Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cô gái cúi đầu cảm ơn tài xế ôtô nhường đường cho mình

Hành động đẹp của thiếu nữ nhận được lời khen từ dân mạng. Tuy nhiên, không ít người bình luận đùa cợt, khó tin rằng việc này diễn ra trên đường phố nước ta.

Thiếu nữ cúi đầu cảm ơn lái xe ôtô nhường đường ở Hà Nội “Đâu phải chỉ có Nhật mới biết cúi đầu cảm ơn. Nhường đường xong cũng thấy ấm lòng mọi người ạ!”, chủ nhân clip chia sẻ trên mạng xã hội.

Khi đang điều khiển ôtô lưu thông trên tuyến phố Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) vào khoảng 11h20 ngày 7/4, anh Đinh Ngọc Kiên (33 tuổi, sống tại Hà Đông, Hà Nội) nhận được cái cúi đầu cảm ơn sau khi nhường đường cho một thiếu nữ đi bộ.

Hành động này khiến nam nhân viên văn phòng cảm thấy ấm lòng và quyết định chia sẻ clip được ghi lại bằng camera hành trình lên một diễn đàn.

"Đâu phải chỉ có Nhật mới biết cúi đầu cảm ơn. Nhường đường xong cũng thấy ấm lòng mọi người ạ", anh viết.

Đoạn video nhanh chóng thu hút hơn 1.000 biểu tượng cảm xúc cùng gần 100 bình luận.

Anh Ngọc Kiên vui vẻ nói với Zing.vn: "Tôi cảm thấy vui vì hành động cúi đầu cảm ơn lúc được nhường đường của bạn trẻ đó, thể hiện văn hoá ứng xử rất văn minh. Bởi vậy, tôi chia sẻ lên mạng với hy vọng có thể lan truyền những hành động tốt tới mọi người khi tham gia giao thông, cũng như ứng xử xã hội với nhau".

Anh Kiên cho biết thêm bản thân từng bắt gặp hành động tương tự trên đường phố, nhưng lúc đó ngồi trên taxi nên không có clip để chia sẻ.

Co gai cui dau cam on tai xe oto nhuong duong cho minh hinh anh 1
Hình ảnh cắt từ một clip được chia sẻ trên mạng. Theo đó, khi được ôtô nhường đường trên đường phố Hà Nội, nam thanh niên đã cúi đầu cảm ơn tài xế.

Dưới bài đăng của anh Ngọc Kiên, một số người khen ngợi thiếu nữ trong clip và khẳng định hành động tương tự không hiếm thấy ở Việt Nam. Tuy nhiên, số bình luận tích cực này khá "lép vế" so với lượng ý kiến đùa cợt, nói chủ nhân hành động cúi đầu cảm ơn là người Nhật Bản.

"Có gì đâu. Em ngày nào chả đi bộ sang đường. Ai mà nhường còn cúi đầu cảm ơn mấy lần. Hình thành thói quen rồi", Phương Tuyết (sinh viên ĐH Thương Mại Hà Nội) chia sẻ.

Trịnh Đức Truyền (sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân) cho biết bản thân khi điều khiển xe máy vào giờ tắc đường, đôi lúc sang đường được các tài xế ôtô nhường thì cũng cúi đầu cảm ơn. 9X nhận định đó là sự tôn trọng tối thiểu của người đi đường.

Trần Ngọc Vũ Ninh (từng sống ở Thái Lan một năm) kể: "Bên đó nếu được nhường đường thì một cúi xuống, hai là chắp tay kiểu Thái để cảm ơn. Về Việt Nam, mình vẫn giữ thói quen đó. Ở nước mình, giờ nhiều người có ý thức qua đường hơn rồi".

Co gai cui dau cam on tai xe oto nhuong duong cho minh hinh anh 2
Không ít dân mạng đùa cợt về gốc gác của thiếu nữ cúi đầu cảm ơn tài xế nhường đường cho mình. Ảnh chụp màn hình.

Minh Hằng (sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) thắc mắc khi nhiều người bình luận "troll" về quốc tịch của cô gái trong đoạn video. "Em đi qua đường mà được nhường kiểu này em cũng cúi đầu cảm ơn nhiều lần rồi. Sao lại cứ người Nhật ở Việt hay du học Nhật về nhỉ?", cô viết.

Chị Nguyễn Thị Thúy (Hà Nội) cho rằng chính tư tưởng áp đặt "chỉ người Nhật mới lịch sự như thế" nên nhiều dân mạng mới nghĩ hành động đẹp tương tự không thể do người Việt làm.

"Tôi nghĩ đó là cách nói đùa của mọi người thôi, nhưng có lẽ cũng thể hiện mặt bằng ý thức văn minh lịch sự chung của người Việt Nam mình còn khá kém. Tôi mong những hành động này được lan truyền sẽ góp phần nhỏ để nâng cao ý thức văn minh hơn", anh Đinh Ngọc Kiên chia sẻ.

Tài xế dễ thương mong khách 'đừng đánh giá sao thấp' để có tiền ăn học

Dù sai chính tả, tài xế trẻ vẫn chiếm được cảm tình của dân mạng nhờ lời nhắn trên mũ bảo hiểm. Khách hàng chắc không nỡ đánh giá sao thấp cho chàng trai dễ thương này.

Thu Thảo

Clip: Đinh Ngọc Kiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng Sống trẻ