M

Có lấy mỡ người khác độn mông được không?

Người quá gầy, không đủ mỡ độn mông sẽ không thể thực hiện cấy mỡ tự thân. Mặt khác, mỡ thuộc loại tổ chức biệt hóa cao nên không thể ghép được cho người khác.

-Vòng 3 của tôi lép kẹp. Tôi muốn đi làm thẩm mỹ để được tự tin hơn nhưng khi tìm hiểu trên mạng thì toàn thấy mọi người bảo phải đặt túi độn. Tôi rất sợ những biến chứng do túi độn mang lại. Liệu phương pháp bơm mỡ người có áp dụng được cho trường hợp của tôi không, thưa bác sĩ? Tôi khá gầy gò nên có thể chọn cách bơm mỡ của người khác được không?

Co lay mo nguoi khac don mong duoc khong? hinh anh 1

-TS Nguyễn Huy Thọ - Phó Chủ tịch hội Phẫu thuật và tạo hình thẩm mỹ Hà Nội: Để làm căng vòng 3, hiện nay biện pháp tốt nhất vẫn là đặt túi độn. Vì túi độn mông đã được các nhà sản xuất chế tạo nhiều dạng rất phù hợp với việc làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không thích lắm với túi độn vì nó gây ra cảm giác có dị vật trong cơ thể. 

Việc ghép các tế bào mỡ tự thân (bơm mỡ) cũng đã có tiến hành ở một số nước và đạt được nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ít có cơ sở nào công bố về việc ghép mỡ tự thân cho vòng 3. Do vậy, chúng tôi không biết nhiều về kết quả của việc ghép mỡ này. 

Còn ghép mỡ của người khác (dị loại) thì hoàn toàn không thành công, bởi lẽ nguyên tắc của ghép đồng loại là chỉ thành công khi các tổ chức ghép thuộc loại tổ chức ít biệt hóa. Còn những tổ chức đã biệt hóa cao thì đều phải xử lý. 

Tôi lấy ví dụ để bạn dễ hiểu hơn: ghép xương đồng loại (tức là người nọ cho người kia) thì xương đó đều phải loại bỏ các chất hữu cơ, chỉ còn chất vô cơ mới thành công. Mỡ thuộc loại tổ chức đã biệt hóa cao nên không thể ghép được cho người khác. Do vậy, nếu bạn quá gầy, không lấy được mỡ của chính mình thì không đủ mỡ để ghép vào mông của bạn được. Biện pháp duy nhất là ghép bằng túi silicon. 

Quyền quyết định là ở bạn. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp tối ưu!

Nguyễn Vũ

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe