M

'Cô dâu 8 tuổi' dài 2.000 tập: Có gì mà sốc

"Cô dâu 8 tuổi" thuộc thể loại phim truyền hình nhiều kỳ. Trên thế giới, có những bộ phim đã chiếu đến tập 12.000, vượt xa phim của Ấn Độ.

Những ngày qua, bộ phim Cô dâu 8 tuổi, đang được phát sóng trên một kênh truyền hình Việt Nam, trở thành đề tài bàn tán xôn xao của khán giả, nhất là cư dân mạng. Tại Ấn Độ, phim bắt đầu lên sóng vào năm 2008, đến nay đã được gần 2.000 tập và chưa biết bao giờ dừng lại. Trong khi đó, tại Việt Nam, Cô dâu 8 tuổi mới chiếu đến tập 220.

So với những phim nước ngoài được mua bản quyền và chiếu tại Việt Nam, có thể nói đây là một trong những phim dài nhất. Vì thế, sau khi biết thông tin Cô dâu 8 tuổi kéo dài hàng nghìn tập, khán giả Việt khá sốc. Hầu hết ý kiến đều than phiền phim lê thê, mạch phim chậm, khiến người xem khó chịu.

"Phim này sợ luôn, người chồng mất thì 7 tập phim chưa chôn, hơn 2 tập chưa khóc xong. Nhà đang ăn cơm, một người làm rơi chiếc muỗng xuống, thì nhạc phim rùng rợn vang lên, camera quay vào mặt tất cả thành viên gia đình. Đi chợ 2 tập phim chưa xong. Nghe điện thoại 2 tiếng chưa hết. Bảo sao không mấy nghìn tập", "Mình không xem nhưng gần 2.000 tập thì phí mất 5 năm của bao nhiêu người mà chả có lợi ích bất gì", "Thật kinh khủng với những bộ phim dài, phim tầm 80 tập là được rồi"... là những bình luận của cư dân mạng xoay quanh bộ phim.

'Co dau 8 tuoi' dai 2.000 tap: Co gi ma soc hinh anh 1
Phim Cô dâu 8 tuổi đang chiếu ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu kỹ một chút, bạn sẽ thấy phim Cô dâu 8 tuổi (Balika Vadhu) dài gần 2.000 tập chẳng có gì sốc. Đó là điều hết sức bình thường!

Bởi Balika Vadhu thuộc thể loại soap opera (loạt phim hoặc kịch nhiều kỳ trên truyền hình). Thể loại phim này khá phổ biến ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Australia, Italy. Bất cứ phim nào thuộc thể loại soap opera đều kéo dài hàng trăm, hàng nghìn tập và phát sóng năm này qua năm khác. Theo giáo sư Albert Moran, cốt truyện của loại phim này luôn mở, luôn có những tình huống nảy sinh để nhà sản xuất có thể làm tiếp những tập sau.

Ấn Độ là một trong những quốc gia châu Á phát triển thể loại soap opera nhất. Bắt đầu xuất hiện từ những năm 1980, ngày nay, phim truyền hình dài kỳ là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa Ấn Độ. Và Cô dâu 8 tuổi chỉ là một trong số những phim dài dằng dặc ở xứ cà-ri.

So với những phim nổi tiếng khác trên thế giới, độ dài của Cô dâu 8 tuổi vẫn chưa thấm vào đâu. Phim Days of our lives của Mỹ, phát sóng trên kênh NBC từ năm 1965, đã bước sang tập 12.614 (tính đến ngày 19/6).

Days of our lives kể về cuộc sống của một gia đình mà tất cả thành viên đều làm bác sĩ. Dù chỉ là những câu chuyện đời thường bình dị, gần gũi nhưng phim vẫn tạo được sức hút suốt 50 năm qua. Trong 10 năm đầu lên sóng (1965 - 1975), thời lượng của mỗi tập chỉ gói gọn trong 30 phút. Tuy nhiên, sự thành công ngoài sức tưởng tượng khiến nhà sản xuất quyết định tăng thời lượng lên 60 phút/ tập.

'Co dau 8 tuoi' dai 2.000 tap: Co gi ma soc hinh anh 2
Dàn diễn viên năm 2009 của Days of our lives.

Khi mới lên sóng, phim chỉ có 7 diễn viên chính. Nhưng đến nay con số đó tăng lên 40 người. Susan Seaforth Hayes, 71 tuổi, là nữ diễn viên duy nhất gắn bó với bộ phim trong 5 thập kỷ qua. Trong khi đó, Frances Reid cũng tham gia Days of our lives từ ngày đầu cho đến khi qua đời vào năm 2007.

Ngoài ra, có thể kể đến Neighbours, một trong những phim truyền hình dài kỳ ăn khách nhất Australia. Không chỉ được ưa chuộng ở đất nước chuột túi, Neighbours còn được hơn 50 quốc gia khác trên thế giới mua bản quyền phát sóng. Nội dung phim tập trung nói về mối quan hệ giữa ông bà, cha mẹ và con cái, cũng như cách họ nói chuyện cởi mở với nhau để giải quyết vấn đề.

Minh Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình