Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cô gái 16 tuổi gây tiếng vang tại LHQ được đề cử giải Nobel Hòa bình

Với những cống hiến của mình trong việc tiên phong vì khí hậu toàn cầu, Greta Thunberg đã được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Bài phát biểu của Greta Thunberg tại Liên Hợp Quốc Greta Thunberg tham dự hàng loạt sự kiện tại Hội nghị lần thứ 24 của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 24) diễn ra tại Ba Lan.

Greta Thunberg (sinh năm 2003) là nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển. Cô bạn trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới từ vài tháng qua, sau khi lên tiếng kêu gọi phong trào biểu tình trong giới học sinh nhằm chống lại biến đổi khí hậu và được biết đến như người sáng lập Phong trào thanh niên vì khí hậu (The youth strike for climate movement).

Nhờ vậy, Greta Thunberg được mời tham gia và phát biểu tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc COP24. Với những đóng góp của mình cho môi trường, cô gái 16 tuổi đã được 3 nhà lập pháp Na Uy đề cử cho giải Nobel Hòa Bình 2019.

Co gai 16 tuoi gay tieng vang tai LHQ duoc de cu giai Nobel Hoa binh hinh anh 1
Greta Thunberg đã thực hiện các phong trào chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Ảnh: EPA.

Trước đó, cô bạn từng gây tiếng vang lớn khi trực tiếp phát biểu tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cuối năm 2018 diễn ra ở Ba Lan. Bài phát biểu của Greta đã trở thành nguồn cảm hứng cho giới trẻ trên toàn thế giới về hành động bảo vệ môi trường.

Ngài Freddy André Øvstegård - một trong 3 nghị sĩ Na Uy - giải thích: "Chúng tôi đề cử Greta Thunberg bởi nếu con người không làm gì để ngăn chặn biến đổi khí hậu, nó sẽ trở thành nguyên nhân của chiến tranh, xung đột và tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi đánh giá là đóng góp rất lớn cho hòa bình".

Mới đây, Thunberg viết trên Twitter cá nhân: "Tôi rất vinh dự và biết ơn về đề cử này. Ngày mai, chúng ta sẽ đình công trường học vì tương lai của chúng ta".

Co gai 16 tuoi gay tieng vang tai LHQ duoc de cu giai Nobel Hoa binh hinh anh 2
Greta Thunberg đã tạo ra ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng giới trẻ trên toàn thế giới. Ảnh: Asianage.

Trong bài phát biểu của mình tại Liên Hợp Quốc, Greta bày tỏ: "Các vị nói các vị yêu thế hệ trẻ chúng cháu nhưng các vị lại đang đi đánh cắp tương lai của thế hệ trẻ. Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử loài người - cuộc khủng hoảng ô nhiễm khí hậu và về cơ bản lại không ai làm điều gì để ngăn chặn nó.

Nền văn minh của chúng ta đang bị phá huỷ bởi những người đang tận dụng để kiếm được số tiền khổng lồ. Bầu sinh quyển của chúng ta đang bị huỷ hoại để cho những người giàu có sống một cuộc sống xa hoa. Đó là nỗi khổ mà nhiều người phải chịu đựng để trả giá cho những con người kia".

Đồng thời, nữ sinh cũng cho rằng: "Trẻ em thường được nói là các nhà lãnh đạo ngày mai, nhưng nếu các em đợi đến ngày mai thì có thể sẽ không còn tương lai để đảm nhận vai trò lãnh đạo nữa. Lớp trẻ đang khiến các nhà lãnh đạo của họ phải xấu hổ trước niềm đam mê và quyết tâm của mình trong cuộc chiến quan trọng này".

'Bông hồng lai' biết 3 thứ tiếng, 18 tuổi đã tự kiếm tiền trả học phí

Thiên Trang có ngoại hình ưa nhìn và thành tích học tập tốt. 10X khá tự lập, hiện không cần xin tiền cha mẹ để trang trải học phí hay chi tiêu cá nhân.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ