M

CIA khẳng định phiến quân IS sử dụng vũ khí hóa học

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ khẳng định, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng chế tạo số lượng nhỏ khí chlorine, mù tạt.

CIA khang dinh phien quan IS su dung vu khi hoa hoc hinh anh 1
Ông 

John Brennan. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi biết một số trường hợp phiến quân IS sử dụng đạn dược hóa học trên chiến trường”, AFP ngày 12/2 dẫn lời Giám đốc CIA John Brennan nói trong chương trình 60 phút của CBS News.

Ông Brennan cũng khẳng định rằng CIA tin rằng tổ chức IS có khả năng chế tạo một lượng nhỏ khí độc chlorine và mù tạt.

“Nhiều báo cáo cho thấy IS có nguồn cung cấp những loại khí mà chúng sử dụng”, ông nói.

Người đứng đầu CIA cảnh báo khả năng IS tìm cách xuất khẩu vũ khí sang các nước phương Tây để thu lợi nhuận. “Tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra. Đây là lý do giải thích việc cắt đứt các tuyến đường vận chuyển và buôn lậu của IS là rất quan trọng”, ông nói.

Khi phóng viên hỏi liệu Mỹ có triển khai lực lượng mặt đất tại Trung Đông hay không, giám đốc CIA cho hay, tình báo Mỹ đang tích cực hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm tiêu diệt IS và tìm hiểu những gì nhóm khủng bố sử dụng trên mặt đất tại Iraq và Syria.

Cuộc phỏng vấn ông Brennan được phát sóng hôm 8/2, chỉ hai ngày sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đưa ra nhận xét tương tự.

“IS cũng sử dụng hóa chất độc hại tại Iraq và Syria, gồm mù tạt sulfur - chất gây phồng rộp”, ông Clapper nói.

Theo ông Clapper, đây là lần đầu tiên một nhóm cực đoan sử dụng vũ khí hóa học sau vụ tấn công bằng chất cực độc sarin tại nơi tập trung đông người ở ga tàu điện ngầm Tokyo (Nhật Bản) năm 1995.  

Năm 2015, các quan chức ở khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq cho biết, xét nghiệm máu cho thấy rằng IS đã sử dụng khí mù tạt để tấn công lực lượng người Kurd hồi tháng 8. 35 chiến binh người Kurd đã nhiễm khí độc này và một số người phải ra nước ngoài để điều trị.  

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới