Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chuyến xe buýt đặc biệt trên đường phố Hà Nội

Ngày 6/3, tại Hà Nội, chuyến xe buýt đặc biệt mang tên “Hành trình Thanh niên Thúc đẩy bình đẳng giới” đã chạy qua nhiều tuyến phố, mang theo những thông điệp nhân văn, ý nghĩa.

Chuyen xe buyt dac biet tren duong pho Ha Noi hinh anh 1

Chiếc xe buýt mang dáng vẻ hoàn toàn khác biệt lăn bánh qua nhiều tuyến phố Hà Nội trong sáng 6/3.

Chuyen xe buyt dac biet tren duong pho Ha Noi hinh anh 2

Chiếc xe buýt của hành trình nổi bật với hình ảnh, chủ đề xoay quanh vấn đề chống bạo lực, định kiến về giới như “Hành trình Thanh niên Thúc đẩy bình đẳng giới”; “Bình thường và bất bình thường”... tên chương trình HeforShe (đây là một chiến dịch toàn cầu vì bình đẳng giới do UN Women phát động nhằm huy động sự tham gia của nam giới và trẻ em trai, những tác nhân thay đổi để đạt được bình đẳng giới và quyền phụ nữ – pv).

Chuyen xe buyt dac biet tren duong pho Ha Noi hinh anh 3

Tham gia đoàn hành trình có Đại sứ Canada David Devine; Trưởng Đại diện Tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc Shoko Ishikawa; Cố vấn cao cấp Chương trình Phát triển LHQ Jean Muro; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long và Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia Vũ Minh Lý. Cùng 20 sinh viên đến từ 10 trường đại học trên địa bàn Thủ đô.

Chuyen xe buyt dac biet tren duong pho Ha Noi hinh anh 4

Trao đổi với các bạn trẻ, ông David Devine cho hay: Bình đẳng giới là vấn đề toàn cầu và không thể giải quyết trong hôm nay hay 3 năm sau. Các bạn phải nhìn nhận sự thay đổi trên nhiều khía cạnh bình đẳng giới như: Liên quan đến bạo lực gia đình, trẻ em, tảo hôn... Liên quan đến việc phụ nữ được tạo cơ hội tham gia vào lĩnh vực khoa học, hay được khuyến khích tham gia vào các lĩnh vực khác như thế nào. Liên quan đến việc thay đổi thái độ qua từng thế hệ. 

Chuyen xe buyt dac biet tren duong pho Ha Noi hinh anh 5

Ông David Devine cho biết thêm: "Cùng với thời gian tôi tin rằng chúng ta có thể giải quyết được những bất bình đẳng đối với phụ nữ. Tôi được biết theo mục tiêu thiên niên kỷ, Việt Nam đã thực hiện rất tốt và sự hiện diện của phụ nữ trong quốc hội đã gia tăng. Nhưng nhìn chung thì chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm, không chỉ ở riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, ở từng nước một.

Chuyen xe buyt dac biet tren duong pho Ha Noi hinh anh 6

Khẳng định vai trò quan trọng của người trẻ trong quá trình thực hiện bình đẳng giới, anh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: “Muốn bình đẳng giới thì chúng ta - những người trẻ trước hết phải thay đổi nhận thức, hành vi và được thể hiện ngay trong cuộc sống hằng ngày”.

Cô gái trẻ quyết thay đổi luật hôn nhân

Không chấp nhận những hủ tục hành hạ phụ nữ, cô gái trẻ Memory Banda, người Malawi, vận động thành công chính phủ nước này ban hành luật nâng độ tuổi kết hôn từ 
15 lên 18 tuổi.


http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/chuyen-xe-buyt-dac-biet-tren-duong-pho-ha-noi-977682.tpo

Theo Xuân Tùng/Tiền phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ

Cong chua Disney se sieu 'di' neu that su ton tai hinh anh

Công chúa Disney sẽ siêu 'dị' nếu thật sự tồn tại

Chắc hẳn bạn gái nào cũng từng ao ước được hóa thành 1 nàng công chúa xinh đẹp nào đó. Nhưng việc đưa những hành động các công chúa Disney vào đời thực sẽ khiến bạn trở nên kỳ lạ.