M

Clip trả lời bằng tiếng Anh của giới trẻ Việt gây tranh cãi

Khi được hỏi “How are you?” (Bạn có khỏe không?), một bạn nữ lại trả lời rằng: "I'm... 15 years old" (Tôi 15 tuổi).

Mới đây, một clip dài hơn 1 phút được phát sóng trong chương trình Chuyển động 24h (ngày 8/8) thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Clip được ghi lại khá ngẫu nhiên trên đường phố Hà Nội.

Phóng viên đã đặt ra những câu hỏi quen thuộc trong giao tiếp như "How are you today?" (Hôm nay bạn có khỏe không?). "How old are you?" (Bạn bao nhiêu tuổi?)... nhưng một số người được phỏng vấn lại tỏ ra lúng túng, trả lời máy móc.

Một em khi được hỏi :"How old are you? (Bạn bao nhiêu tuổi?) lại trả lời: "I'm fine, thank you, and you?" (Tôi khỏe, còn bạn thì sao?). Trong khi đó,  phóng viên đặt câu hỏi “How are you ?”(Bạn có khỏe không?), một bạn nữ lại trả lời rằng: "I'm... 15 years old" (Tôi 15 tuổi). Thậm chí, có em còn hồn nhiên thừa nhận rằng, em không biết “How are you” là gì?

Sau thời gian ngắn đăng tải, clip nhận được nhiều phản hồi trái chiều của cư dân mạng. Hầu hết các bình luận đều tỏ ra ngạc nhiên, lên án tình trạng dạy và học máy móc, xa rời thực tế. 

Bạn T.Đ. nói: “Tất cả các em nhỏ xuất hiện trong clip đều khá rụt rè, khi được hỏi bằng Tiếng Anh. Phải chăng đây là hậu quả của cách dạy chú trọng đến ngữ pháp xem nhẹ giao tiếp, thực hành của một số trường học?”.

Câu trả lời của bạn gái 15 tuổi khiến nhiều người giật mình. Ảnh: Cắt từ clip
Câu trả lời của bạn gái 15 tuổi khiến nhiều người giật mình. Ảnh cắt từ clip

Tiêu chí chọn bạn trai của chị em thời nay gây chú ý

Sự chênh lệch chiều cao của hai thanh niên, khóc lóc vì tình yêu... là những hình ảnh được cộng đồng mạng quan tâm trong ngày 9/8.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, nick name N.K. bày tỏ: “Mỗi tiết học tiếng Anh của học trò chỉ kéo dài 45 phút, phần lớn thầy cô chỉ kịp dạy từ vựng, dịch bài, ngữ pháp… Đến ngay cả phần tập nói, cũng dựa vào các đoạn đối thoại có sẵn trong sách giáo khoa, không có gì sáng tạo cả.

Bởi vậy, khi gặp những trường hợp giao tiếp thực tế, học trò không tránh khỏi lúng túng. Tuy nhiên, với những câu hỏi đơn giản như How are you?, How old are you?, các em không phân biệt được thì thật đáng buồn".

Bạn T. Thanh (sinh viên, TP HCM) lại cho rằng, trình độ ngoại ngữ của trẻ em hiện nay rất tốt. Cô chia sẻ: "Mình có đi dạy thêm một vài lớp cho học sinh tiểu học. Mình thấy trình độ ngoại ngữ của trẻ em không tệ như thế này. Clip này chỉ phản ánh một phần hiện trạng học ngoại ngữ hiện nay mà thôi".

An Viên

Clip: VTV

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh