Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Có đúng người Việt đã chuyển 3 tỷ USD sang Mỹ mua nhà?

Thống đốc NHNN cho biết thông tin người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ chỉ là thống kê của hiệp hội các chuyên viên địa ốc của Mỹ qua phiếu điều tra, không có cơ sở xác định.

Tại phiên chất vấn thứ 2 diễn ra sáng ngày 17/11, vấn đề người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ trong năm 2016 gây xôn xao dư luận thời gian qua đã được Đại biểu Quốc hội Phạm Đình Cúc, đoàn đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra.

"Vừa qua có thông tin người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ. Thống đốc cho biết số lượng tiền này có phải là ngoại tệ Việt Nam chuyển sang hay  không. Và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có cơ chế nào để kiểm soát vấn đề chuyển ngoại tệ ra nước ngoài này?", đại biểu Cúc đặt câu hỏi.

Co dung nguoi Viet da chuyen 3 ty USD sang My mua nha? hinh anh 1
Đại biểu Quốc hội Phạm Đình Cúc, đoàn đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trả lời câu hỏi của đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN cho biết thông tin người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua bất động sản tại Mỹ không có cơ sở để xác định là dòng ngoại tệ chuyển từ Việt Nam sang hay không.

"Đây chỉ là số liệu do Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc của Mỹ thực hiện thông qua phiếu điều tra, có thể là người Việt Nam định cư tại Mỹ nhưng chưa có quốc tịch mua nhà. Công dân Việt Nam đang sinh sống ở các quốc gia khác đến Mỹ mua nhà cũng được tính là người Việt Nam mua nhà tại Mỹ", Thống đốc NHNN cho biết.

Người đứng đầu NHNN cho biết Việt Nam luôn có cơ chế kiểm soát đầy đủ việc chuyển tiền qua nước ngoài. Các quy định về quản lý ngoại hối cũng được NHNN, Chính phủ quy định rõ trong các văn bản.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng thừa nhận thực tế vẫn tồn tại một số trường hợp lợi dụng quy định của pháp luật để chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài, thông qua các trung gian chuyển tiền.

Trước đó, báo cáo "Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017" của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) đã cho biết từ tháng 4/2016 đến tháng 3 năm nay, người nước ngoài đã chi tới 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ.

Co dung nguoi Viet da chuyen 3 ty USD sang My mua nha? hinh anh 2

Số tiền này đã tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng người Việt Nam đã chi số tiền khoảng 2%, tương đương hơn 3,06 tỷ USD. Qua đó, người Việt Nam tiếp tục là một trong 10 công dân nước ngoài mua nhà nhiều nhất tại Mỹ. Việt Nam đã đứng trong danh sách này 5 năm liên tiếp, từ năm 2013.

Chia sẻ về thực trạng chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua các dự án đầu tư bất động sản. Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết riêng trong lĩnh vực bất động sản hiện nay Việt Nam có 43 dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 920 triệu USD, chiếm 4,3% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Hiện tại, tổng số dự án bất động sản Việt Nam đầu tư vào Mỹ chỉ là 17 với tổng vốn đăng ký 270 triệu USD, chiếm 1,3% số đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

"Đến nay, số vốn đầu tư thực tế chuyển qua Mỹ để đầu tư bất động sản chỉ vào khoảng 215 triệu USD. Trong năm 2017, chỉ có 3 dự án được cấp phép đầu tư sang Mỹ với số vốn là 15 triệu USD", Thống đốc cho hay.

Không chỉ tại Mỹ, người Việt mua nhà rất nhiều tại Australia

Thay vì đầu tư bất động sản trong nước, nhiều người Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến các thị trường nước ngoài như EU, Singapore, Mỹ và đặc biệt là Australia.


Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bloomberg: Viet Nam se nhap khau hang My nhieu hon hinh anh

Bloomberg: Việt Nam sẽ nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn

Theo Bloomberg, Việt Nam đang đặt mục tiêu cân bằng thương mại hơn với Mỹ bằng cách nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn. Điều này có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng của chính quyền Trump.

Kho nhu chuyen mang giu so hinh anh

Khó như chuyển mạng giữ số

Dù cơ quan quản lý viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng không làm khó người dùng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao, tình trạng "trói chân" khách hàng vẫn diễn ra.