M

Cổ đông Eximbank không thông qua thù lao 2017 của Ban kiểm soát

Cổ đông Eximbank đã không thông qua tờ trình về thù lao của Ban kiểm soát và phương án khắc phục chỉnh sửa liên quan đến Eximland tại ĐHCĐ thường niên 2017 của nhà băng này.

Trong số 17 tờ trình, đại hội cổ đông mới thông qua 15, nhưng tỷ lệ thông qua ở mức khá thấp (hơn 56%). Tờ trình phương án khắc phục chỉnh sửa liên quan đến Eximland (tỷ lệ 50,89%) và thù lao của Ban kiểm soát 2017 đã không được thông qua.

Năm 2017, tổng mức thù lao của HĐQT được trình là 2% lợi nhuận trước thuế, nhưng không thấp hơn 12 tỷ đồng. Ngân sách hoạt động của HĐQT năm 2017 là 5,5 tỷ đồng.

Co dong Eximbank khong thong qua thu lao 2017 cua Ban kiem soat hinh anh 1
Cổ đông không thông qua mức thù lao cho hoạt động của HĐQT Eximbank năm 2017. Ảnh: Việt Dũng

Trước đó, HĐQT công bố bản dự thảo tờ trình về việc xử lý thù lao của HĐQT, Ban kiểm soát trong các năm 2013, 2014, 2015. Trong 3 năm liên tiếp, Eximbank chi trả thù lao cho lãnh đạo vượt hàng chục tỷ đồng so với kế hoạch được phê duyệt, do đó Hội đồng quản trị đề xuất các lãnh đạo cũ phải nộp lại.

Cụ thể, năm 2013, quỹ thù lao được đại hội cổ đông phê duyệt là 1,5% lợi nhuận sau thuế, tương đương 9,88 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức thực tế đơn vị này đã chi trả lên tới 34,3 tỷ đồng, vượt 24,5 tỷ đồng so với kế hoạch.

Tại đại hội cổ đông năm nay, có 4 tờ trình trước đó đã được HĐQT rút ra khiến nhiều người bất ngờ.

Trao đổi với Zing.vn về lý do rút nhiều tờ trình trong đại hội, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, cho rằng ngân hàng rút tờ trình bán cổ phần Sacombank và thu hồi lại phần chi vượt của HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ cũ do đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Về việc bán cổ phần Sacombank, Eximbank cho biết đã có chủ trương thoái vốn theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước và cũng được chấp thuận. Thực tế Eximbank đã tìm đối tác chuyển nhượng cổ phần Sacombank từ 3 tháng nay.

Ngân hàng đã làm việc với một số đối tác song chưa đạt được thỏa thuận về giá. Nhưng việc thực hiện bán cổ phần còn phụ thuộc nhiều vào thị trường và chính Sacombank, nhà băng này chưa thể chắc chắn thời điểm thực hiện thoái vốn, cũng như mức giá bán.

Một đại diện trong HĐQT Eximbank cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt số lượng thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới là 9 thành viên, và không bầu bổ sung thêm để ổn định hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, đại diện nhà băng này cho biết đây là kế hoạch từ hoạt động kinh doanh chính, chưa bao gồm kết quả thoái vốn khỏi Sacombank.

Trong năm 2017, Eximbank sẽ tập trung xử lý tồn đọng, phát triển thế mạnh của mình.

 


Bình Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh