Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cơ hội của ‘Ký sinh trùng’ và các ứng viên trước giờ Oscar trao đề cử

Viện hàn lâm Khoa học Nghệ thuật và Điện ảnh Mỹ sẽ công bố đề cử Oscar 2020 vào ngày 13/1. Khán giả hiện chờ đợi đề cử dành cho “1917”, “Parasite”, “Once Upon a Time in Hollywood”…

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 1 a1.jpg

1917: Sau chiến thắng tại Quả cầu vàng và nhận 9 đề cử BAFTA (trong đó có Phim truyện Đạo diễn), tác phẩm chiến tranh của đạo diễn Sam Mendes hiện là cái tên cực kỳ đáng gờm tại Oscar 2020. Hầu hết hiệp hội kỹ thuật tại Hollywood đều ủng hộ 1917. Vấn đề duy nhất đến từ việc phim khởi chiếu tương đối muộn, và không nhận được sự ủng hộ từ Hiệp hội Diễn viên khi 1917 không có đề cử Dàn diễn viên xuất sắc tại SAG.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 2 a2.jpg

Ford v Ferrari: Mới nhất, BAFTA gần như ngó lơ Ford v Ferrari tại các hạng mục chính, và tài tử người Anh Christian Bale thậm chí còn không nhận được đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc trên “sân nhà”. Tác phẩm xoay quanh cuộc đua Le Mans ’66 đồng thời không được các Hiệp hội Diễn viên, Biên kịch và Đạo diễn tại Mỹ ủng hộ. Do đó, cơ hội giành đề cử Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2020 của Ford v Ferrari hiện là cực kỳ mong manh.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 3 a3.jpg

The Irishman: Gây tiếng vang từ đầu mùa giải, bộ phim gangster của đạo diễn Martin Scorsese liên tục nhận đề cử từ SAG, WGA, DGA, BAFTA và một số hiệp hội kỹ thuật. Tuy nhiên, thời lượng hơn 3 tiếng và việc do Netflix phát hành gây cản trở ít nhiều đối với cơ hội của tác phẩm. Nhìn sâu hơn, Robert De Niro liên tục không có đề cử Nam chính, còn Joe Pesci và Al Pacino lại gây giảm phiếu bầu của nhau khi cùng có tên ở hạng mục Nam phụ. Tại Quả cầu vàng, The Irishman đã ra về tay trắng nên cơ hội thực sự tại Oscar của bộ phim hiện bị đặt cho nhiều dấu hỏi, dù cho có thể nhận nhiều đề cử vào sáng 13/1.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 4 a4.jpg

Jojo Rabbit: Có 6 đề cử tại BAFTA, nhưng bộ phim đề tài Thế chiến II mang màu sắc châm biếm không có cơ hội tranh giải Phim truyện Đạo diễn. Nhận sự ủng hộ từ nhiều hiệp hội làm phim (có SAG, WGA và DGA), Jojo Rabbit còn từng ẵm giải khán giả bầu chọn tại Liên hoan phim Toronto - giải thưởng mang tính dự đoán cao đối với Oscar. Kể cả khi bị một số tờ báo chê là ngớ ngẩn và “tô hồng” quãng thời gian đen tối, Jojo Rabbit vẫn là “ngựa ô” bởi Viện hàn lâm luôn yêu thích các bộ phim Thế chiến II và mang kết thúc có hậu.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 5 a5.jpeg

Joker: Tại BAFTA, Joker dẫn đầu danh sách đề cử khi có tên ở 11 hạng mục. Trước đó, chỉ có Hiệp hội Diễn viên Mỹ là không ủng hộ tác phẩm khi không trao đề cử Dàn diễn viên xuất sắc. Dẫu vậy, doanh thu hơn 1 tỷ USD toàn cầu giúp bộ phim dựa trên truyện tranh DC gần như chắc chắn có đề cử Phim truyện xuất sắc, bởi Viện hàn lâm cần thu hút khán giả đại chúng theo dõi lễ trao giải. Với cá nhân Joaquin Phoenix, anh hiện là ứng cử viên số một cho giải Nam chính, đặc biệt sau chiến thắng ở Quả cầu vàng.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 6 a6.jpg

Knives Out: Tác phẩm trinh thám của đạo diễn Rian Johnson được ủng hộ nhiều nhất ở mảng kịch bản. Điều đó được thể hiện qua đề cử tại WGA. Song, cả DGA lẫn SAG đều đã bỏ qua Knives Out. Những năm gần đây, các bộ phim mang màu sắc hài hước rất khó chen chân vào đường đua Phim truyện xuất sắc. Sẽ là một bất ngờ nếu Knives Out lật ngược được xu hướng đó.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 7 a7.jpg

Little Women: Giống như 1917, Little Women tham gia đường đua tương đối muộn. Tại các sự kiện tiền Oscar, hầu hết chỉ dành cho bộ phim cơ hội ở mảng diễn xuất (Nữ chính cho Saoirse Ronan, Nữ phụ cho Florence Pugh). Tác phẩm của Greta Gerwig được cho là tôn vinh nữ quyền, nhưng phái đẹp lại chỉ chiếm 32% trong số thành viên Viện hàn lâm. Đáng lo ngại hơn cả, cả SAG lẫn DGA đều đã bỏ qua Little Women. BAFTA trao cho phim 5 cơ hội, nhưng lại không có hạng mục Phim truyện Đạo diễn xuất sắc.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 8 a8.jpg

Marriage Story: Trước Quả cầu vàng, tình thế dành cho Marriage Story rất sáng sủa, với 3 đề cử SAG, đề cử từ Hiệp hội Biên kịch, Dựng phim và giải Tinh thần Độc lập. Song, dù dẫn đầu danh sách đề cử Quả cầu vàng, bộ phim tâm lý chỉ có một chiến thắng duy nhất (Nữ phụ cho Laura Dern). Tiếp đó, BAFTA trao cho tác phẩm 5 đề cử, nhưng lại không có Phim truyện xuất sắc. Thêm một lần nữa, việc Marriage Story do Netflix phát hành bị cho là nguyên nhân dẫn tới việc tác phẩm hiện lâm nguy trên đường đua Oscar. Tác phẩm của Adam Driver và Scarlett Johansson có thể nhận nhiều đề cử Oscar, nhưng khả năng giành chiến thắng là không cao, ngoại trừ hạng mục Nữ diễn viên phụ.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 9 a9.jpg

Once Upon a Time in Hollywood: Tuy ra mắt từ mùa hè 2019, nhưng bộ phim của đạo diễn Quentin Tarantino vẫn giữ được sức nóng xuyên suốt mùa giải thưởng điện ảnh cuối năm. Bằng chứng là gần như toàn bộ hiệp hội nghề nghiệp đều ủng hộ câu chuyện “bẻ lái” lịch sử Hollywood trước thềm vụ sát hại minh tinh Sharon Tate vào cuối thập niên 1960. Nhiều tờ báo quốc tế đánh giá Once Upon a Time in Hollywood hiện là ứng cử viên số một cho giải Phim truyện xuất sắc, còn Brad Pitt gần như đã cầm chắc tượng vàng Nam diễn viên phụ, tại Oscar 2020. Đó là những chiến thắng đã xảy ra tại Quả cầu vàng hôm 5/1.

Co hoi cua ‘Ky sinh trung’ va cac ung vien truoc gio Oscar trao de cu hinh anh 10 a10.jpg

Parasite: Liệu cái tên nào có thể ngáng đường Once Upon a Time in Hollywood hay 1917? Đó có thể là Parasite của đạo diễn Bong Joon-ho. Bộ phim Hàn Quốc nhận hàng loạt đề cử quan trọng từ WGA, DGA, SAG, cũng như BAFTA (có cả Phim truyện dù Viện hàn lâm Anh chỉ trao 5 đề cử). Khoảng 20% thành viên Viện hàn lâm lúc này không phải người Mỹ hoặc Anh, và họ được cho là sẽ ủng hộ Parasite hết mình. Trước năm nay, điện ảnh Hàn Quốc còn chưa một lần nhận đề cử Oscar cho Phim quốc tế xuất sắc. Tuy nhiên, Parasite rất dễ nhận đề cử kép, như trường hợp của Ngọa hổ tàng long (2000) hay Roma (2018). Và không thể loại tác phẩm xứ kim chi sẽ tạo nên chiến thắng ngoạn mục vào đầu tháng 2 tới, như điều đã làm tại Liên hoan phim Cannes 2019 với giải Cành cọ vàng.

Các cột mốc đáng chú ý trên đường đua Oscar 2020

5/1: Lễ trao giải thưởng Quả cầu vàng - 1917 Once Upon a Time in Hollywood thắng

12/1: Lễ trao giải thưởng Critics’ Choice

13/1: Công bố đề cử giải thưởng Oscar lần thứ 92

18/1: Lễ trao giải thưởng PGA của Hiệp hội Sản xuất Mỹ

19/1: Lễ trao giải thưởng SAG của Hiệp hội Diễn viên Mỹ

26/1: Lễ trao giải thưởng DGA của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ

1/2: Lễ trao giải thưởng WGA của Hiệp hội Biên kịch Mỹ

2/2: Lễ trao giải thưởng BAFTA của Viện hàn lâm Anh quốc

4/2: Kết thúc bầu chọn Oscar lần thứ 92

8/2: Lễ trao giải thưởng Tinh thần Độc lập

9/2: Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 92

‘Ký sinh trùng’ tiếp tục nuôi mộng lớn tại Oscar 2020

Bộ phim Hàn Quốc liên tiếp nhận được các đề cử quan trọng của BAFTA, PGA, DGA và WGA. Theo đó, “Parasite” đang rộng cửa trên đường đua Oscar.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Oscar Oscar 2019 Phim chiếu rạp Phim ảnh