Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Có gì ở Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới TT Trump muốn mua lại?

Nằm ở vùng cực Bắc xa xôi, đảo Greenland vẫn giữ được bản sắc và sự tự chủ. Hòn đảo này "không phải để bán", như chính phủ Đan Mạch đã nói rõ trước ý định mua lại của ông Trump.

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 1
Greenland được Đan Mạch trao quyền tự trị vào năm 1979. Quyền tự chủ của đảo ngày càng lớn hơn sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2008. Gần 90% dân số là người gốc Inuit. Hòn đảo đã nắm lấy gốc rễ đó, định hình các chính sách từ góc độ bản địa. Ví dụ, không có quyền sở hữu bất động sản tư nhân ở Greenland. Hầu hết ngành công nghiệp ở đây do nhà nước nắm giữ.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 2
Một tảng băng trôi bên núi Sermitsiaq. Băng trôi là đặc điểm chính của vùng biển ngoài khơi Greenland. Nhiếp ảnh gia Kiliii Yüyan đã ghi lại sự phát triển của Greenland trong những năm gần đây. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nằm phía trên Canada và vươn ra Bắc Cực. Phần lớn hòn đảo bị băng bao phủ.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 7
Một tàu đánh cá neo đậu bên ngoài khu định cư của Qasigiannguit. Ảnh hưởng của Đan Mạch có thể được nhìn thấy trong kiến trúc của Greenland và nền kinh tế chủ yếu dựa vào đánh bắt cá. Nhiếp ảnh gia Yüyan nói rằng hầu hết người Greenland nói cả tiếng Đan Mạch và tiếng Greenlandic. "Có một bản sắc dân tộc thực sự mạnh mẽ. Bất kể bạn có bao nhiêu phần dòng máu Đan Mạch hay dòng máu Inuit Greenlandic, tất cả đều là người Greenland. Họ nghĩ rằng trước tiên và trên hết họ là người Greenland", Yüyan nói.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 8
Ông Trump không phải là người Mỹ đầu tiên muốn mua Greenland. Mỹ được cho là đã tìm cách giành quyền kiểm soát đảo này vào năm 1946, dưới thời Tổng thống Harry Truman. Năm 1867, Ngoại trưởng William Seward tỏ ra quan tâm đến việc mua hòn đảo. Greenland cũng là nơi đặt căn cứ không quân Thule, căn cứ vùng cực Bắc của quân đội Mỹ. Trong ảnh, thánh giá và hoa dại mùa hè lấp đầy một nghĩa trang ở Nuuk. Thực dân Đan Mạch đã truyền bá Kitô giáo tới đảo và được nhiều người Greenland tiếp nhận.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 13
Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét mua lại Greenland, chính phủ Đan Mạch đã nói rõ rằng đảo này không phải để bán. "Họ có mối quan hệ tốt với Đan Mạch. Thật khó tưởng tượng họ muốn có mối quan hệ với một thế lực thực dân khác dưới bất kỳ hình thức nào. Hiện tại, họ đang cố gắng giành độc lập từ Đan Mạch", nhiếp ảnh gia Yüyan nói. Trong ảnh là hai chiếc thuyền kayak và một khung thuyền còn dang dở bên ngoài câu lạc bộ chèo thuyền của Aasiaat.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 14
Sinnii Tobiassen hoàn thành thử thách khó trong một sự kiện được gọi là Allunaariaqattararneq. Những môn thể dục dây thừng là cách truyền thống để đào tạo những người chèo thuyền kayak.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 19
Các tay đua kayak tham gia cuộc đua ở Nuuk. Nhiều người Đan Mạch xem Greenland như một phần bản sắc dân tộc của họ và chọn đi nghỉ ở đây.

Thủ tướng Đan Mạch nói TT Trump vô lý khi đòi mua đảo Greenland

Thủ tướng Đan Mạch cho biết Greenland không phải để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ là vô lý sau khi một cố vấn kinh tế cho Tổng thống Trump xác nhận sự quan tâm của Mỹ với đảo này.

Đảo Greenland mà TT Trump muốn mua có giá bao nhiêu tỷ USD?

Greenland khẳng định "không phải để bán" trước tuyên bố muốn mua quần đảo này của ông Trump nhưng trên thực tế vùng đất toàn băng này có giá trị thế nào?


Tuyết Mai

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Moi tu nhan Guantanamo tieu ton cua My 13 trieu USD/nam hinh anh

Mỗi tù nhân Guantanamo tiêu tốn của Mỹ 13 triệu USD/năm

0 7

Được lập ra dưới thời Tổng thống Bush 18 năm trước để giam giữ nghi phạm khủng bố, nhà tù ở căn cứ hải quân của Mỹ trên đất Cuba trở thành nhà tù tốn kém nhất thế giới.