Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cô bé 3 tuổi được cứu sống nhờ thùy gan anh họ hiến tặng

Bé gái 3 tuổi bị xơ gan giai đoạn cuối đã được cứu sống nhờ ghép lá gan người anh họ hiến tặng.

Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa ghép gan thành công cho một bé gái 3 tuổi.

Trước đó, lúc 2,5 tháng tuổi bệnh nhi (ngụ TP.HCM) được chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh. Sau gần 3 năm bệnh cảnh diễn tiến nặng chuyển sang giai đoạn xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch, cơ hội sống sót hầu như không có nếu không được ghép gan.

Co be 3 tuoi duoc cuu song nho thuy gan anh ho hien tang hinh anh 1
Đay là ca ghép gan thứ 12 do Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê-kíp y bác sĩ chuyên khoa thuộc Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lên kế hoạch và chuẩn bị mất 8 tháng, với 3 lần hội chẩn. Đến ngày 17/10 ca mổ được thực hiện bởi ê-kíp chính là bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 và 2 chuyên gia ghép tạng người Bỉ là GS Raymond Reding và BS Micheal Gurevich, cùng các cố vấn chuyên môn cho bệnh viện là giáo sư Trần Đông A và TS.BS Phạm Ngọc Tuyết.

Các bác sĩ cho biết người cho gan là anh họ của bệnh nhi, đã được phẫu thuật lấy hạ phân thùy gan II, III. Ca phẫu thuật khó khăn nhất chính là công đoạn bóc tách di động toàn bộ gan diễn ra mất nhiều thời gian. Chưa hết các phẫu thuật viên phải xử lý các mạch máu gan, tạo hình tĩnh mạch cửa, vì tĩnh mạch cửa bệnh nhi có đường kính nhỏ chỉ 4-5 mm, lấy toàn bộ gan ra khỏi ổ bụng. Sau đó các phẫu thuật viên nối các mạch máu và đường mật của bệnh nhi với mảnh gan ghép từ người anh đã cho. Ca mổ thành công và đây là ca phẫu thuật ghép gan từ người sống cho thứ 12 của bệnh viện.

Sau mổ, bệnh nhi được ghép gan có sinh hiệu ổn định, siêu âm kiểm tra lưu lượng qua các mạch máu đã nối cho kết quả tốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được hồi sức và chống thải ghép theo phác đồ.

Sắp tới Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ hoàn thiện và định hình trở thành một trung tâm ghép tạng trẻ em cho cả khu vực phía Nam sau những thành công của những ca ghép vừa qua.

Điều ước cho mẹ hiến tạng con trai cứu 5 người

Câu chuyện người mẹ biết con không thể qua khỏi, nén nỗi đau, mở lòng nhân ái hiến tặng nội tạng của con cho y học khiến nhiều người cảm động.


Phú Mỹ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe