Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Có hiện tượng bao che để chạy danh hiệu

Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT vừa nhận được hàng loạt đơn kiến nghị về nghệ sĩ Lê Nguyễn Kiều Anh - giảng viên khoa Nhạc cụ dân tộc trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội.

Thiếu minh bạch, khai khống huy chương

Trong lá đơn kiến nghị đề gửi Hội đồng và cơ quan báo chí, nghệ sĩ Lương Bích Quỳnh Anh - giảng viên khoa Nhạc cụ dân tộc trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã cho rằng, nghệ sĩ Lê Nguyễn Kiều Anh không đủ tiêu chuẩn để được phong tặng danh hiệu, nhưng vẫn có tên trong danh sách trình Thủ tướng xem xét.

Cụ thể, trong đề nghị của Hội đồng cấp tỉnh thành phố, sở VHTT&DL Hà Nội đề nghị phong tặng bà Kiều Anh là NSƯT chức danh chỉ huy dàn nhạc dân tộc nhưng khi lên đến Hội đồng nhà nước lại bị chuyển thành… diễn viên nhạc.

Theo nghệ sĩ Quỳnh Anh, nghệ sĩ Kiều Anh cũng chưa bao giờ là chỉ huy dàn nhạc, phải chăng ngay từ cơ sở đã thiếu sự minh bạch?

Co hien tuong bao che de chay danh hieu hinh anh 1
Bức ảnh khẳng định Hội diễn được giải của Khoa nhạc cụ dân tộc năm 1998, bà Kiều Anh không tham gia, nhưng trong hồ sơ lại khai đoạt giải năm này.

Với chức danh diễn viên nhạc, nghệ sĩ Quỳnh Anh cũng đưa ra dẫn chứng khẳng định nghệ sĩ Kiều Anh “chưa có bất kỳ huy chương nào về biểu diễn trống” và “trong các giải mà Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đạt được kể từ năm 1992, nghệ sĩ Lê Nguyễn Kiều Anh không hề tham gia bất kỳ vị trí nào trong dàn nhạc”. Như vậy, theo Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ, nghệ sĩ phải có ít nhất 2 giải vàng hoặc 1 giải vàng, 2 giải bạc ở những cuộc thi cấp QG mới đủ điều kiện xét tặng danh hiệu.

Cũng liên quan đến trường hợp này, ngày 31/8 vừa qua, Hội đồng cũng nhận được kiến nghị của bà Vũ Thị Thanh Hiền - giáo viên dạy đàn tam thập lục khoa Nhạc cụ dân tộc của Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Theo bà Thanh Hiền, hồ sơ xét tặng NSƯT cho nghệ sĩ Lê Nguyễn Kiều Anh có biểu hiện không trung thực: “Bà Kiều Anh khai là chỉ huy dàn nhạc, nhạc công trống nhưng thực tế là chưa bao giờ là chỉ huy nhạc cũng không đánh trống trong dàn nhạc được giải của nhà trường”.

Ngoài ra, bà Hiền cũng khẳng định: “Bà Lê Kiều Anh khai tham gia dàn nhạc dân tộc của Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đoạt giải cao trong hai năm 1998 và 2000 trong khi năm 1999 mới được tiếp nhận về trường”.

Ngày 14/9, bà Thanh Hiền tiếp tục có một lá đơn kiến nghị việc khai man thành tích trong hồ sơ của nghệ sĩ Kiều Anh cùng xác nhận của 7 nghệ sĩ từng tham gia dàn nhạc dân tộc năm 1998 và 2000.

Cơ sở bao che

Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 cũng đã cử người xuống làm việc, nhưng trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội và lãnh đạo khoa Nhạc cụ dân tộc vẫn bao che. Kết quả, nghệ sĩ Kiều Anh tiếp tục có tên trong danh sách cuối cùng.

Điều đáng nói, vụ việc này được phát hiện, báo cáo lên nhà trường, nhưng những lá đơn kiến nghị đã không được nhà trường giải quyết thỏa đáng và gửi tới những người có trách nhiệm.

Thậm chí, khi nghệ sĩ Lương Bích Quỳnh Anh gặp lãnh đạo Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội để báo cáo thì nhận được lời khuyên rằng không nên gửi đơn vì sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà trường đồng thời sẽ “giải quyết nội bộ”.

Việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này được người dân đặc biệt quan tâm, nhưng sự việc liên quan tới nghệ sĩ Kiều Anh như phản ánh của nhiều cán bộ đang công tác tại khoa Nhạc cụ dân tộc trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội cho thấy những mầm mống của tiêu cực tại cơ sở trong kê khai thành tích. Nếu cơ sở nào cũng khuất tất, dung túng cho cái sai thì sự gian trá hoành hành khắp nơi, đặc biệt là để lại hệ lụy trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, gây mất lòng tin của người dân và các nghệ sĩ.

Theo quy định tại Điểm C, Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 thì danh sách các hồ sơ sẽ được đăng công khai trên phương tiện truyền thông trong thời gian 15 ngày để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng cấp Nhà nước hoàn thiện hồ sơ trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định.

http://laodong.com.vn/van-hoa/co-hien-tuong-bao-che-de-chay-danh-hieu-376631.bld

Theo Sơn Trương/Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc