Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyện về phim trường ‘Kong’ trước khi bị tháo dỡ ở Ninh Bình

Ninh Bình từng có ý định giữ lại phim trường “Kong: Skull Island” từ năm 2016 nhưng đoàn làm phim Hollywood của đạo diễn Jordan Vogt-Robert không đồng ý.

Đầu năm 2016, đoàn làm phim Kong: Skull Island tiến hành một số cảnh quay tại Việt Nam. Bối cảnh chính là Ninh Bình với Tràng An và đầm Vân Long, ngoài ra phim còn quay ở Quảng Bình, Quảng Ninh. Khi vừa đặt chân đến Việt Nam, đoàn làm phim của Hollywood đã tạo nên cơn sốt thông tin trên khắp các mặt trận truyền thông trong nước, từ báo chí đến mạng xã hội.

Không chỉ nhất cử, nhất động của đạo diễn hay diễn viên, phim trường của dự án bom tấn này cũng đặc biệt thu hút sự quan tâm của công chúng. Phim trường Kong: Skull Island nằm trong Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình), thể hiện hình ảnh của một làng thổ dân với hàng chục cái lều tre, nứa. 

Chuyen ve phim truong ‘Kong’ truoc khi bi thao do o Ninh Binh hinh anh 1
Cảnh ngôi làng thổ dân trong phim Kong: Skull Island.

Họa sĩ Vũ Huy là một trong những người hiếm hoi được đoàn phim mời tham gia xây dựng bối cảnh. Chia sẻ với Zing.vn, họa sĩ cho biết: "Đây là bối cảnh cho một câu chuyện mang tính ước lệ, sáng tác. Những cái lều đó không mang đặc trưng của dân tộc nào. Quần áo, phục trang cũng là sản phẩm của trí tưởng tượng".

Tuy vậy, tre nứa vẫn là những chất liệu gần gũi với văn hóa Việt, do vậy, cũng được coi là chất Việt trong phim bên cạnh bối cảnh địa lý. Họa sĩ Vũ Huy cũng công nhận: "Họ mời tôi vì về vật liệu, có những cái họ không quen như tre, nứa, dây, lạt, tập tục...".

Vì sự hấp dẫn của hình ảnh phim trường, ngay từ thời điểm Kong: Skull Island đang quay tại Việt Nam, nhiều người đã đề nghị rằng sau khi đoàn phim rời đi, Ninh Bình nên giữ lại phim trường để phát triển du lịch.

Đoàn phim không đồng ý giữ lại phim trường

Chia sẻ với Zing.vn vào cuối tháng 2/2016, ông Hoàng Thanh Phong - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình - cũng khẳng định mong muốn giữ lại phim trường Kong: Skull Island tại Tràng An.

“Chúng tôi tham mưu với UBND tỉnh về việc giữ lại phim trường sau khi đoàn làm phim hoàn thành các cảnh quay tại Ninh Bình. Tôi nghĩ rằng, phim trường sẽ là một địa điểm tham quan hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Việc giữ lại phim trường sẽ giúp mọi người cảm nhận chân thực hơn các vẻ đẹp của Ninh Bình đã xuất hiện trên màn ảnh rộng, cũng là lựa chọn thú vị cho những ai muốn khám phá những vùng đất mà Hollywood đã chọn làm bối cảnh”, vị lãnh đạo ngành văn hóa tỉnh nhấn mạnh.

Thế nhưng, mong muốn này đã không thành hiện thực. Đoàn làm phim Kong: Skull Island kết thúc cảnh quay cuối cùng tại Ninh Bình vào trung tuần tháng 3 và đã không có phim trường nào được để lại.

Chuyen ve phim truong ‘Kong’ truoc khi bi thao do o Ninh Binh hinh anh 2
Hình ảnh các lều được dỡ xuống vào trung tuần tháng 3/2016 sau khi đoàn phim hoàn thành cảnh quay tại Việt Nam. Ảnh: Việt Hùng.

Trả lời Zing.vn sau đó, phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cho biết: “Ninh Bình không giữ lại phim trường Kong: Skull Island vì toàn bộ những đạo cụ, vật liệu quan trọng đã được đoàn làm phim chuyển đi. Phim trường hiện không còn nguyên vẹn như trước, chỉ còn vài vật liệu như lá lợp, tre nứa, không có vật gì có thể giữ lại để làm du lịch. Phim trường không được giữ lại vì yếu tố bảo mật của đoàn làm phim".

"Chúng tôi hết sức tôn trọng ý kiến của đoàn làm phim. Và hai bên cũng thống nhất là sẽ có kế hoạch về việc phát triển du lịch nhân việc đoàn làm phim quay tại Ninh Bình, có thể là một hướng khác, không phải là giữ lại phim trường. Kế hoạch sẽ được triển khai trong một vài tháng tới”, ông Phong nói thêm.

Khu du lịch Tràng An phục dựng phim trường ‘Kong’

Cơn sốt thông tin Kong: Skull Island tạm lắng xuống sau khi đoàn phim rời đi. Tuy nhiên, vào đầu tháng 3/2017, tức khoảng một năm sau, Kong: Skull Island chính thức công chiếu ở Việt Nam và tiếp tục tạo nên cơn sốt khắp cả nước.

Tháng 4/2017, trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cho biết bối cảnh ngôi làng thổ dân trong Kong: Skull Island đã được phục dựng xong tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư sau một tháng thi công. Phim trường phục dựng được hoàn thành vào ngày 15/4 đúng dịp Lễ hội Tràng An khai mạc.

Những người từng tham gia trong quá trình xây dựng bối cảnh phim Kong: Skull Island đã được mời để phục dựng. Khoảng gần 40 chiếc lều hình chóp được dựng bằng tre nứa trên nền đất rộng, trang trí bằng các vật dụng đồng quê quen thuộc như nơm, giỏ bắt cá và cờ phướn màu đỏ.

Ngoài ra, chiếc tàu chiến của đoàn thám hiểm cũng được phục dựng. Đặc biệt, 50 diễn viên chính là những người đã đóng vai thổ dân trong phim, được mời đến và hóa trang để tái hiện hình ảnh sinh hoạt, tạo sự đặc sắc cho phim trường trong 2 ngày lễ hội với chủ đề Về miền di sản.

Chuyen ve phim truong ‘Kong’ truoc khi bi thao do o Ninh Binh hinh anh 3
Khoảng gần 40 túp lều đã được phục dựng tại Ninh Bình trên cơ sở bản vẽ đoàn làm phim cung cấp.

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cho biết đoàn làm phim không đồng ý cho tỉnh giữ lại phim trường nhưng họ đã gửi lại bản vẽ. Bản vẽ này là cơ sở để Ninh Bình phục dựng lại bối cảnh làng thổ dân đúng với hình ảnh trên phim.

“Phục dựng phim trường Kong Skull Island là một trong những hình thức để quảng bá di sản, tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài nước tham quan, đặc biệt là những người đã xem bộ phim này có cơ hội biết đến bối cảnh thực ngoài đời như thế nào", ông Bùi Văn Mạnh nhận định.

Ông Mạnh cũng cho Zing.vn biết toàn bộ kinh phí phục dựng là của doanh nghiệp. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình chỉ hướng dẫn về mặt chuyên môn và tư vấn cách làm.

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts của Kong: Skull Island từng có chuyến về thăm phim trường này vào tháng 5/2017.

"Tôi rất vui mừng khi trở lại đây, được gặp lại những diễn viên quần chúng trong bộ phim, đặc biệt tôi rất ấn tượng về phim trường được phục dựng lại rất đẹp và giống với những cảnh quay trong phim", vị đạo diễn 8X chia sẻ.

UNESCO khuyến nghị, Tràng An đồng ý tháo dỡ

Sau hơn 2 năm tồn tại với hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, ngày 18/9 vừa qua, Khu du lịch sinh thái Tràng An có thông báo tháo dỡ phim trường Kong: Skull Island. Quyết định này được đưa ra để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của vùng di sản thế giới theo khuyến nghị của UNESCO.

“Ngày 20/9/2019, BQL KDL sinh thái Tràng An sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ tháo dỡ phim trường Kong (Kong – Skull Island) thuộc Quẩn thể danh thắng Tràng An”, thông báo nêu rõ.

Chuyen ve phim truong ‘Kong’ truoc khi bi thao do o Ninh Binh hinh anh 4
Phim trường Kong những năm qua đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan trước khi bị dỡ bỏ. Ảnh: Lê Hiếu.

Trao đổi với Zing.vn vào ngày 19/9, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa UNESCO tại Việt Nam, đánh giá cao động thái của Ban quản lý khu du lịch Tràng An. Trước đó vào tháng 6, tổ chức này đã đưa ra khuyến nghị tháo dỡ nơi làm bối cảnh quay Kong: Skull Island trong vùng lõi danh thắng Tràng An.

"UNESCO không ngăn cản các hoạt động sáng tạo, nhưng những hoạt cảnh hư cấu tại làng thổ dân đang bị sai lệch với những giá trị cốt lõi của di sản thiên nhiên Tràng An", bà Hường nêu quan điểm.

Bom tấn triệu USD ‘Kong: Skull Island’ tạo cơn sốt về vẻ đẹp Việt Nam

Năm 2017, doanh thu 566 triệu USD toàn cầu của “Kong: Skull Island” đã đưa hình ảnh Việt Nam đến khắp thế giới.

Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh Phim chiếu rạp

San phim ‘Hoa hong tren nguc trai’ hinh anh

Sạn phim ‘Hoa hồng trên ngực trái’

0

Tập 36 phim "Hoa hồng trên ngực trái" bị khán giả phát hiện ra sạn khi hai nhân vật dùng ứng dụng tin nhắn khác nhau nhưng vẫn có thể trò chuyện liền mạch.

02:46 Thi sinh noi khong ngot o Thach thuc danh hai hinh anh

Thí sinh nói không ngớt ở Thách thức danh hài

0

Trong tập 9 chương trình Thách thức danh hài mùa 6, cô vợ Cẩm Hằng đại diện giới thiệu vì người chồng ít nói khiến Trấn Thành hài hước thốt lên rằng "bạn bị vậy lâu chưa".

Dan yeu tinh nhen trong 'Tay du ky 1986' gio ra sao? hinh anh

Dàn yêu tinh nhện trong 'Tây du ký 1986' giờ ra sao?

0 1

7 nữ yêu tinh nhện trong "Tây du ký" chỉ xuất hiện trong một tập phim nhưng khiến khán giả nhớ mãi không quên. Hiện tại, họ hầu như không xuất hiện trong làng giải trí.

Em gai Tran Thanh dong phim cung Hari Won hinh anh

Em gái Trấn Thành đóng phim cùng Hari Won

0 3

Nối gót anh trai, chị dâu, Huỳnh Uyển Ân cũng tham gia nghệ thuật. Lần đầu, cô gái 20 tuổi có vai diễn nhỏ trong phim điện ảnh.