Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cơ hội để người trẻ đóng góp ý tưởng cho ngành giáo dục

Công dân Việt Nam dưới 35 tuổi sinh sống trong và ngoài nước có thể đóng góp sáng kiến góp phần đổi mới ngành giáo dục trong chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục 2017”.

Sáng 25/4, tại Đại học Sư phạm Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo Tuổi trẻ và Tập đoàn Thiên Long tổ chức giới thiệu chương trình “tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017.

Co hoi de nguoi tre dong gop y tuong cho nganh giao duc hinh anh 1
Anh Nguyễn Minh Triết, Uỷ viên ban thường trực, Trưởng ban thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Trưởng ban tổ chức chương trình chủ trì họp báo cùng đại diện các đơn vị đồng tổ chức.

Chương trình được cam kết triển khai trong giai đoạn 2016-2020. Trong năm đầu tiên triển khai (2016), chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo trí thức trẻ với 267 công trình, sáng kiến. Ban tổ chức đã lựa chọn 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất để trao giải thưởng 100 triệu đồng/sáng kiến và 13 công trình được trao giải thưởng 10 triệu đồng/sáng kiến.

Năm nay, chương trình được tổ chức với hai điểm mới so với năm trước. Bên cạnh việc tăng thêm giải thưởng cho phần bình chọn online, chương trình còn mở rộng đối tượng tham gia là trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài (dưới 35 tuổi) nhằm phát huy trí tuệ, tâm huyết của người Việt trẻ đang sinh sống, học tập tại nước ngoài, đặc biệt các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.

Các sáng kiến, công trình tham gia cuộc thi tập trung vào 3 nhóm nội dung là: đổi mới phương pháp dạy và học; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy, học tập - nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Dựa trên tính mới mẻ và sự khả thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn tối đa 15 sáng kiến, công trình lọt vào vòng chung kết với giải thưởng 10 triệu đồng. Trong đó có tối đa 5 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất được trao giải 100 triệu đồng. Công trình hoặc sáng kiến được bình chọn nhiều nhất trên website sẽ được trao giải thưởng tiền mặt là 10 triệu đồng.

Trong năm đầu tiên tổ chức, "Tri thức trẻ vì giáo dục" không chỉ tìm kiếm nhiều ý tưởng hay cho giáo dục mà còn tích cực hỗ trợ các tác giả mang công trình sáng tạo ứng dụng vào thực tế. Theo đó, ban tổ chức đã trao 50 triệu đồng chi phí biên tập, phát hành bộ sách mới dựa trên công trình “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính và trong trường học” của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre).

Co hoi de nguoi tre dong gop y tuong cho nganh giao duc hinh anh 2
Ông Nguyễn Đình Tâm - Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Thiên Long - đại diện ban tổ chức chương trình trao chi phí hỗ trợ biên tập và phát hành bộ sách của một tác giả đạt giải cao trong cuộc thi năm 2016.

 

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp chuyên về thiết bị giáo dục đã quyết định đồng hành cải tiến và sản xuất thương mại công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông” của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội).

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn