Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cỗ máy trí tuệ nhân tạo của Google đã biết viết nhạc

Thuật toán của Google vừa tạo ra một bản nhạc piano thời lượng 90 giây. Tham vọng của họ là thiết lập một cộng đồng nghệ sĩ dựa trên các tác phẩm do máy móc tạo ra.

Hôm 1/6, dự án máy học (machine learning) mới nhất của Google đã phát hành tác phẩm mang tính nghệ thuật đầu tiên. Đó là một giai điệu piano dài 90 giây. Phần trống và dàn nhạc phụ họa không do thuật toán tạo ra, mà thêm vào để phụ họa cho giai điệu của bản nhạc.

Giai điệu do cơ chế máy học của Google tạo ra.

Đây là sản phẩm có giá trị đầu tiên của dự án Google Magenta - mô phỏng hệ thần kinh của con người, ra đời với mục đích tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và âm nhạc từ hệ thống máy học của Google. Dự án này chỉ được công bố tuần trước.

Ngoài việc công bố giai điệu đầu tiên do máy móc sáng tác ra, Google cũng cho đăng một blog dài nói về mục tiêu của Magenta, cung cấp thông tin chi tiết nhất từ trước dến nay về tham vọng cho máy móc tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật của Google.

Magenta muốn tạo ra một loạt tác phẩm nghệ thuật từ máy móc và xây dựng cộng đồng nghệ sĩ xung quanh nó.

Co may tri tue nhan tao cua Google da biet viet nhac hinh anh 1
Google nuôi tham vọng lớn với dự án này. Ảnh: Inusanews.

Khác với một số dự án bí mật gần đây, Magenta là dự án mã nguồn mở. Google đang lên kế hoạch cung cấp mã của chương trình trên GitHub.

Đây không phải lần đầu tiên Google thử nghiệm tạo ra tác phẩm nghệ thuật từ máy móc. Thuật toán DeepDream – một hệ thống máy tính mô phỏng hệ thần kinh - của công ty này từng tạo cơn sốt chế ảnh giấc mơ huyền bí hồi giữa năm ngoái.

DeepDream có khả năng định nghĩa các khái niệm thông qua hàng ngàn bức ảnh dữ liệu đầu vào, từ đó nhận biết đâu là ngôi nhà hoặc chú chó trong mỗi bức ảnh.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ

Hai quan My xac nhan nhieu doan phim ve UFO co that hinh anh

Hải quân Mỹ xác nhận nhiều đoạn phim về UFO có thật

0 29 3

Nhiều đoạn phim quay lại các vật thể không xác định trên bầu trời đã được chính lực lượng hải quân Mỹ xác nhận là có thật. Những đoạn video này đúng ra không được công bố.

Nguoi Viet chuong iPhone 11 gia cao hinh anh

Người Việt chuộng iPhone 11 giá cao

0 34 1

iPhone 11 Pro Max chiếm 60% lượng đặt hàng tại các hệ thống lớn. Giá bán của model này ở mức 34-44 triệu đồng.