Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cô gái Hàn Quốc nghi nhiễm Zika sau khi trở về từ VN

Theo thông tin ban đầu, cô gái Hàn Quốc được phát hiện nhiễm virus Zika sau khi lưu trú tại TP HCM từ 10-30/4.

Chiều 8/5, xác nhận với Zing.vn, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế xác nhận, Bộ Y tế có nhận được thông tin từ cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) về việc xác nhận trường hợp nhiễm virus zika sau khi trở về từ TP HCM.

Co gai Han Quoc nghi nhiem Zika sau khi tro ve tu VN hinh anh 1

Virus Zika có thể gây teo não bào thai khiến đứa trẻ sinh ra có bộ não nhỏ hơn bình thường. Ảnh: BBC

Bệnh nhân là một phụ nữ Hàn Quốc 25 tuổi phát hiện bị nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam vào ngày 1/5 và đến khám tại Bệnh viện Đại học Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 4/5 với biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika ngày 7/5.

Bệnh nhân làm việc tại TP HCM từ ngày 10-30/4. Trong thời gian này cô có bị muỗi đốt và đến ngày 28/4 có biểu hiện phát ban. Như vậy có thể bệnh nhân bị nhiễm virus Zika tại Việt Nam trong bối cảnh TP HCM đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 vào đầu tháng 4.

Hiện nay, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương để đề nghị Cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về nơi làm việc, nơi ở của bệnh nhân trong thời gian ở Việt Nam cũng như nơi bệnh nhân hay tới thăm để khoanh vùng điều tra, giám sát tại Việt Nam. Đồng thời Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường việc giám sát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Zika tại các tỉnh, thành phố để phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời.

Đây là trường hợp thứ 4 được xác định nhiễm virus zika ở Hàn Quốc. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân này vẫn ổn định. KCDC nghi ngờ cô nhiễm bệnh khi ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/3, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng thông báo tại Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Sau đó, sáng 5/4, Bộ Y tế đã xác nhận Việt Nam có hai người nhiễm virus Zika tại Nha Trang và TP HCM - Việt Nam chính thức ghi nhận sự lưu hành của virus này. Song, đến 22/4, cả hai tỉnh này đều công bố hết dịch.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Thời gian ủ bệnh 3-12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Hiện tại, chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe