Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cơ hội thực tập tại thung lũng Silicon cho sinh viên khoa học máy tính

Với triển vọng nghề nghiệp cao, sinh viên ngành khoa học máy tính Việt Nam hoàn toàn có thể thực tập và làm việc tại thung lũng Silicon nếu có năng lực.

Khoa học máy tính (KHMT) được đánh giá là một nghề triển vọng và có thể bất chấp những thay đổi của công nghệ. Ngành khoa học máy tính tiếp tục khởi sắc nhờ cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc ở nhiều phạm vi và lĩnh vực khác nhau với mức lương cao.

Nhân lực ngành KHMT bao giờ hết thiếu và yếu là câu hỏi được nhiều đại diện, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) đưa ra tại hội thảo về nhu cầu và kế hoạch tổng thể phát triển nhân lực CNTT Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp ngành KHMT ngày càng nhiều, còn nhu cầu nhân sự trong ngành này luôn trong tình trạng “khát”. Thực tế hiện nay chỉ có khoảng 10-15% sinh viên trong ngành ra trường đọc được tiếng Anh còn lại phải đào tạo lại hoặc làm việc khác.

Mô hình giáo dục khai phóng

TS. Cao Tiến Dũng - Trưởng khoa kỹ thuật Đại học Tân Tạo cho biết: “Ngành KHMT những năm gần đây khởi sắc hơn khi sinh viên ra trường dễ tìm việc với mức lương cao. Nền kinh tế Việt đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, sinh viên tốt nghiệp ngành KHMT rất dễ kiếm việc".

"Công nghệ ngày càng được được ưa chuộng, máy tính hấp dẫn mạnh và rộng rãi hơn 10 năm trước, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được cho là đã bắt đầu từ vài năm gần đây, tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ. Hơn hết, cơ hội đến Mỹ làm việc với ngành học này hoàn toàn có thể với người có năng lực thực sự”, TS. Cao Tiến Dũng nói thêm.

Co hoi thuc tap tai thung lung Silicon cho sinh vien khoa hoc may tinh hinh anh 1
TS. Cao Tiến Dũng - Trưởng khoa kỹ thuật, Đại học Tân Tạo cùng các sinh viên thực hiện nghiên cứu.

Năm học này, chương trình đào tạo ngành KHMT tại Đại học Tân Tạo mở ra cơ hội thực tập tại Mỹ và nhiều công việc hứa hẹn có mức lương khởi điểm đến 8 con số cho sinh viên.

Chương trình đào tạo cử nhân KHMT chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, 100% môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Quá trình tổ chức giảng dạy các học phần được chia thành nhiều nhóm nhỏ đảm bảo không quá 20 sinh viên/nhóm khi làm bài tập, thảo luận; 10 sinh viên/nhóm thực hành; 10 sinh viên/nhóm học tiếng Anh.

Để tăng cường kỹ năng hội nhập quốc tế và tạo cơ hội việc làm tại Mỹ cho sinh viên, nhà trường tổ chức nhiều đợt thực tập ở các công ty công nghệ cao tại thung lũng Silicon - nơi mà dân công nghệ luôn mong ước được đặt chân đến.

Trên thực tế, khi kỳ hè đến, cuộc cạnh tranh giành xuất thực tập tại những công ty danh tiếng ở thung lũng Silicon (Mỹ) như Google, Facebook hay Dropbox… còn cam go hơn nhiều so với các cuộc thi tuyển dụng chính thức. Nhân viên thực tập tại các công ty công nghệ ở Silicon đều phải sẵn sàng tâm lý chiến đấu và làm việc hết mình như một nhân viên chính thức.

Cơ hội thực tập tại thung lũng Silicon

Đại học Tân Tạo là một trong số ít đơn vị đào tạo tại Việt Nam áp dụng thành công mô hình giáo dục khai phóng của Mỹ. Giáo dục khai phóng đã được chứng minh ở nhiều quốc gia là có thể nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm. Mô hình giáo dục này tập trung đào tạo kỹ năng cứng (cách suy luận, lập luận, tính toán, làm việc nhóm...), giúp xây dựng và hoàn thiện tính cách con người. Đây là điều mà phần lớn đơn vị tuyển dụng đều chú trọng.

Co hoi thuc tap tai thung lung Silicon cho sinh vien khoa hoc may tinh hinh anh 2
Tân Tạo là một trong những trường đại học phi lợi nhuận chuẩn Mỹ đầu tiên tại Việt Nam.

 

Nhiều khảo sát cho thấy, sinh viên tốt nghiệp tại các trường theo mô hình giáo dục này có tỷ lệ xin việc thành công rất cao, do được trang bị kỹ năng lãnh đạo, khả năng trở thành người dẫn dắt trong cộng đồng và thích ứng nhanh với yêu cầu khắt khe của thị trường lao động.

Tại Việt Nam, với mô hình khai phóng, 100% sinh viên của Đại học Tân Tạo tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm 8-20 triệu đồng/tháng, trong đó 89% làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Trong khi đó, đa số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chỉ đạt được mức lương khoảng 2-5 triệu đồng/tháng (theo thống kê của JobStreet.com công bố tại hội thảo “Nhân lực mới ra trường - Việt Nam”).

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn

01:40 Truong dai hoc lau doi nhat the gioi hinh anh

Trường đại học lâu đời nhất thế giới

0

Được thành lập vào năm 859, Al-Karaouine là trường đại học hoạt động liên tục đầu tiên trên thế giới. Ngôi trường được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Vi vua nuoc Viet dau tien xuat gia di tu hinh anh

Vị vua nước Việt đầu tiên xuất gia đi tu

0

Ông là một trong những vị vua có số phận bi thương của lịch sử phong kiến Việt Nam khi bị ép phải xuất gia đi tu, cuối cùng thắt cổ tự vẫn.