M

Cô dâu Ấn Độ bỏ chồng vì không có nhà vệ sinh

6 cô dâu mới cưới ở Ấn Độ cương quyết trở về nhà bố mẹ đẻ vì gia đình chồng không xây nhà vệ sinh nên các cô phải ra đồng mỗi khi nhu cầu tiểu tiện, đại tiện phát sinh.

Phần lớn phụ nữ Ấn Độ ở nông thôn chỉ có thể ra đồng để đi vệ sinh. Ảnh: Trust.org
Phần lớn phụ nữ Ấn Độ ở nông thôn chỉ có thể ra đồng để đi vệ sinh. Ảnh: Trust.org

Cả 6 cô dâu - mang tên Gudiya, Sharma, Sakina, Seeta, Nisa và Kalavati - đều là người làng Khesiya thuộc quận Kushinagar ở bang Uttar Pradesh. Các cô khẳng định họ sẽ chỉ quay về nếu người chồng chấp nhận xây nhà vệ sinh, BBC đưa tin.

"Đây không chỉ là vấn đề vệ sinh, mà còn là sự tôn trọng", cô dâu Sakina nói. Một cô dâu khác tên Gudiya ủng hộ quan điểm của Sakina: "Đây là sự lựa chọn khó khăn, nhưng tôi phải quyết định vì phẩm giá của tôi".

Gần một nửa các gia đình ở Ấn Độ, đặc biệt ở khu vực nông thôn, không có nhà vệ sinh riêng. Tình hình ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ vì các cô chỉ có thể ra ngoài đồng khi có nhu cầu bài tiết. Một người dân tên Ashima Parveen nói: “Chúng tôi đang sống trong mùa mưa nên việc vệ sinh ngoài trời lại càng khó khăn và phức tạp”.

Bindeshwar Pathak, người sáng lập một tổ chức xây nhà vệ sinh giá rẻ cho các gia đình nông thôn, nhấn mạnh tình trạng không có nhà vệ sinh riêng ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ. "Họ thường phải đợi đến đêm mới dám đi ra đồng để giải quyết nhu cầu. Đây chính là cơ hội cho những kẻ hãm hiếp rình rập và giở trò đồi bại", Pathak nói.

Ông Pathek hoan nghênh hành động "gan dạ" của 6 cô dâu. "Những hành động quyết đoán như vậy chứng tỏ nữ giới đã thay đổi nhận thức và nhận ra tầm quan trọng của nhà vệ sinh".

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh Ấn Độ mất 54 tỉ USD mỗi năm vì bệnh tật, năng suất lao động giảm và các thiệt hại khác chỉ vì việc thiếu thốn nhà vệ sinh và các cơ sở liên quan. Trong phát biểu nhân Ngày Độc lập vừa qua, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố chính phủ sẽ chấm dứt tình trạng này. “Chúng ta đang sống ở thế kỉ 21 nhưng phụ nữ vẫn chưa hưởng đầy đủ những quyền của họ nên nhiều rắc rối đã phát sinh”, ông Modi nói.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá