Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cô giáo có bộ sưu tập áo dài đặc biệt tại Việt Nam

In hình chủ đề trong các bài văn lên từng chiếc áo dài là cách cô Đoàn Thị Liệp chọn, nhằm truyền cảm hứng cho các tầng lớp học trò trong mỗi tiết dạy.

Chương trình Điều ước thứ 7, số phát sóng trên kênh VTV3 ngày 29/8 giới thiệu về cô Đoàn Thị Liệp - cựu giáo viên môn Ngữ Văn, trường THPT Nguyễn Hữu Huân - TP HCM.

Cuộc đời cô Liệp từng trải qua nhiều sóng gió. Năm 1976, khi vừa kết hôn, cô phải chịu cảnh chia xa khi người chồng mới cưới lên đường ra trận theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Gần một năm cách trở, cô một mình sinh con với nỗi mong nhớ, đợi ngày chồng về. Cuộc đời chưa đau thương chưa dừng lại khi con gái tròn một tháng rưỡi tuổi, cô hay tin chồng hy sinh trên chiến trường.

Mất mát khiến người giáo viên trẻ trở thành vợ liệt sĩ khi tuổi đời mới 24. Cuộc sống khó khăn, nhiều lần, cô từng nghĩ đến chuyện kết thúc cuộc đời. Nhưng chính con gái và suy nghĩ về lớp học trò ngày ngày đợi mong từng tiết giảng, cô lấy lại tinh thần và mạnh mẽ vượt qua số phận.

39 năm giảng dạy môn Văn, cô luôn hướng cho mọi học trò quan niệm: "Học văn là học nhân cách con người, học cái đẹp của tình yêu quê hương, đất nước. Vì vậy, người dạy Văn phải đẹp. Người học văn cũng phải đẹp!".

Cô Liệp xúc động trước màn trình diễn những bộ áo dài của mình Bất ngờ nhìn thấy bộ sưu tập của mình trên sân khấu, cô giáo Liệp không khỏi xúc động.

Với mong muốn đưa tới học sinh những giờ Văn thú vị nhất, truyền cảm hứng học đến lớp lớp học sinh, cô chọn cách in hình minh họa các tác phẩm văn học lên những chiếc áo dài cô mặc. Ý tưởng và bản vẽ được cô tự tay thiết kế cùng người bạn thân.

Trong gần 40 năm qua, cô Liệp đã có cho riêng mình "bộ sưu tập" trên 200 tấm áo dài. Mỗi tấm với chủ đề riêng biệt sẽ được cô mặc theo từng tiết học với mỗi bài Văn tương ứng.

Clip cô Liệp rơi nước mắt khi gặp lại học trò cũ Bất ngờ gặp lại những học trò cũ, cô giáo Liệp không ngừng rơi nước mắt tỏ niềm vui sướng.

Không chỉ trau chuốt trong cách ăn mặc, cô còn là người luôn quan tâm, đem lại nguồn động lực sống và học tập cho nhiều thế hệ học sinh.

39 năm đưa biết bao chuyến đò tri thức, cô Liệp trở thành giáo viên số một trong lòng nhiều học trò. Nhắc tới cô, từng học trò cũ như nhắc tới người mẹ thứ 2 trong cuộc đời.

Cô giáo 17 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo

Với hành trình 17 năm dạy miễn phí cho học sinh hoàn cảnh đặc biệt, cô Trần Thị Nhung trở thành nhà giáo được nhiều thế hệ học trò tại Tây Ninh yêu mến.

Nhật Ánh

Clip: VTV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục