M

Cô gái Mỹ gốc Việt và hành trình tìm về nguồn cội

Từ khi sinh ra, cô sinh viên người Mỹ gốc Việt Olivia Nguyen chưa một lần trở về mảnh đất cha ông. Vì thế, cô đã bắt tay vào hành trình tự mình khám phá cội nguồn Việt.

Khao khát về lại Việt Nam

Cô cựu sinh viên Đại học North-eastern, Oliver Nguyen là người Mỹ gốc Việt, sinh ra và lớn lên ở New Jersey. Cha mẹ Olivia Nguyen là người Việt, di cư tới Mỹ trong đầu những năm 1980. Cô cũng chưa bao giờ trở về Việt Nam.

Oliver Nguyen.
Oliver Nguyen.

Mùa thu năm 2011, cô kết bạn với nhóm du học sinh Việt Nam. Họ luôn kể cho cô nghe về quá trình thúc đẩy công nghiệp hóa của Việt Nam, từ đó đã nhen nhóm trong cô niềm khát khao được khám phá cội nguồn của mình.

Với khát khao muốn tự khám phá di sản quê hương, cô đã nộp đơn đăng ký chương trình Trợ giảng tiếng Anh Fulbright 2015-2016 ở Việt Nam. Cô hy vọng rằng, điều này có thể giúp hiểu “mình là ai, đến từ đâu và đang đi tới đâu”. Sau đó, cô được nhận vào chương uy tín đó vào 16h ngày 17/4.

“Tự lập, cởi mở và nhận thức văn hóa nhiều hơn”

Oliver Nguyen sẽ ở Việt Nam 10 tháng, bắt đầu lên đường và sẽ tới Đông Nam Á vào cuối tháng 7 này. Cô sẽ tham gia một khóa học cấp tốc về văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử của Việt Nam tại thủ đô Hà Nội trong vòng một tháng. Sau đó, cô sẽ đến tỉnh Yên Bái. 

Tại đây, Nguyen sẽ đảm nhiệm vai trò nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho hàng trăm học sinh tài năng của trường phổ thông Nguyễn Tất Thành, đồng thời sẽ cung cấp kiến thức chuyên sâu về văn hóa Mỹ.

Nguyen “khoe” rằng, cô đã chuẩn bị rất tốt cho lần trải nghiệm thú vị này. Thời gian học ở Northeastern đã giúp nữ sinh này vạch ra được kế hoạch giảng dạy. Những kinh nghiệm quốc tế (từng vừa học vừa thực hành cùng một nhà sản xuất âm nhạc độc lập ở London, Anh; tham gia học kỳ nước ngoài) đã giúp cô có được lợi thế đặc biệt để nâng cao hiểu biết của mình.

 

Trước đó, cô gái vừa tốt nghiệp cử nhân về khoa học kinh doanh quốc tế này từng có thời gian vừa làm vừa học với Orbis International, một tổ chức phi chính phủ chuyên chăm sóc mắt trên toàn thế giới.  

Ngoài ra, cô còn làm việc cho LIFT Boston, một chương trình vận động chính sách với nhiệm vụ giúp đỡ các thành viên cộng đồng đạt được sự ổn định kinh tế và tiêu chuẩn hạnh phúc. Làm việc với tư cách là người hỗ trợ khách hàng, Nguyen đã giúp rất nhiều người giải quyết vấn đề xin việc làm, cuộc sống hàng ngày...

Sứ mệnh ngoại giao

Nguyen hy vọng, việc dạy học của cô ở Việt Nam sẽ là “bước đệm” giúp có thêm kinh nghiệm ngoại giao, phục vụ cho sự nghiệp mai sau trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. 

Cô còn dự định lấy được 2 tấm bằng cấp cao, là MBA và bằng thạc sĩ nhân loại học về văn hóa. Hiện tại, cô bắt tay vào thành lập blog về du lịch, sẽ theo đuổi một cách nghiêm túc trong vòng 5 năm tới.

Bài đầu tiên được đăng trên blog du lịch của cô sẽ là về Việt Nam. “Đó là một ý tưởng không giới hạn, nhưng nó vẫn còn dang dở” - Nguyen nói.

http://phapluattp.vn/the-gioi/muon-mat/co-gai-my-goc-viet-va-hanh-trinh-tim-ve-nguon-coi-561738.html

Theo Ngọc Như/Báo Pháp luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ