẹo hạnh phúc đãi khách ngày Tết

0 2

Thay vì mua bánh kẹo như mọi năm, Tết năm nay, nhiều chị em truyền ai nhau cách nấu kẹo nougat (kẹo hạnh phúc) tại nhà để đãi khách.

Lo nua trieu dong sau mot tuan mua vang hinh anh

Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng

0 14

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 đồng/lượng.

'Ai noi khong xot tien chac la chua dong thue' hinh anh

'Ai nói không xót tiền chắc là chưa đóng thuế'

0 161 3

Nhiều người cho rằng chấp hành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân là điều người lao động nên làm. Tuy nhiên, các mức thuế suất cũng cần được điều chỉnh hợp lý hơn với thu nhập.