Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cơ hội phát triển dược lâm sàng tại Việt Nam

Hội thảo khoa học “Mô hình thực hành dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.HCM” diễn ra sáng 12/8 mở ra nhiều cơ hội phát triển cho dược lâm sàng tại Việt Nam.

Chương trình do Hội Dược học TP.HCM kết hợp với văn phòng đại diện Merck Việt Nam tổ chức. Hội thảo có sự hiện diện và chỉ đạo của đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM nhằm đẩy mạnh phong trào phát triển dược lâm sàng cho các bệnh viện tại thành phố.

Co hoi phat trien duoc lam sang tai Viet Nam hinh anh 1
Ban giám đốc các bệnh viện và đại diện Merck tham gia hội thảo.

Theo thống kê tại Mỹ, trung bình mỗi năm có hơn 100.000 ca tử vong do các phản ứng có hại của thuốc. Những sai sót trong việc sử dụng thuốc khiến thuốc không phát huy được hiệu quả tối đa, gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong, làm gia tăng chi phí y tế.

Co hoi phat trien duoc lam sang tai Viet Nam hinh anh 2
PGS. TS. BS Lương Ngọc Khuê phát biểu chỉ đạo việc phát triển thực hành dược lâm sàng tại Việt Nam.

Trên thế giới, dược lâm sàng đã được áp dụng và phát triển tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành những văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện. Việc ứng dụng dược lâm sàng của nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả tối đa. Theo thống kê, các báo cáo phản ứng có hại của  thuốc (ADR) tăng mạnh kể từ năm 2003 lên đến 9.266 trường hợp vào năm 2015.

Co hoi phat trien duoc lam sang tai Viet Nam hinh anh 3
Các đại biểu chia sẻ về hành trình xây dựng “Mô hình thực hành dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.HCM”.

Để cải thiện tình trạng này, Hội Dược học TP.HCM kết hợp cùng một trong những chuyên gia đầu ngành quốc tế là GS. TS. DS Hiếu Trần - Viện trưởng Đại học Dược - Đại học California Northstate Hoa Kỳ để dẫn dắt trực trực tiếp chương trình này.

Hội thảo đã ra mắt “Cẩm nang hướng dẫn thực hành dược lâm sàng”. Đây được xem là tài liệu tham khảo mô hình hoạt động thực hành dược lâm sàng thực tế cho các bệnh viện. Theo đó, trong vòng 3 năm tới, các bệnh viện tiêu biểu tại TP.HCM gồm: Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115 đã và đang thí điểm triển khai mô hình thực hành dược lâm sàng, giúp hệ thống hóa và đồng nhất hóa công tác dược lâm sàng.

Co hoi phat trien duoc lam sang tai Viet Nam hinh anh 4
Hội thảo đã ra mắt “Cẩm nang hướng dẫn thực hành dược lâm sàng”.

Hội thảo còn chia sẻ định hướng phát triển về mô hình dược lâm sàng cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là một phân ngành dược rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa sử dụng thuốc cho người bệnh.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

TTDN

10 mau nhan noi bat trong mua Valentine nam nay hinh anh

10 mẫu nhẫn nổi bật trong mùa Valentine năm nay

0 116

Kết hợp cũng những nghệ nhân lành nghề trong lĩnh vực thiết kế trang sức, thương hiệu Cartino đã ra mắt BST nhẫn tinh tế và sành điệu cho mùa Valentine.

4 ly do nen mua hang hieu tai Boss Luxury hinh anh

4 lý do nên mua hàng hiệu tại Boss Luxury

0

Sở hữu cửa hàng sang trọng, phân phối đa dạng sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng với giá thành hợp lý, chính sách hậu mãi tốt, Boss Luxury được nhiều khách hàng yêu thích.