Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cô bé 11 tuổi chia sẻ bí quyết đạt IELTS 7.0

Cô bé 11 tuổi Nguyễn Cát Tường Vy đã đạt IELTS 7.0 chỉ sau thời gian ngắn theo học ở trung tâm ngoại ngữ. Vy đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ huynh và học sinh chinh phục IELTS.

- Đạt điểm IELTS cao, hẳn em rất có hứng thú với môn tiếng Anh?

- Từ nhỏ em đã yêu thích tiếng Anh. Khi xem phim hoạt hình trên kênh Disney, em rất thích bắt chước theo cách phát âm và giọng điệu của các nhân vật. Lớn hơn một chút, em thích được giao tiếp với người nước ngoài, đọc hiểu nội dung trong sách báo nước ngoài và nghe hiểu được các kênh tin nước ngoài như Discovery hay BBC. Ba mẹ em cũng khuyến khích sở thích này và tạo điều kiện cho em được theo đuổi môn tiếng Anh.

Em được học tăng cường môn tiếng Anh từ lớp 1. Cuối tuần em học thêm tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ để được tiếp xúc với giáo viên bản địa.

- Vậy em sắp xếp thời gian ra sao giữa giờ học chính quy và học tiếng Anh?

- Mỗi ngày em đều dành ra 30 phút cho tiếng Anh. Trong 30 phút này, em được tự do học những thứ mình thích chứ không bị rập khuôn như giờ học trên lớp.

Em nghĩ học ngoại ngữ mà không thích thì rất dễ nản. Khi đã thích rồi, mình sẽ luôn tìm được 30 phút mỗi ngày để thỏa mãn sở thích. Khi có được thói quen “30 phút mỗi ngày”, học ngoại ngữ đối với em trở thành niềm hứng thú và em tiến bộ rất nhanh. Bây giờ khi em bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, em cũng áp dụng quy luật 30 phút này.

Co be 11 tuoi chia se bi quyet dat IELTS 7.0 hinh anh 1
Cô bé Nguyễn Cát Tường Vy.

- Chỉ với 30 phút mỗi ngày, em đã có thể đạt điểm thi IELTS 7.0?

- Kỳ thi IELTS đòi hỏi sự đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc để đạt điểm cao. Khi xác định sẽ thi IELTS, em đã xin phép mẹ được tham gia vào lớp học First Steps ở trung tâm tiếng Anh uy tín. Sau 6 tháng, em đăng ký thi IELTS và đạt 7.0.

Khi tự học ở nhà, em rất tự tin về phần nghe và đọc. Nhưng để đạt được điểm cao trong kỳ thi, em cần phải học các kỹ năng cần thiết trong quá trình thi. Ví dụ như làm sao để đọc nhanh trong thời gian quy định, các thể loại câu hỏi thường gặp trong phần thi đọc, các đề tài học thuật thường xuất hiện trong đề thi IELTS…

Phần nghe cũng vậy. Phương pháp nào nghe tốt và hiệu quả trong thời gian thi; các sai lầm thường mắc phải khi nghe; các dạng câu hỏi “bẫy” trong phần thi nghe. Cách thao tác sử dụng tai nghe khi bước vào phần thi này… Những lưu ý này em đều được truyền đạt trong 6 tháng học ở trung tâm Anh ngữ ACET.

- Còn phần thi khó với thí sinh Việt Nam là nói và viết thì sao?

- Đó là phần thi khó nhất của em. Tuy em có lợi thế học tiếng Anh từ nhỏ, phát âm khá chuẩn theo âm điệu của người bản xứ, nhưng vấn đề của em là vốn sống và vốn từ vựng còn hạn chế khi diễn đạt. Do đó, ngoài giờ tự học ở nhà theo đề tài yêu thích tự chọn, em còn được các thầy cô ở Trung  tâm Anh ngữ ACET gợi ý các đề tài thông dụng thường xuất hiện trong đề thi, cách phản ứng khi gặp phải câu hỏi khó, cách sắp xếp ý khi diễn đạt cũng như cách tưởng tượng và xử lý tình huống khi gặp phải câu hỏi em không có nhiều kiến thức… Những điều này rất quan trọng khi bước vào phần thi nói.

Đối với thi viết, em được các thầy cô giao bài tập và trực tiếp chỉnh sửa các lỗi sai. Em cũng được hướng dẫn cách thức trình bày trong bài viết. Kinh nghiệm của em là không nhất thiết phải học thuộc rất nhiều bài viết mẫu, điều quan trọng là nắm được nguyên lý khi triển khai một bài viết, cách phát triển ý và gây ấn tượng cho người đọc. Do các thầy cô ở ACET đều là giáo viên bản xứ, lại có kiến thức chuyên môn về thi IELTS nên em được hướng dẫn phương pháp viết hiệu quả và dễ áp dụng.

Co be 11 tuoi chia se bi quyet dat IELTS 7.0 hinh anh 2

Lớp học First Steps tại Trung tâm Anh ngữ ACET.

- Chăm học ngoại ngữ như vậy, em có nuôi giấc mơ du học?

- Giấc mơ của em là săn được học bổng du học Australia. Mẹ giúp em chọn học thi IELTS ở Trung tâm ACET thuộc tổ chức IDP Education cũng vì lý do này. IDP Education đã giúp 400.000 du học sinh trên toàn thế giới du học thành công. IDP cũng cung cấp các thông tin tư vấn hữu ích về việc chọn trường, cách chuẩn bị hồ sơ, cách phỏng vấn xin visa… Mẹ nói rằng càng tiếp xúc với những thông tin này sớm, giấc mơ du học của em sẽ càng gần.

- Em có thông điệp gì cần chia sẻ với các bạn sắp thi IELTS không?

- Em nghĩ dù học ở trung tâm tốt, thầy cô giỏi mà mình không dành thời gian tự học, không có kỷ luật trong quá trình ôn luyện thì cũng khó có kết quả tốt. Em chúc các bạn chuẩn bị tinh thần và sức khoẻ thật tốt để bước vào giai đoạn luyện thi.  

Chào đón mùa hè, từ ngày 4/6, Trung tâm ACET khai giảng khóa Anh ngữ First Steps dành riêng cho khối THCS với chủ đề “Hòa nhịp cùng Olympics 2016”, ACET mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn, chỉ có trong mùa hè này cho học viên.

Đặc biệt, bắt đầu từ hè 2016, Trung tâm ACET Hà Nội chính thức giới thiệu khóa luyện thi "IELTS for teen", được thiết kế dành riêng cho học sinh lứa tuổi THCS.

Thông tin chi tiết, độc giả liên hệ bộ phận tư vấn của ACET: 04.37325303 hoặc 08.39912999.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn

Cau do tim bieu tuong trong 10 giay hinh anh

Câu đố tìm biểu tượng trong 10 giây

Căn cứ dãy biểu tượng cho trước, người giải cần tìm ra quy luật và tìm biểu tượng thích hợp để thay cho dấu hỏi. Bạn có 10 giây để suy nghĩ.