Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Có chuyện giáo viên lôi kéo dạy thêm nhưng không nhiều'

Tại cuộc họp với UBND TP HCM ngày 29/8, ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - lên tiếng về quy định việc cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường, Sở GD&ĐT đã có công văn gửi các đơn vị, các cơ sở giáo dục địa bàn về việc phải chấm dứt dạy thêm, học thêm trong trường học từ năm học 2016-2017.

Theo ông Sơn, trước khi lãnh đạo thành phố cấm dạy thêm, học thêm có gửi công văn hỏi ý kiến Bộ GD&ĐT và được trả lời là tùy theo đặc thù của từng địa phương để quyết định chuyện này.

“Về vấn đề quản lý dạy thêm, học thêm, Bộ GD&ĐT có Thông tư 17, UBND thành phố trước đây có Quyết định 21 không cấm dạy thêm, học thêm.

Nhưng khi thực hiện chủ trương cấm dạy thêm học thêm, thành phố có gửi công văn hỏi ý kiến Bộ, được Bộ trả lời là vẫn thực hiện theo Thông tư 17 và không thể cấm trên phạm vi cả nước được mà tùy theo đặc thù của từng tỉnh/thành thì UBND tỉnh/thành đó quyết định chuyện này” - ông Sơn cho biết.

'Co chuyen giao vien loi keo day them nhung khong nhieu' hinh anh 1
Ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM.

 

Tuy nhiên, giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho rằng, với thực trạng dạy học hiện nay, nếu không có dạy thêm, học thêm thì khó đáp ứng được yêu cầu kiến thức, đặc biệt là học sinh sẽ tốt nghiệp THPT để chuẩn bị vào đại học.

Ông Sơn cho biết: “Trên thực tế, việc phân bổ tiết dạy so với chương trình học không đáp ứng đủ thời gian để giải quyết các bài tập thực hành cho học sinh. Càng lên lớp cao áp lực càng nặng. Đặc biệt là cách ra đề thi đại học của Bộ có sự phân hóa cao”.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, ông nêu ra những điều này để thấy sự sốt ruột của phụ huynh, học sinh về việc phải tăng cường các tiết học để theo kịp chương trình.

“Tất nhiên, khi dạy thêm, học thêm trong trường, có khi học sinh phải ở lại đến 9h tối để học. Cũng có chuyện giáo viên tổ chức dạy kèm, lôi kéo học sinh nhưng không phổ biến” - ông Sơn khẳng định.

Theo ông Sơn, thực tế cho thấy tất cả việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường đều được quản lý, bởi có kết hợp dạy các môn văn hóa với tin học, ngoại ngữ… Việc này tổ chức thực hiện đã nhiều năm nên trở thành thói quen, đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, bây giờ cấm dạy thêm học sinh trong trường, chỉ cho giáo viên dạy ở bên ngoài, thì có dư luận từ cán bộ quản lý, giáo viên. Trước sự thay đổi này, phụ huynh học sinh cũng không yên tâm khi gửi con em của mình bên ngoài nhà trường vì nhiều lý do, trong đó có chuyện chắc chắn học phí sẽ cao hơn nhiều so với học trong nhà trường, do nhà trường tổ chức.

Dù vậy lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM cũng khẳng định, Sở sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Ngoài việc dạy chính khóa, phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi sẽ phải chấm dứt ngay việc dạy thêm học thêm trong trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM sẽ chấm dứt dạy thêm trong trường

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có thông báo về kết luận của giám đốc Sở GD&ĐT tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/323934/co-chuyen-giao-vien-loi-keo-day-them-nhung-khong-nhieu.html

Theo Lê Huyền/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Xet xu vu nu sinh Hung Yen bi danh hoi dong hinh anh

Xét xử vụ nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng

0

Hơn 7 tháng sau vụ nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng nhập viện vì bị đánh hội đồng, Tòa án Nhân dân huyện Ân Thi (Hưng Yên) sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự này.

Bi ban xit binh hoi cay, 19 hoc sinh nhap vien hinh anh

Bị bạn xịt bình hơi cay, 19 học sinh nhập viện

0 3

“Học sinh dùng bình xịt hơi cay trong lớp có biểu hiện hiếu động. Sự việc xảy ra chỉ là vô tình", Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, cho biết.

Hang nghin nguoi tien dua Thu truong GD&DT Le Hai An hinh anh

Hàng nghìn người tiễn đưa Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An

0 1851 36

Trưa 21/10, hàng nghìn người thân, bạn bè cùng đại diện các cơ quan đoàn thể đã đến Nhà tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, tiễn biệt Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An.

Phu huynh gui don den Bo GD&DT to truong lam thu hinh anh

Phụ huynh gửi đơn đến Bộ GD&ĐT tố trường lạm thu

0 37

Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) bị phụ huynh tố thu 900.000 đồng/học sinh để trả tiền tăng tiết, học 2 buổi cho giáo viên sai quy định.