Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cô giáo ngồi xe lăn dạy học trò

Mê đọc sách, thần tượng người thầy không tay chân Ototake Hirotada, Lê Thị Hồng Yến nỗ lực vượt qua mặc cảm bệnh tật để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Cô giáo bại liệt ngồi xe lăn dạy tiếng Anh cho học sinh Không cam chịu đầu hàng số phận, cô gái bại liệt không ngừng đọc sách, học qua mạng, thi đỗ đại học trở cô giáo dạy giỏi tiếng Anh được học trò yêu mến.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 1
Năm 1984, bà Trần Thị Hồng Cúc (ngụ phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) sinh con gái đầu lòng trong niềm hạnh phúc tột cùng của gia đình. Mừng vui chưa được bao lâu, bé gái tròn 14 tháng tuổi được đặt tên Hồng Yến bỗng đổ bệnh rồi biến chứng gây bại liệt teo cơ chân, tay.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 2
Hai vợ chồng bà Cúc đưa con gái khám khắp nơi nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Yến tròn 7 tuổi, gia đình đưa đến trường với hy vọng mong manh học được "cái chữ".
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 3
Suốt 12 năm học, người cha Lê Cao Trung lặng thầm, bền bỉ chở, cõng con đến trường học tập. Yến học giỏi đều các môn, ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 4
Năm 2002, dù đỗ vào ngành Sư phạm Ngoại ngữ với điểm cao nhưng trường từ chối chỉ vì cô gái này là người khuyết tật (lý do không có khả năng đứng lớp, sức khỏe không cho phép). Buồn, tuyệt vọng, suốt ngày cô vùi mình đọc sách. Cuốn tự truyện Không rào cản của nhà giáo, nhà văn không tay, chân Ototake Hirotada nổi tiếng Nhật Bản đã thổi bùng khát vọng trong nữ sinh Quảng Ngãi.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 5
Cô nghĩ, thầy giáo người Nhật Bản làm được thì mình cũng có thể biến ước mơ thành sự thật. Yến vào mạng Internet tự luyện tiếng Anh trên các lớp trực tuyến và đăng ký học ở các trung tâm đào tạo. Ngoài ra, cô còn học chuyên ngành Kế toán.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 6
Năm 2011, ngành giáo dục mở "cơ chế thoáng", bắt đầu tuyển sinh những trường hợp khuyết tật có nguyện vọng vào ​sư phạm. Nghe tin này, Hồng Yến mừng rơi nước mắt. ​Một lần nữa, cô quyết tâm đeo đuổi ước mơ và đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm, chuyên ngành tiếng Anh.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 7
Không có điều kiện đứng lớp giảng dạy, Yến mở lớp, ngồi xe lăn dạy tiếng Anh tại nhà cho cả trăm học sinh cấp 1, cấp 2. Quý trọng cô giáo khuyết tật giàu nghị lực, dạy giỏi, nhiều phụ huynh ở TP Quảng Ngãi tin tưởng gửi con em theo học. "Phải ngồi xe lăn nhưng lúc nào cô Yến cũng lạc quan, yêu đời, dạy học tận tâm, hết mình với học trò, thật đáng khâm phục. Chúng tôi gửi con học tiếng Anh còn để noi gương cô giáo về nghị lực sống", ông Tâm, phụ huynh học sinh thổ lộ.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 8
Ngoài giờ dạy học, cô giáo trẻ có đam mê vẽ tranh, viết truyện để khỏa lấp khoảng trống, duy trì niềm lạc quan vui sống.
Co giao ngoi xe lan day hoc tro hinh anh 9
Dù ước mơ đã thành sự thật nhưng cô giáo tiếng Anh vẫn không nguôi trăn trở làm sao dạy cho thật nhiều học sinh hơn nữa, nhất là trẻ nghèo, mồ côi. Cô cũng mong gửi đi thông điệp chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ: "Tàn tật tất nhiên là bất tiện nhưng tuyệt nhiên không bất hạnh. Cuộc sống không có gì là không thể".

Cô giáo tiếng Anh nổi tiếng trên Facebook

Facebook của cô giáo trẻ Vũ Thị Mai Phương có gần 100.000 lượt theo dõi và gần 5.000 bạn bè. Nhiều học sinh gọi cô bằng cái tên trìu mến là "cô giáo Facebook".

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

DH Dien luc lay diem san tu 14 den 16 hinh anh

ĐH Điện lực lấy điểm sàn từ 14 đến 16

0 1 9

ĐH Điện lực nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy bằng điểm thi THPT quốc gia 2019 với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dao động từ 14 đến 16.

DH Hue cong bo diem san cac truong thanh vien hinh anh

ĐH Huế công bố điểm sàn các trường thành viên

0 9

ĐH Huế vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bằng hình thức xét điểm thi THPT quốc gia của các trường thành viên, trừ ĐH Sư phạm và ĐH Y dược.