Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Có gì trong dữ liệu tải về từ Facebook?

Người dùng thường lo lắng Facebook “biết quá nhiều”. Nhưng họ lại không chú ý đến bản sao dữ liệu cá nhân mà mạng xã hội này đang lưu trữ.

Sau khi tải về bản sao dữ liệu trên Facebook, Biz Cason, một nhà báo tại San Francisco vô cùng ngạc nhiên khi thấy được những người mà cô ấy đã hủy kết bạn kể từ năm 2006, và hàng loạt thông tin thú vị khác. Dưới đây là những điều mà Facebook đã ẩn dấu.

Co gi trong du lieu tai ve tu Facebook? hinh anh 1
Facebook lưu trữ nhiều mô tả về người dùng. Ảnh: Business Insider.

Đầu tiên, Biz Cason tải về bản sao dữ liệu trên Facebook bằng cách vào mục Cài đặt/Chung/Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook. Sau khi tải về file nén, Biz đã giải nén và tìm hiểu thông tin của mình.

Theo đó, tất cả dữ liệu tải về được Facebook thiết kế dưới dạng trang web HTML, rất dễ dàng để truy cập. Mở tệp "index.htm", cô ấy thấy nó giống một trang cá nhân thu nhỏ. Tập tin này chứa nhiều thông tin cá nhân của người dùng như ngày đăng ký Facebook, trạng thái quan hệ, gia đình, giáo dục, công việc,... Đây là những điều mà người dùng đã “khai báo” với Facebook.

Chưa hết, mạng xã hội này còn ghi lại dòng thời gian của người dùng: những status, các hình ảnh hay video đã tải lên. Mọi hình ảnh hay video đều đính kèm địa chỉ IP. Ngoài ra, Facebook còn lưu “Dữ liệu nhận dạng khuôn mặt”. Có 3 ngưỡng được ghi nhớ nhưng lại có 237 mẫu mặt trông giống người dùng.

Trong dữ liệu được tải, Biz dễ dàng nhận ra tất cả bạn bè của cô ấy trên Facebook, kể cả những người bị hủy kết bạn trong 10 năm. Facebook còn theo dõi cái mà gọi là “nhóm bạn bè đồng đẳng”. Theo Biz, loại của cô ấy là "Starting Adult Life".

Ngoài ra, dữ liệu được khám phá còn chứa thông tin các sự kiện, tin nhắn đã gởi,.. Nhưng đáng kinh ngạc hơn là nghiên cứu về quảng cáo của Facebook. Công ty đã lưu lại những danh sách quảng cáo mà người dùng đã nhấp vào trong khoảng thời gian ngắn. Số lượt “Chọc” (poke) cũng lưu lại.

Khám phá này làm cho chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về mạng xã hội nói chung cũng như Facebook nói riêng. Nhưng nguy cơ tiềm ẩn về lộ thông tin cá nhân vẫn hiện hữu. Sau những phát hiện của Biz Cason, người dùng Facebook có thể tự đặt câu hỏi khi nào mình ngưng sử dụng mạng xã hội

Vì sao Trung Quốc không cần Facebook, Google?

Trung Quốc chặn Facebook và nhiều trang mạng xã hội khác, tạo ra nhiều luật kiểm soát cho các công ty phương Tây. Trong khi đó, thị trường được giữ bởi các công ty nội địa.


Gia Bảo

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ

Toilet bao dong neu khach dung qua 15 phut hinh anh

Toilet báo động nếu khách dùng quá 15 phút

0

Sau nhiều nỗ lực đưa trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống thùng rác, đèn giao thông và an ninh sân bay, giờ đây Trung Quốc dùng AI để quản lý nhà vệ sinh.