Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chuyện yêu đương giữa nhân viên nhà tù và phạm nhân

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 4% nhân viên trại giam ở Mỹ có quan hệ yêu đương với tù nhân và phần lớn họ là phụ nữ.

Giới nghiên cứu thường gọi hiện tượng yêu người phạm tội là “Luyến ái với tù nhân”. Hiện tượng này thể hiện rõ rệt trong trường hợp những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng ở Mỹ, như Charles Manson và Ted Bundy. Chúng trở nên nổi tiếng vì nhận thư tỏ tình của nhiều phụ nữ.

Tiến sĩ Philippe Bensimon, một chuyên gia của Đại học Montreal tại Canada, cùng một số cộng sự vừa thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu xu hướng phải lòng phạm nhân trong các nhà tù.

Chuyen yeu duong giua nhan vien nha tu va pham nhan hinh anh 1
Rất có thể công việc đặc thù của phụ nữ trong các trại giam là nguyên nhân khiến họ dễ nảy sinh tình cảm với tù nhân hơn so với nam giới. Ảnh: attn.com

Sau khi xem xét hơn 300 trường hợp nhân viên trại giam yêu tù nhân mà giới truyền thông đưa tin từ năm 2005 tới năm 2015, nhóm chuyên gia nhận thấy khoảng 4% số nhân viên trại giam liên quan tới hội chứng “luyến ái với tù nhân”. Người phải lòng tù nhân có thể cảnh sát, nhà tư vấn tâm lý, nhân viên xã hội, y tá, giáo viên.

Luật pháp Mỹ cấm nhân viên trại giam quan hệ tình cảm với tù nhân. Định nghĩa về hành vi tình dục trái luật ở Mỹ khá rộng – từ quan hệ tình cảm tới hành vi khiêu dâm với tù nhân. Nếu mối quan hệ bại lộ, họ sẽ nhận quyết định sa thải, hay thậm chí bị cấm làm việc vĩnh viễn trong mọi trại giam trên toàn lãnh thổ.

“Việc nhân viên trại giam yêu tù nhân có thể xảy ra ở bất kỳ nhà tù nào, nhưng các nhà quản lý trại luôn cố gắng phủ nhận sự tồn tại của nó. Thậm chí họ không nói về nó trong quá trình huấn luyện nhân viên”, tiến sĩ Bensimon khẳng định.

Kết quả thống kê cho thấy phụ nữ có xu hướng phải lòng tù nhân lớn hơn so với nam giới. 70% trường hợp quan hệ tình cảm giữa tù nhân và nhân viên trại giam ở Mỹ liên quan tới nữ giới, mặc dù họ chiếm chưa tới một nửa lực lượng nhân sự trong nhà tù.

Theo Bensimon, công việc của phụ nữ trong trại giam có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ nữ giới phải lòng tù nhân cao hơn hẳn so với nam giới. Nhân viên nữ thường làm y tá, nhà tư vấn tâm lý, bác sĩ nên họ phải tiếp xúc với tù nhân nhiều hơn so với nhân viên nam.

“Chẳng hạn, ở Canada, phụ nữ lại chiếm tỷ lệ đa số trong lực lượng lao động ở nhiều trại giam dành cho đàn ông. Họ là bác sĩ, nhà tội phạm học, nhà tâm lý, y tá”, Bensimon nói.

Việc tù nhân nam quan hệ tình cảm với nhân viên nữ, như y tá hay nhà tâm lý, có thể tạo ra những nguy cơ đối với cả hai bên. Do hoàn cảnh đặc biệt của nhà tù, những mối quan hệ như vậy chắc chắn sẽ dẫn tới kết cục tồi tệ.

“Phạm nhân nam yêu nhân viên thường bị chuyển tới trại giam khác. Ban quản lý trại giam mới sẽ coi họ là kẻ gạ tình” và mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh trong tù”, Bensimon lập luận.

    Quân Vũ

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Pháp luật bốn phương Pháp luật