Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cơ hội học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật

Nhật Bản vừa cho phép người lao động nước ngoài có trình độ y tá hoặc làm việc như điều dưỡng viên tại tư gia bên Nhật. Quyết định này đã mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người.

Theo Tạp Nikkei châu Á, hiện tại chỉ có một số nhỏ các y tá người Nhật có thể làm việc trong các dịch vụ liên quan đến điều dưỡng và y tế công cộng. Họ cần kinh nghiệm làm việc và đủ khả năng tiếng Nhật thông qua kiểm tra để được phép hoạt động trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, tháng 2 vừa qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã mở ra một cánh cửa mới cho người lao động nước ngoài và giải quyết vấn đề thiếu hụt điều dưỡng viên tại đây. Báo Nikkei châu Á đưa tin, chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét đầu tư vào các nước châu Á trong chương trình đào tạo nhân lực và thiết bị ngành điều dưỡng. Đây là biện pháp để kích thích xuất khẩu thiết bị và robot của Nhật Bản hiện được phát triển. Một phần của dự án này chính là đào tạo nhân lực ở Việt Nam, Thái Lan và Philippines với bằng cấp tại các quốc gia trên, làm việc tại Nhật Bản.

Những thay đổi trong chính sách này nhằm đối phó với sự thiếu hụt lớn của lực lượng điều dưỡng viên tại Nhật Bản. Theo tính toán của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, nước này sẽ thiếu 30.000 y tá vào năm 2020.

Co hoi hoc tap, lam viec trong nganh dieu duong tai Nhat hinh anh 1

JSL Nippon Okinawa được biết đến là một trong 10 trường ngôn ngữ hàng đầu Nhật Bản.

Dù chính sách đã mở rộng cửa thì những người nước ngoài hoạt động trong ngành điều dưỡng tại Nhật đều cần thông thạo tiếng Nhật để có thể tương tác với khách hàng và bệnh nhân. Trong số nhiều cơ sở giáo dục đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản, Học viện JSL Nippon Okinawa được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhờ đã thành công trong việc đào tạo ngôn ngữ cho một đội ngũ điều dưỡng viên Việt Nam. JSL Nippon Okinawa được biết đến là một trong 10 trường ngôn ngữ hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có trụ sở tại thành phố Naha, Okinawa. Không giống với những thành phố của Nhật Bản, nơi đây có chi phí sinh hoạt phải chăng và khí hậu tương tự Việt Nam. Bên cạnh công nghệ thông tin và công nghệ hệ thống liên lạc, du lịch là ngành phát triển mạnh tại Okinawa với hơn 7 triệu khách du lịch mỗi năm.

Học sinh của JSL được làm thêm 28 tiếng một tuần trong thời gian học tại Nhật với thu nhập 750-800 USD/tháng ở các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc cửa hàng tiện lợi và nhà hàng. Học sinh nói tiếng Nhật và tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội hơn. Hoàn tất chương trình Nhật ngữ, nhiều sinh viên tiếp tục theo học tại các trường cao đẳng và đại học thông qua cơ hội tuyển sinh của trường hoặc có thể đi làm toàn thời gian. Sinh viên mất từ một đến 1,5 năm để đạt trình độ N2.

Co hoi hoc tap, lam viec trong nganh dieu duong tai Nhat hinh anh 2

Sinh viên Việt có cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn tại Nhật Bản.

JSL cung cấp các khóa học tiếng Nhật từ sơ cấp đến nâng cao. Lớp trung cấp sinh viên bắt đầu luyện thi để chuẩn bị cho cấp độ N3 - N2. Ở cấp độ cao nhất, học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng nghe - nói - đọc - viết và các bài thi vào đại học. Các khóa Nhật ngữ kéo dài từ 12 đến 21 tháng, phụ thuộc vào nhu cầu của học sinh với chi phí khoảng 10.500 USD/năm, bao gồm tất cả khoản phí như học phí, ăn ở, chi phí sinh hoạt và hoạt động ngoại khóa. Chương trình cao đẳng 2 năm ngành kinh doanh, công nghệ thông tin và du lịch có chi phí là 9.600 USD/năm bao gồm học phí, sinh hoạt phí và hoạt động ngoại khóa.

Yêu cầu và thủ tục nộp đơn nhập học đối với chương trình Nhật ngữ: học viên cần tốt nghiệp trung học và có bằng N5. Đối với chương trình cao đẳng 2 năm, học viên cần có bằng N3 hoặc vượt qua khóa Nhật ngữ do JSL Nippon giảng dạy. 

Khóa Nhật ngữ có 4 kỳ nhập học vào các tháng 1, 4, 7, 10. Chương trình cao đẳng 2 năm có 2 đợt tuyển sinh vào tháng 4 và tháng 10. Hồ sơ sẽ đóng 3 tháng trước ngày nhập học nên học sinh được khuyến khích nộp đơn ít nhất 4 tháng trước đó. JSL Nippon Okinawa sẽ hỗ trợ học sinh xin CoE (Certificate of Eligibility) - giấy phép cư trú quyết định 90% hồ sơ xin visa cho sinh viên nước ngoài đến học tập tại Nhật Bản. Công ty tư vấn giáo dục Lucid Cube Education sẽ hỗ trợ sinh viên nộp đơn cho trường.

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn giáo dục Lucid Cube, phòng 802-804, tòa nhà Liên Hiệp Hội, số 224 Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM. 

Điện thoại: (08) 6 680 6946.

Email: info@lucid-cube.com 

Website: http://bit.ly/JSL_Ytawww.lucid-cube-edu.com


Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du học

Cuoc song cua sinh vien nuoc ngoai tai Trieu Tien hinh anh

Cuộc sống của sinh viên nước ngoài tại Triều Tiên

Hành trình du học Triều Tiên không hề đơn giản. Cuộc sống tại đất nước được cho là bí ẩn nhất thế giới nhanh chóng khiến cậu sinh viên người Australia thấy mọi nỗ lực đều đáng giá.