Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyến tàu đặc biệt chở học sinh nông thôn đi tìm giấc mơ đại học

Ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, "chuyến tàu cao khảo" chỉ hoạt động một lần trong năm. Đây là phương tiện duy nhất giúp thí sinh lên đường hoàn thành ước mơ đại học của mình.

Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 1
Hàng năm, cứ đến kỳ thi cao khảo (gaokao), người dân sống ở thị trấn Đại Dương Thụ, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, lại dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bậc phụ huynh đứng ở ga tàu tiễn con em mình đi thi. "Chuyến tàu cao khảo" chỉ hoạt động một lần vào kỳ thi đại học. Ảnh: China Daily.
Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 2
Thị trấn Đại Dương Thụ nằm ở chân núi Đại Hưng An, Trung Quốc. Do không đủ điều kiện, nơi đây không thể tổ chức khu vực thi riêng. Vì thế, học sinh ở vùng này phải di chuyển đến thị trấn cách 135 km, để tham dự kỳ thi quan trọng. Ảnh: China Daily.
Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 3
"Chuyến tàu cao khảo" bắt đầu hoạt động từ năm 2003, đã đưa 30.000 thí sinh đến trường thi trong suốt 16 năm qua. Năm nay, con tàu đặc biệt này tiếp tục đảm nhận sứ mệnh đưa 450 thí sinh thực hiện ước mơ của mình. Những bức ảnh chụp, khẩu hiệu "Chiến đấu vì ước mơ" được giăng kín khoang tàu, nhằm khích lệ tinh thần của thí sinh trước kỳ thi được đánh giá khắc nghiệt nhất thế giới. Ảnh: China Daily.
Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 4
"Bố mẹ muốn đưa em đến trường thi, nhưng em từ chối. Đây có lẽ là lần cuối cùng em được sát cánh cùng thầy cô và bạn bè. Em sẽ theo đuổi hành trình như thể đây là ký ức khó quên nhất cuộc đời mình", thí sinh He Zhixin chia sẻ. Ảnh: China Daily.
Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 5
Trước khi lên đường, thí sinh nhận được những lời chúc, động viên từ gia đình, thầy cô. Vào dịp quan trọng này, học sinh khóa dưới sẽ có mặt, giơ cao khẩu hiệu, cổ vũ anh chị khóa trên hoàn thành kỳ thi thuận lợi. Ảnh: China Daily.
Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 6
Chỉ mất 90 phút di chuyển từ quê nhà đến trường thi, các thí sinh không quên tranh thủ ôn lại kiến thức đã học. Ảnh: Tao Zhang.
Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 7
Bên cạnh đó, một vài nhóm học sinh khác tụ tập trò chuyện, giúp nhau giải tỏa căng thẳng trước khi bước vào phòng thi. Ảnh: Tao Zhang.
Chuyen tau dac biet cho hoc sinh nong thon di tim giac mo dai hoc hinh anh 8
Kỳ thi cao khảo 2019 diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 7/6 đến 9/6, với hơn 10 triệu thí sinh tham dự. Kỳ thi gồm 3 môn chính là Toán, Văn, Tiếng Anh cùng các môn tự chọn ở lĩnh vực khoa học hoặc xã hội nhân văn. Đối với học sinh Trung Quốc, đây là kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của bản thân. Các thi sinh đều phải học tập, ôn luyện trong thời gian dài, đối mặt nhiều thử thách, áp lực.

Đề thi đại học ở Trung Quốc khiến dân mạng xúc động

Đề tự luận về hình ảnh người thầy căn dặn học sinh trong buổi học cuối cùng trước ngày tốt nghiệp khiến dân mạng ở Trung Quốc xúc động.

Thí sinh 52 tuổi thi đại học lần thứ 23

Sau 22 lần thất bại, người đàn ông 52 tuổi quyết tâm chinh phục kỳ thi đại học ở Trung Quốc với mong muốn đạt điểm cao.

Minh Thúy (Theo China Daily)

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục

Thu truong GD&DT: Khong de hoc sinh qua tai vi hoc bu hinh anh

Thứ trưởng GD&ĐT: Không để học sinh quá tải vì học bù

0

Sắp tới, Bộ GD&ĐT công bố khung thời gian năm học, thời điểm thi THPT quốc gia để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch học tập, không để học sinh bị quá tải vì học bù.

Cac truong quan doi so tuyen tu thang 3 hinh anh

Các trường quân đội sơ tuyển từ tháng 3

0 437

Năm 2020, các trường quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh và chỉ tuyển những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.