Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cô gái Việt từ chối vị trí quản lý thương hiệu tại Google

Nhận được lời mời làm việc hấp dẫn tại Google nhưng Đỗ Thị Hoa từ chối và quyết tâm theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Tháng 8 vừa qua, Đỗ Thị Hoa (29 tuổi) vượt qua 2.470 doanh nghiệp, lọt vào top 40 trong cuộc thi khởi nghiệp do chính phủ Hàn Quốc tổ chức. Tuy nhiên, cô gái này lại từ chối lời mời từ nước ngoài để theo đuổi ước mơ thành lập công ty dành cho phụ nữ Việt.

“Mình là Hoa, người Việt Nam”

Rời Việt Nam từ năm 10 tuổi, Hoa theo mẹ sang Cộng hòa Séc sinh sống. Tuổi thơ cô lăn lộn trên nông trại, ăn bánh mỳ với bơ trong nỗi nhớ bát cơm quê nhà.

Hoa đã trải qua những ngày tháng đầy hoang mang do không biết mình thuộc về đâu, nơi nào là quê hương nguồn cội.

“Lúc nào tôi cũng ngóng về Việt Nam. Thời ấy, bạn bè có các đĩa nhạc Làn sóng xanh, thường viết thư khoe với tôi. Tôi luôn so sánh và cảm thấy cô độc”, cô nói.

Co gai Viet tu choi vi tri quan ly thuong hieu tai Google hinh anh 1
Đỗ Thị Hoa tại cuộc thi dành cho các nhà khởi nghiệp được tổ chức ở Hàn Quốc.

 

Năm 18 tuổi, Hoa cùng anh chị em về Việt Nam và chưa thể quen ngay sau nhiều năm xa cách.

“Mọi thứ ở Việt Nam lúc ấy hoàn toàn không như tôi nghĩ. Nhưng quay về Séc, tôi cũng không cảm thấy được đón nhận. Mình quyết định thay đổi môi trường, đến Mỹ học đại học”, cô chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Hoa "xách ba lô lên và đi" nhiều nước châu Âu. Trong những chuyến đi như thế, cô gái cá tính luôn mang theo hình ảnh mẹ chống chọi bão tuyết bán hàng ở chợ để nuôi 7 anh chị em ăn học. Hoa quyết định sẽ bắt đầu sự nghiệp với mặt hàng dành cho phụ nữ để tôn vinh họ.

“Dù tôi không chọn Việt Nam là nơi quay về trong khoảng thời gian bế tắc, đi một vòng, tôi nhận ra Việt Nam là quê hương. Khi đứng trước hơn 2.000 đối thủ, tôi có thể tự hào nói tôi là người Việt và sản phẩm của tôi sẽ dành cho phụ nữ Việt”, Hoa nói.

Vượt qua hơn 2.000 đối thủ

Trong thời gian ở New York (Mỹ), Đỗ Thị Hoa thực tập tại đài NBC nhưng lương và vị trí không cao như cô mong muốn. Vì vậy, cô chuyển sang làm cho công ty nhỏ hơn là McDonald’s.

“Tôi quan niệm làm ở đâu cũng được, nhưng phải dốc hết lòng. Sau 3 tháng, tôi đã được làm việc trực tiếp với các khách hàng lớn, dù bình thường mọi người phải mất một năm”, cô nhớ lại.

Co gai Viet tu choi vi tri quan ly thuong hieu tai Google hinh anh 2
Hoa lọt vào top 40 và được chính phủ Hàn Quốc tài trợ 5.000 USD mỗi tháng.

 

Dù xin được visa ở Mỹ 6 năm, sau 2 năm thử sức tại New York, Hoa tiếp tục tìm mục đích riêng cho bản thân. Sau khi lập gia đình, Hoa theo chồng về Hàn Quốc sống. Cô đã thực hiện hàng nghìn cuộc phỏng vấn ở các quán cafe, trong chợ, trên đường phố... để tìm hiểu cách chăm sóc da của người Hàn.

Cô gái này nghĩ đến ý tưởng climate box - hộp khí hậu, vì thấy Việt Nam có các vùng khí hậu khác nhau. Hoa thiết kế sản phẩm phù hợp từng vùng miền.

"Tôi tập trung các hãng mới nhưng chất lượng tốt, chủ yếu là hữu cơ để chăm sóc da chuyên sâu. Nhiều người khi dùng mỹ phẩm muốn nhanh, tôi chọn cách từ từ nhưng hiệu quả”, Hoa cho hay.

“Tôi là phụ nữ, sinh được con ra thì không sợ hãi điều gì”

Dù được Google đề nghị vị trí làm quản lý quảng cáo thương hiệu tại khu vực châu Âu và Trung Đông, Đỗ Thị Hoa vẫn từ chối vì muốn có con đường riêng. Và nếu cam kết sự nghiệp với Google, cô không thể làm tốt được.

“Google tìm đến tôi qua Linkedln. Họ liên hệ, tôi đồng ý phỏng vấn vì nghĩ được nói chuyện với nhà tuyển dụng hàng đầu tại sao không thử. Họ không chỉ hỏi kỹ thuật, truyền thông mà còn về tính cách. Sau 5 vòng căng thẳng, tôi từ chối vì nhận rõ ước muốn thành lập công ty dành cho phụ nữ lớn hơn nhiều”, cô tiết lộ.

Co gai Viet tu choi vi tri quan ly thuong hieu tai Google hinh anh 3
Hồ sơ công việc của cô được nhà tuyển dụng Google tìm thấy và lựa chọn. 

 

Nếu đồng ý, khách hàng của Hoa sẽ là Coca Cola, cô sẽ có thêm danh tiếng và vị trí cao trong sự nghiệp. Đối với Hoa, Google là kỷ niệm đẹp vì cô được nói chuyện với rất nhiều người giỏi.

Sau khi lọt vào top 40, nhận được trợ cấp 5.000 USD mỗi tháng, Hoa tiếp tục hành trình.

“Tất cả mọi thứ như dòng sông, mỗi ngày có trải nghiệm mới và thực sự đã tìm được chính mình. Tôi là tôi, là Hoa, vậy thôi. Dần dần, tôi học được cách thoải mái với bản thân và muốn đem điều đó với mọi người qua sản phẩm tạo ra”, Hoa cho biết.

Dù trước mắt sẽ còn nhiều việc phải làm, cô gái vẫn Việt lạc quan khi nói về dự định sắp tới: “Lúc đứng trước hàng nghìn người toàn tốt nghiệp Harvard, MIT, Yale, tôi rất run, nhưng nhớ hình ảnh của bà, mẹ đều là phụ nữ bươn trải, tôi vượt qua mọi thứ.

Tôi cũng là phụ nữ, sinh được con thì việc nào mà không làm được, nên không còn sợ hãi”.

> Người trẻ vươn mình ra thế giới

Bùi Thư

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ